วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนถึง 45 องศา! เหยื่อคลื่นความร้อนในปากีฯ ตายพุ่ง 450 รายแล้ว

คลื่นความร้อนเล่นงานปากีสถาน...คร่าชีวิตชาวปากีฯ ไม่หยุด ยอดเสียชีวิตพุ่งเป็น 450 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนแก่ยากจน ในนครการาจี ขณะที่นายกฯ นาวาซ ชารีฟมีคำสั่งด่วนให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินมาตรการช่วยเหลือประชาชน

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอิทธิพลของคลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมจังหวัดสินธ์ ทางภาคใต้ของปากีสถาน ได้เป็นเหตุให้ชาวปากีสถาน เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 450 รายแล้ว ขณะที่ สำนักงานจัดการหายนภัยแห่งชาติปากีสถาน ได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ให้รีบดำเนินมาตรการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน และกองทัพปากีสถานได้มีการจัดตั้งหน่วยแพทย์เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เป็นลมแดดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด

บีบีซีรายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อนจัดในปากีสถาน ส่วนใหญ่เป็นคนชรา ฐานะยากจน และอาศัยอยู่ในนครการาจี ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศปากีสถาน โดยอิทธิพลของคลื่นความร้อน ส่งผลให้อากาศในนครการาจีร้อนจัด อุณหภูมิสูงถึง 45 องศาเซลเซียสในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า มีคนไข้หลายร้อยคนที่ป่วยจากสภาพอากาศร้อนจัดและถูกนำตัวมาเข้ารับการรักษาพยาบาลตามโรงพยาบาลรัฐหลายแห่ง ขณะที่ได้มีประชาชนรวมตัวประท้วงทางการกันประปราย หลังจากเจอปัญหาไฟฟ้าดับ จนทำให้ไม่สามารถเปิดพัดลม หรือแอร์คอนดิชั่น มาช่วยบรรเทาความร้อนลงได้ ขณะที่ นายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ชี้แจงว่า ทางการไม่ได้มีนโยบายลดการจ่ายกระแสไฟฟ้า แต่ปัญหาไฟฟ้าดับ เกิดจากมีการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น นับตั้งแต่เริ่มเทศกาลถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

คลื่นความร้อนเล่นงานปากีสถาน...คร่าชีวิตชาวปากีฯ ไม่หยุด ยอดเสียชีวิตพุ่งเป็น 450 ราย ส่วนใหญ่เป็นคนแก่ยากจน ในนครการาจี ขณะที่นายกฯ นาวาซ ชารีฟมีคำสั่งด่วนให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินมาตรการช่วยเหลือประชาชน 23 มิ.ย. 2558 17:00 23 มิ.ย. 2558 19:49 ไทยรัฐ