วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สคร.5 เผยผลตรวจ 7 ผู้ต้องสงสัยติดเมอร์สเป็นลบ ยังกักตัวดูอาการ

สคร.5 เผยผลตรวจ 7 ผู้ต้องสงสัยติดเมอร์สเป็นลบ ยังกักตัวดูอาการ

  • Share:

สคร.5 เผยผลตรวจผู้ต้องสงสัยโรคเมอร์ส อีสานล่าง 7 ราย ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ผลตรวจเป็นลบ แต่ยังต้องกักตัวเพื่อดูอาการต่อจนครบ 14 วัน เผยร่วม ตม.คุมเข้มด่านชายแดนช่องจอม ตรวจนักท่องเที่ยวทุกราย เพื่อป้องกันการระบาดของโรค...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 13 มิ.ย. 58 ที่สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา นพ.ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 5 รับผิดชอบพื้นที่ 4 จังหวัด อีสานตอนล่างประกอบด้วย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ เปิดเผยถึงการเฝ้าระวังการระบาดของโรคเมอร์ส ในพื้นที่รับผิดชอบว่า ล่าสุดจนถึงขณะนี้ มีผู้ต้องสงสัยป่วยเมอร์ส ที่มีประวัติเดินทางมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโรคทั้งสิ้นรวม 7 ราย แบ่งเป็นพื้นที่ จ.นครราชสีมา 3 ราย ซึ่งเป็นครอบครัว ที่เดินทางมากับสายการบินเดียวกับชาวโอมานที่ป่วยเป็นโรคเมอร์ส โดยบุตรชายวัย 6 ขวบ ป่วยเป็นไข้หวัด และแม่มีอาการน้ำมูกไหล ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ผลตรวจในห้องปฏิบัติการ 3 ครั้ง ออกมาเป็นลบ แต่ยังจะต้องเฝ้าระวังให้ครบ 14 วัน

นอกจากนี้ยังพบกลุ่มเสี่ยงที่ จ.บุรีรัมย์ อีก 2 ราย โดยผลการตรวจตัวอย่างสารคัดหลั่งออกมาเป็นลบทั้ง 3 ครั้ง แต่ยังคงต้องเฝ้าระวัง ให้อยู่ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ต่อไปจนครบ 14 วัน ส่วนที่ จ.ชัยภูมิ ล่าสุด พบเด็กอายุ 4 ขวบ ซึ่งเดินทางไปเยี่ยมพ่อ กับมารดาที่ประเทศเกาหลี และกลับมาตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. แรกๆ ไม่มีอาการ กระทั่งวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา เด็กมีอาการหวัด น้ำมูกไหล และเจ็บคอ ทาง รพ.ชัยภูมิ จึงแยกผู้ป่วยไว้ในห้องคัดแยกกับมารดา และนำตัวอย่างสารคัดหลั่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการ ผลออกมาเป็นลบ ไม่พบเชื้อเมอร์ส และเด็กไม่มีไข้ อุณหภูมิในร่างกายวัดได้ 36 องศาเซลเซียส แต่ทั้ง 2 คน ยังต้องอยู่เฝ้าติดตามอาการจนครบ 14 วันก่อน ส่วนญาติที่อยู่ที่บ้าน ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปควบคุมโรคไว้แล้ว เนื่องจากเด็กอายุยังน้อย ยังไม่สัมผัสกับคนเป็นจำนวนมาก จึงไม่ยากต่อการติดตามโรค ขณะนี้อยู่ในช่วงเฝ้าระวัง

นพ.ธีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า ในการเฝ้าระวังนั้น ได้ประสานความร่วมมือกับ ตม. ในการเฝ้าระวังโรคตามแนวชายแดน โดยในพื้นที่รับผิดชอบ จะมีด่านผ่านแดนถาวรไทย - กัมพูชา ช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ขณะนี้ ได้มีการติดแผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ 4 ภาษา ไทย อังกฤษ เกาหลี และอาหรับ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบ และตรวจเข้มทุกคนที่เข้าออก พร้อมทั้งสอบประวัตินักท่องเที่ยว และตรวจโรค โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ประจำอยู่ในจุดผ่านแดนดังกล่าว 4 นาย สับเปลี่ยนกันเฝ้าระวังตรวจหาโรคเมอร์ส ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกรายที่ผ่านการตรวจ จะได้รับบัตร Health Beware Card ถือกลับไปด้วย โดยดำเนินการมากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยต้องสงสัยเป็นโรคเมอร์สแต่อย่างใด

"ทั้งนี้ ขอฝากประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนกจนเกินไป โรคเมอร์ส ไม่ได้ร้ายแรงมาก หรือเป็นแล้วตายทุกราย แต่สามารถป้องกันได้ โดยกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และกลุ่มเสี่ยงคือ ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60-65 ปีขึ้นไป ผู้เป็นโรคเบาหวาน, ผู้ที่ป่วยด้วยโรคปอดอุดกลั้นเรื้อรัง และผู้ป่วยมะเร็ง สุขภาพไม่แข็งแรง อย่าเดินทางไปในพื้นที่ ที่มีการระบาดของโรคอย่างเด็ดขาด และหากสงสัยว่าป่วย ไม่ต้องเดินทางมาพบแพทย์ด้วยตนเอง หรือขึ้นรถโดยสารประจำทางมา ขอให้โทรแจ้ง 1669 จะมีรถออกไปรับผู้ป่วยถึงที่ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่สาธารณชน" นพ.ธีรวัฒน์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้