วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห้งจนถนนโผล่ ลำตะคองแล้งจัด น้ำใช้เหลืออีกแค่ 18%

แห้งจนถนนโผล่ ลำตะคองแล้งจัด น้ำใช้เหลืออีกแค่ 18%

  • Share:

ภัยแล้งกระหน่ำ อ่างเก็บน้ำลำตะคองเข้าสู่วิกฤติ มีน้ำเหลือแค่ 18% ส่งผลให้ถนนมิตรภาพสายเก่า โผล่กลางอ่างเก็บน้ำ กว่า 15 กิโลเมตร สัตว์น้ำเกยตื้นเพียบ หลังไม่มีน้ำฝนตกลงมาเติมน้ำในอ่าง เล็งดึงน้ำดิบจากเขื่อนลำแชะมาทำประปา...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ที่ยังคงมีปริมาณน้ำลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดมีปริมาณน้ำที่ใช้การได้เพียง 59 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 18% ของความจุเขื่อนทั้งหมด 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณน้ำภายในอ่างฯที่ลดลง จึงทำให้มีถนนโผล่ขึ้นที่บริเวณกลางอ่างเก็บน้ำ ที่มีระยะทางยาวกว่า 15 กิโลเมตร โดยถนนสายดังกล่าวนั้นเป็นถนนสายมิตรสายภาพเก่าที่ประชาชนใช้สัญจรไปมา ก่อนที่จะมีการสร้างถนนมิตรภาพสายใหม่ที่เป็น 6 เลน จึงทำให้ประชาชนในพื้นที่สามารถกลับมาใช้ถนนมิตรภาพสายเก่าที่โผล่ขึ้นมากลางอ่างเก็บน้ำใช้สัญจรไปมา

ชาวบ้านต้อนวัว ควาย ลงมาหากินในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งกลายเป็นทุ่งหญ้าโล่งกว้าง

ขณะเดียวกันจากสภาพน้ำที่ลดต่ำลงก็ทำให้ ฝูงนกปากห่างนับหมื่นตัว ได้รวมฝูงลงหากินที่อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ภายหลังจากที่ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดชายหาดเป็นบริเวณกว้าง บางจุดห่างจากชายฝั่งริมถนนมิตรภาพกว่า 3 กิโลเมตร และมีกุ้ง หอย ปู ปลา เกยตื้นเป็นจำนวนมาก จึงกลายเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของนกปากห่างเหล่านี้ ขณะเดียวกันชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ก็ได้ต้อนวัว ควาย ลงมาหากินในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งกลายเป็นทุ่งหญ้าโล่งกว้าง

นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 เปิดเผยว่า การที่มีถนนสายมิตรภาพสายเก่า โผล่ขึ้นภายในอ่างเก็บน้ำลำตะคองนั้น ถือได้ว่าจะมีการเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ เมื่อปริมาณน้ำลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง และเมื่อถนนโผล่ก็จะมีประชาชนในพื้นที่กลับมาใช้เส้นทางดังกล่าวในการสัญจรไปมา แต่สิ่งที่ทำให้น่าเป็นห่วงเนื่องจากในรอบหลายสิบปี เมื่อถนนมิตรภาพสายเก่าจะโผล่พ้นน้ำ ปริมาณน้ำนั้นอยู่ใกล้กับขอบถนน แต่ทุกวันนี้จะพบว่าปริมาณน้ำนั้นได้ลดลงห่างจากผิวถนนมิตรภาพสายเก่านั้น เป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าปริมาณน้ำนั้นอาจจะลดต่ำลงกว่านี้ เนื่องจากในพื้นที่นั้นไม่มีปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเติมน้ำในอ่างให้เพิ่มขึ้น

ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 กล่าวอีกว่า ล่าสุด ขณะนี้ เขื่อนลำตะคอง ซึ่งเป็นเขื่อนหลักที่ผลิตน้ำในการอุปโภคบริโภคประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำใช้การได้อยู่ที่ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 17% ของความจุเขื่อนทั้งหมด ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีปริมาณน้อยมาก ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

จากสถานการณ์ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองที่ลดลงอย่างต่อเนื่องดังกล่าว ในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย. 2558) ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) เขื่อนลำตะคอง ที่สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เพื่อร่วมกันวางแผนแก้ไขปัญหา และรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้น สำหรับการแก้ไขเบื้องต้น สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมาได้อนุญาตให้ทางเทศบาลนครนครราชสีมาดึงน้ำดิบจากเขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ไม่เกินวันละ 35,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อมาช่วยในการผลิตน้ำประปาให้ประชาชนในเขตตัวเมือง หลังจากในปัจจุบันเขื่อนลำตะคองไม่มีน้ำเพียงพอให้ใช้ในการผลิตน้ำประปา โดยจะเริ่มดำเนินการดึงน้ำจากเขื่อนลำแชะตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย. 58) พร้อมกันนี้ทางชลประทานเตรียมเสนอแผนลดพื้นที่การเพาะปลูกในเขตชลประทานของ เขื่อนลำตะคองลง เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคในปีต่อไป ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) เขื่อนลำตะคองจะสรุปแผนดำเนินการทั้งหมดในการประชุมวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย. 58)

ขณะที่นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งของ จ.นครราชสีมา ประสบภัยแล้งอย่างหนักในรอบกว่า 10 ปี โดยสถานการณ์ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำหลักอีก 4 แห่ง โดยอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย ปริมาณน้ำ 30 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 27 เปอร์เซ็นต์ ของความจุที่ระดับกักเก็บ 110 ล้าน ลบ.ม., อ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำ 102 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 37 เปอร์เซ็นต์ ของความจุที่ระดับกักเก็บ 275 ล้าน ลบ.ม. อ่างเก็บน้ำมูลบน อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำ 54 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 38 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บทั้งหมด 141 ล้าน ลบ.ม. และอ่างเก็บน้ำลำปลายมาศ อ.เสิงสาง มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 62 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 51 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บทั้งหมด 98 ล้าน ลบ.ม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้