วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนป่าสักฯ น่าห่วง น้ำเหลือ 7.6% พอใช้แค่ปลาย ก.ค.นี้

เขื่อนป่าสักฯ น่าห่วง น้ำเหลือ 7.6% พอใช้แค่ปลาย ก.ค.นี้

  • Share:

สถานการณ์น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ล่าสุด มีน้ำอยู่ประมาณ 77.40 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 7.6% ของความจุที่รองรับได้ คาดว่าจะมีน้ำพอใช้จะอยู่ได้ถึงประมาณ ปลายเดือน ก.ค. เท่านั้น แม้จะมีฝนตกมา แต่น้ำไหลออกก็มากกว่าไหลเข้าอ่าง...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวได้สอบ นายปัญญา กัลปสุข ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ต.หนองบัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนป่าสักฯ ในปัจจุบัน ขณะนี้มีน้ำอยู่ในเขื่อนป่าสักฯ ประมาณ 77.40 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณ 7.6% ของความจุของอ่างเก็บน้ำเขื่อนป่าสัก ก็จะอยู่ได้ถึงประมาณ ปลายเดือน ก.ค. และต้องทำการระบายออกไปให้ผู้ที่อยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำป่าสักตอนล่าง ใน จ.สระบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้ในการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศเท่านั้น

ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนทางด้านความช่วยเหลือเกษตรกร ผู้ที่ทำไร่ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพด ข้าวฟาง อ้อย และมันสำปะหลัง ในเขต อ.พัฒนานิคม อ.ท่าหลวง อ.ชัยบาดาล อ.ลำสนธิ ทางชลประทาน ได้ปล่อยน้ำไปช่วยเหลือในเบื้องต้น เมื่อประมาณ ต้นเดือน มิ.ย. ซึ่งก็สามารถที่จะหล่อเลี้ยงได้ ส่วนที่อยู่นอกเขตระบบชลประทานก็ได้รับความเสียหายบ้าง ในขณะเดียวกัน ก็พอมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ปริมาณฝน ก็ไม่ทำให้ระดับน้ำในเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น ในขณะนี้ มีปริมาณน้ำไหลออกมามากกว่าไหลเข้า

นายปัญญา กล่าวด้วยว่า ในส่วนของเกษตรกรผู้ทำนาในเขตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จะทำนาในช่วงนี้ ก็ได้ชะลอไว้ก่อน ส่วนชาวนา ที่รีบทำนาไปก่อนหน้าที่จะประกาศเตือน ซึ่งเป็นเกษตกรที่กลัวว่าน้ำจะท่วมจึงได้ทำนา โดยส่วนนี้ก็จะได้รับความเสียหาย เพราะไม่มีน้ำจะไปหล่อเลี้ยงนั่นเอง ในส่วนของเกษตกร ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และไม่มีการร้องขอน้ำในการทำการเกษตรมาแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้