วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หาดูยาก!! ลูกสิงโต-หมีควาย ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างผูกพัน

หาดูยาก!! ลูกสิงโต-หมีควาย ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างผูกพัน

  • Share:

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี อวดโฉมสิงโตขาว "น้องสำลี" และ หมีควาย "น้องเงาะ" เพื่อนรักต่างสายพันธ์ุ ที่ถูกเลี้ยงด้วยกันตั้งแต่เด็ก จนมีความผูกพันกัน ให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นำคณะสื่อมวลชน ร่วมชมบ้านใหม่ ซึ่งเป็นส่วนแสดงของเพื่อนรักต่างสายพันธุ์ ลูกสิงโตขาวและลูกหมีควาย หลังจากที่ทั้งสองนั้นถูกเลี้ยงดูและเติบโตมาด้วยกัน ผูกพันอยู่ร่วมกันมาได้ดี

นายสุริยา กล่าวว่า ขณะนี้ สิงโตขาว "น้องสำลี" เพศเมีย มีอายุ 6 เดือน และหมีควาย เพศเมีย "น้องเงาะ" อายุ 7 เดือนแล้ว ทางสวนสัตว์เล็งเห็นว่า เมื่อทั้งสองเติบโตมาแข็งแรงดี และยังสามารถอยู่ร่วมกันได้ มีความสนิทสนม เป็นเพื่อนกันได้ดี วิ่งเล่นเคล้าคลอเคลียกันอย่างสนุกสนาน หยอกล้อกันเป็นประจำทุกวัน จึงได้เปิดเป็นบ้านใหม่หลังใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนแสดงของเพื่อนรักต่างสายพันธุ์ ให้ทั้งคู่ได้อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้มาชม และสัมผัสกับความน่ารักได้อย่างใกล้ชิดกัน

ลูกสิงโตขาว และลูกหมีควาย หยอกล้อกันอย่างน่าเอ็นดู

สำหรับส่วนจัดแสดงเพื่อนรักต่างสายพันธุ์นี้ พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยว รับชมความน่ารักได้แล้ว ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ที่บริเวณส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งลักษณะทั่วไปของสิงโตขาว ตัวผู้โตเต็มที่จะมีขนยาวขึ้นรอบคอ ดูสง่าน่าเกรงขาม ตัวเมียไม่มีขนรอบคอ ตรงปลายหางมีขนขึ้นเป็นพู่ พฤติกรรมและการสืบพันธุ์ชอบอยู่เป็นฝูงตามทุ่งโล่ง เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอนพักผ่อน จะล่าเหยื่อก็ต่อเมื่อหิว โดยหน้าที่ล่าเหยื่อจะเป็นของตัวเมียเป็นส่วนใหญ่ ตัวผู้ล่าเหยื่อไม่เก่ง แต่จะเป็นผู้คอยกันตัวเมียออกจากซากเหยื่อ เพื่อให้ลูกสิงโตได้มีโอกาสกินด้วย สิงโตมีฤดูผสมพันธุ์ไม่แน่นอน สามารถมีได้ทุกเวลาตลอดปี ตั้งท้องราว 100 วัน ออกลูกครั้งละ 3-4 ตัว และมีอายุยืน 30-40 ปี

ส่วนหมีควาย มีลำตัวอ้วนใหญ่ หัวมีขนาดใหญ่ ตาเล็ก หูกลม ขาอ้วนล่ำ และหนา หางสั้น ขนตามลำตัวหยาบมีสีดำ ลักษณะเด่น คือ ขนบริเวณหน้าอกเป็นรูปตัว V มีสีขาว ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย พฤติกรรมและการสืบพันธุ์หมีควายมีความสามารถในการขึ้นต้นไม้เก่ง และว่ายน้ำได้ ชอบอยู่โดดเดี่ยว หรืออยู่ด้วยกัน 2-3 ตัว ถ้าเห็นคนมักจะหลบหนี แต่เมื่อได้รับบาดเจ็บ หรือจวนตัวจะสู้ถึงที่สุด หมีควายตั้งท้องประมาณ 7-8 เดือน ออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้