วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่เฒ่ากำแพงเพชร เลี้ยงไก่ชนดุ จิกตีไม่เลือก ให้เฝ้าบ้านแทนสุนัข

แม่เฒ่ากำแพงเพชร วัย 86 เลี้ยงไก่ชนพันธุ์ดุ เฝ้าบ้านแทนสุนัข ไล่จิกตีบาดเจ็บ ไม่เว้นแม้แต่หลานชายยังถูกตีจนหัวแตก ไม่กลัวคนอื่น ยกเว้นยายเฒ่าคนเดียว สร้างความหวาดกลัวให้กับคนละแวกนั้นอย่างมาก

ที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 6 ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มี นางสิน แผนสุวรรณ อายุ 86 ปี เป็นเจ้าของบ้าน ได้เลี้ยงไก่ชนพันธุ์ดุ เอาไว้หนึ่งตัว มีนิสัยดุร้าย ใครเข้าใกล้หรือมาในบริเวณบ้านไม่ได้ จะไล่ตีไล่จิกจนได้รับบาดเจ็บทุกราย สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ที่ผ่านไปผ่านมาเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่จะเห็นแต่สุนัขดุ

ไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าวพบ นางสิน ซึ่งมีอาชีพเก็บของเก่าขาย เปิดเผยว่า ได้ไก่ชนมาตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบจำนวน 3 ตัว แต่ถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ไล่กัดตายไปสองตัว ส่วนตัวที่รอดตั้งชื่อให้ว่า เจ้าทองแดง ช่วงที่สุนัขไล่กัดเจ้าทองแดงบินหนีขึ้นไปอยู่บนต้นไม้เอาตัวรอดมาได้ ตนจึงเลี้ยงเจ้าทองแดงมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ จนขณะนี้อายุได้ 7 เดือนแล้ว เลี้ยงแบบประคบประหงมมาตลอด เนื่องจาก เห็นว่าพี่น้องตายหมด โดยเอามาเลี้ยงไว้บนบ้านกินนอนด้วยกัน ไปไหนก็ตามติด ตอนยังเป็นลูกเจี๊ยบเจ้าทองแดง จิกตามเนื้อหนังตามร่างกายของตนจนชินเป็นนิสัย แต่หากใครเข้ามาใกล้หรือมาหยอกล้อ เจ้าทองแดงจะไล่ตีไล่จิก อย่างหลานชายตัวน้อยเข้าไปหยอกเจ้าทองแดงยังถูกตีจนหัวแตก จนเดี๋ยวนี้หลานชายไม่กล้าแม้แต่จะเข้าใกล้

ส่วนหลานชายอีกคน ก็เดินผ่านหรือเข้าใกล้เจ้าทองแดงไม่ได้ เมื่อเจ้าทองแดงเห็นก็จะไล่จิกไล่ตี ต่อให้วิ่งหนีก็ตามไล่ตีจนถึงที่สุด ถึงขนาดล้มลุกคลุกคลานก็ไม่ยอมลดละ ขนาดวิ่งหนีขึ้นไปอยู่บนรถสามล้อ เจ้าทองแดงยังสามารถบินขึ้นไปตีถึงหัวได้ แต่ถ้าใครนั่งเฉยๆ อยู่ห่างๆ ก็จะไม่ไล่จิกไล่ตี เจ้าทองแดงจะเชื่อฟังยายเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่จะห้ามให้หยุดได้ แต่ถ้าหากใครไม่ระวัง พอเดินหันหลังเจ้าทองแดงก็จะวิ่งเข้าใส่ไล่ตี ถึงแม้ว่าใช้ไม้ไล่ แต่เจ้าไก่ก็ไม่ยอม เคยมีคนเล่นไก่ชนมาขอลองซ้อมตีกับเจ้าทองแดง ถูกเจ้าทองแดงตีทั้งไก่ทั้งเจ้าของจนต้องหอบไก่หนีกลับบ้านแทบไม่ทัน

แม้กระทั่งชาวบ้านละแวกนี้ จะมาหาตนต้องตะโกนเรียกก่อน เพื่อให้ตนคอยดูไก่ให้ เพราะเกรงว่าจะถูกไก่ตัวดังกล่าวทำร้าย ส่วนสุนัข 3 ตัว ที่เลี้ยงไว้ และเคยไล่กัดเจ้าทองแดงกับพี่น้องเจ้าทองแดงจนตายไป 2 ตัว เดี๋ยวนี้ต้องหนีไปอยู่นอกบ้าน เพราะเจ้าทองแดงจะไล่ตีจนร้องวิ่งหนีไปตามๆ กัน รอจนกว่าเจ้าทองแดงเข้าบ้านจึงจะกล้ากลับเข้ามา

เคยมีคนมาขอซื้อ แต่ตนไม่ขาย เพราะด้วยความรัก และผูกพัน ประกอบกับกลัวว่า จะเอาไปตีพนัน ซึ่งตนเห็นว่าเป็นการทรมานไก่ ส่วนลูกๆ ของเจ้าทองแดงตอนนี้มีทั้งหมด 8 ตัว อายุได้เดือนเศษ ซึ่งก็มีสายพันธ์ที่ดุของพ่อมาเต็มเปี่ยม บางตัวถึงขนาดตีกับพ่อจนเจ้าทองแดงสั่งสอนตีจนลูกขาหัก จนกลายเป็นไก่ขาเป๋ไปแล้ว จึงต้องเลี้ยงไว้อย่างดีอีก 1 ตัว เพราะกลัวจะไปตีกับพ่อไก่อีก

แม่เฒ่ากำแพงเพชร วัย 86 เลี้ยงไก่ชนพันธุ์ดุ เฝ้าบ้านแทนสุนัข ไล่จิกตีบาดเจ็บ ไม่เว้นแม้แต่หลานชายยังถูกตีจนหัวแตก ไม่กลัวคนอื่น ยกเว้นยายเฒ่าคนเดียว สร้างความหวาดกลัวให้กับคนละแวกนั้นอย่างมาก 23 มิ.ย. 2558 16:33 23 มิ.ย. 2558 23:46 ไทยรัฐ