วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยตรวจร้านเหล้าใกล้มหา'ลัยในศรีราชา เข้มปิดตามเวลา

ลุยตรวจร้านเหล้าใกล้มหา'ลัยในศรีราชา เข้มปิดตามเวลา

  • Share:

ลุยตรวจร้านขายเหล้าใกล้มหาวิทยาลัย บริเวณ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี สานนโยบายนายกฯ พบ 2 ร้านทำผิด ครั้งนี้เตือน ครั้งหน้าจับดำเนินคดี

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. 58 นายพรชัย ถมกระจ่าง นายอำเภอศรีราชา พร้อมด้วย นางชนานันท์ วันแอเลาะ ผู้อำนวยการสรรพสามิตภาคที่ 2 เจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่ชลบุรี 1 สรรพสามิตพื้นที่ชลบุรี 2 ทหารจาก ร.21 พัน. 3 รอ. สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ตรวจค้นร้านจำหน่ายสุราบริเวณโดยรอบ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตศรีราชา ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร. ที่ให้กวดขันจับกุมร้านจำหน่ายสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ห้าม ตาม พ.ร.บ.สุรา พ.ศ. 2493 และ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 จำนวนทั้งหมด 8 ร้าน

พบร้านที่ทำผิดกฎหมายทั้งหมดจำนวน 2 ร้าน คือ ไม่มีใบอนุญาตมาแสดงแก่เจ้าพนักงาน และจำหน่ายสุราที่ไม่ผ่านการเสียภาษีสรรพสามิต และอีกหลายร้านที่ผิด พ.ร.บ. สาธารณสุขจึงได้มีการแจ้งเตือน เนื่องจาก ทางร้านไม่รู้ข้อกฎหมายฉบับนี้ และตรวจสอบในร้านไม่พบว่า มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้ามาใช้บริการ ส่วนพนักงานภายในร้านก็อายุเกิน รวมถึงไม่มีแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง เข้ามาทำงานแต่อย่างใด แต่จากการตรวจก็ยังคงพบว่า บางร้านยังคงมีนักศึกษาเข้ามาเที่ยวกันอย่างปกติ ทางฝ่ายปกครองอำเภอศรีราชา จึงได้กำชับให้ทางร้านเข้มงวด และกวดขันเด็กที่จะเข้ามาในร้านต้องอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ และให้ปิดตามเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้

ด้านนายพรชัย ถมกระจ่าง นายอำเภอศรีราชา กล่าวว่า การตระเวนออกตรวจสอบร้านเหล้าในวันนี้ เพื่อเตือนร้านจำหน่ายสุราในพื้นที่รอบสถานศึกษา ตามนโยบายจัดระเบียบร้านจำหน่ายสุราของนายกรัฐมนตรี โดยเบื้องต้นพบว่า มีความผิดบางร้าน ไม่มีใบอนุญาตมาแสดง หรือจำหน่ายสุราที่ไม่ผ่านการเสียภาษี ที่เห็นจะผิดก็คือ พ.ร.บ. สาธารณสุข ด้านการทำป้ายร้าน โดยมียี่ห้อสุราต่างประเทศติดอยู่ หรือการติดป้ายลดราคาสุรา หรือเบียร์ติดไว้ในร้าน ให้ลูกค้าสั่งดื่มกิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้