วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นหนังสือนายกฯ ค้านขึ้นทะเบียนไกด์ต่างชาติ

ชมรมมัคคุเทศก์เชียงใหม่-เชียงราย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี คัดค้าน ขึ้นทะเบียนไกด์ต่างชาติ หวั่นส่งผลกระทบกับคนไทยที่ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ วอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 58 ที่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนชมรมมัคคุเทศก์เชียงใหม่และเชียงราย นำโดย นายพงษ์ศักดิ์ อินธรรม ได้นำตัวแทนชมรมไกด์ ในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ และ นายมนตรี ปิยากูล ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านไปถึง รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านไม่เห็นด้วยที่ทาง นโยบายกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเปิดโอกาสให้ไกด์ชาวต่างชาติที่เข้าลักลอบทำงานในประเทศไทย ให้มาขึ้นทะเบียนเป็นมัคคุเทศก์นำเที่ยวได้ อาจจะส่งผลกระทบต่อ คนไทยที่ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์และไกด์ต่างด้าวอาจจะสร้างความเสียหายต่อการท่องเที่ยว เนื่องจากไม่รู้ถึงวัฒนธรรมประเพณีของคนไทยอย่างถูกต้อง ประกอบกับทุกวันนี้ไกด์ในเชียงใหม่และเชียงรายแทบจะไม่มีงาน หากพวกเราไม่ออกมาเคลื่อนไหวเกรงว่า ไกด์ต่างชาติอาจมาแย่งอาชีพไกด์คนไทย

ด้านนายมนตรี ซึ่งทาง ผวจ.เชียงใหม่ มอบหมายมารับหนังสือ กล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวทางสำนักทะเบียนธุรกิจท่องเที่ยวกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดที่จะใช้ชาวต่างชาติที่จะมาเป็นล่าม แต่ไม่ใช่มัคคุเทศก์ เนื่องจากว่า กรุ๊ปทัวร์จากประเทศเกาหลี ไม่มีล่ามภาษาเกาหลี เพราะขาดแขลน เมื่อบริษัทกรุ๊ปทัวร์เสนอมาทางกระทรวง จึงมีการหารือกันเรื่องนี้ เพราะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีเราถือว่าเป็นเป้าหมายหลัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวโซนยุโรปอาจลดน้อยลงด้วยปัจจัยต่างๆ เราจึงต้องมาให้ความสำคัญกับกรุ๊ปทัวร์ในเอเชียทั้งเกาหลี จีน และญี่ปุ่นมากขึ้น เมื่อเรามีล่ามเจ้าของภาษามาร่วมกับกรุ๊ปทัวร์ด้วย แต่ทุกกรุ๊ปต้องมีไกด์คนไทยร่วมอยู่แล้ว ซึ่งหนังสือของชมรมมัคคุเทศก์ที่มายื่นในวันนี้ ตนก็จะส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางแก้ไขกันต่อไป

ชมรมมัคคุเทศก์เชียงใหม่-เชียงราย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี คัดค้าน ขึ้นทะเบียนไกด์ต่างชาติ หวั่น ส่งผลกระทบกับคนไทยที่ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ วอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข 23 มิ.ย. 2558 16:05 23 มิ.ย. 2558 17:43 ไทยรัฐ