วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หุ่นดี ชีวิตดี๊ดี! รู้ยัง หนึ่งวันควรทานกี่แคลอรี...?

ใครๆ ก็พูดกันว่า ถ้าอยากลดไขมัน ลดน้ำหนัก ต้องทานแคลอรีเข้าน้อยกว่าที่เราเผาผลาญ แต่ในที่นี้ หมายถึงโดยรวมต่อวัน ไม่ใช่มื้อต่อมื้อ...

นนท์ อัลภาชน์ หรือมิกกี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน สเตท ของสหรัฐฯ สาขาฟิตเนส แอนด์ นิวทรีชั่น และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย ECU Edith Cowan University สาขา Strength and Conditioning จากประเทศออสเตรเลีย บอกผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า หนึ่งวันควรทานกี่แคลอรี

ยกตัวอย่าง บางคนมื้อหนึ่งทานแค่ 300-400 แคลอรี วันละ 3 มื้อ ผอมแน่นอน มันก็ไม่แปลก เพราะการที่คุณจำกัดไว้ว่าทานกี่แคลอรีต่อมื้อ มันก็จะทำให้แคลอรีที่คุณทานต่อวันน้อยลงจริง เพราะโดยธรรมชาติแล้วถ้าไม่จำกัดหรือไม่รู้ว่ามื้อหนึ่งเราทานอยู่กี่แคลอรี คนส่วนมากทานมากกว่าที่เราคิดไว้อยู่แล้ว จากตัวอย่างที่เรายกขึ้นมา เฉลี่ยออกมาก็เท่ากับคุณทานแค่ 900-1,200 แคลอรี/วัน ซึ่งน้อยเกินไปและไม่แนะนำ

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา บอกอีกว่า แต่คนก็จะถามต่อว่า "อ้าว นึกว่ายิ่งทานน้อยยิ่งดีจะได้ลดเร็วๆ เยอะๆ" มันลงจริง แต่มันไม่ดี และรักษาไว้ไม่ได้นาน งั้นอย่าทำ แทนที่เราจะมาคอยมองว่า มื้อนี้กินได้แค่แคลอรีเท่านี้ๆ อยากให้มองว่า วันนี้กินได้กี่แคลอรีดีกว่า เพราะถ้ารู้แคลอรีที่ต้องทานต่อวันปุ๊บ เราก็จะสามารถจัดการบริหารได้ตามใจฉัน

เอาจริงๆ ถ้าคุณจะนับแล้วว่ามื้อหนึ่งทานได้กี่แคลอรี ทำไมไม่นับไปเลยว่าวันนึงทานกี่แคลอรี จะได้เป็นการมองในมุมที่กว้างขึ้น และพอรู้หรือนับจริงๆ ว่าทานวันละกี่แคลอรี จะได้รู้ด้วยว่าจริงๆ ที่ทาน มันน้อยเกินไปนะ หรือ ยังไม่น้อยพอ

"อยากรู้ว่าวันหนึ่งควรทานกี่แคลอรีให้ลองไปที่ Google พิมพ์ Estimate TDEE แล้วเลือกเลย TDEE คือ Total Daily Expenditure หรือแคลอรีที่เราเผาผลาญต่อวัน ถ้าเราทานตามตัวเลขนี้ แคลอรีที่ทานเข้า เท่ากับที่เผาผลาญ ซึ่งแปลว่า น้ำหนักจะคงที่ แต่ถ้าอยากลด ก็ต้องทานน้อยกว่าตัวเลขนี้ ส่วนมากก็จะให้ใส่อายุ, ส่วนสูง, น้ำหนัก, ออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหน มันก็จะบอกตัวเลขมา มันอาจจะมีหลายสูตร/วิธี แต่ไม่มีอันไหนที่สามารถให้ตัวเลขเป๊ะได้ ส่วนมากจะเป็นคร่าวๆ หมด และเราก็ต้องมาลองและปรับเปลี่ยนเอา รู้แบบนี้แล้วก็ อย่าไปห่วงมากมายว่ามื้อหนึ่งทานกี่แคลอรี แต่มาห่วงดีกว่าครับว่าวันหนึ่งอะทานกี่แคลอรี แล้วชีวิตจะดีงาม" นนท์ อัลภาชน์ บอกทิ้งท้ายวิธีการนับแคลอรี

ข้อมูล : Fit-Athletics

ภาพ : juliasalbum fitgirlsdiary youbeauty

ใครๆ ก็พูดกันว่า ถ้าอยากลดไขมัน ลดน้ำหนัก ต้องทานแคลอรีเข้าน้อยกว่าที่เราเผาผลาญ แต่ในที่นี้ หมายถึงโดยรวมต่อวัน ไม่ใช่มื้อต่อมื้อ... 23 มิ.ย. 2558 15:53 24 มิ.ย. 2558 16:35 ไทยรัฐ