วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต่าหญ้าเจ็บหนักดำน้ำไม่ได้ ตะกายขึ้นหาดภูเก็ตให้คนช่วย

พบเต่าหญ้าโตเต็มวัยถูกเศษอวนรัดกระดอง-ขาเป็นแผลบาดเจ็บ จนดำน้ำไม่ได้ ขาดน้ำรุนแรงคลื่นซัดกระเสือกกระสนขึ้นหาดไม้ขาวให้มนุษย์ช่วยชีวิต ขณะที่นักวิชาการกลุ่มสัตว์ทะเลหายากระบุต้องใช้เวลาเยียวยานานนับปี เหตุร่างกายบอบช้ำมาก...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 58 ศูนย์ย่อยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ประจำป้อมตำรวจทางหลวงบ้านเมืองใหม่ ถ.เทพกระษัตรี ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับการประสานจากอาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตจุดบ้านไม้ขาวว่า พบเต่าขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาดหน้าโรงแรมเรเนซองส์ ต.ไม้ขาว อ.ถลาง โดยอาสาสมัครฯ ได้ลำเลียงขึ้นจากชายหาดนำมายังศูนย์ย่อยมูลนิธิฯ เพื่อนำลำเลียงส่งให้สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน บ้านแหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ตเบื้องต้นอาสาสมัครได้ใช้ผ้าชุ่มน้ำทะเลห่อหุ้มตัวของเต่าไว้ให้ชุ่มตลอดเวลา เนื่องจากยังมีชีวิตอยู่ แต่มีบาดแผลตามร่างกายเป็นจำนวนมาก เช่น บริเวณกระดองมีรอยคล้ายถูกขูดจนเป็นแผลหลายจุด หรือบริเวณขาหน้าทั้งสองข้าง มีรอยเศษอวนบาดจนเป็นแผล เป็นต้น

เมื่อไปถึงยังบ่ออนุบาลของสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หน.กลุ่มสัตว์ทะเลหายากพร้อมด้วยสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ของสถาบันฯ ได้รอ หน่วยกู้ภัยอยู่ โดยใช้ถังพลาสติกบรรจุน้ำทะเลเตรียมรอใส่เต่า เพื่อตรวจสอบอาการต่างๆ พบว่าเป็นเต่าหญ้า เพศเมีย น้ำหนักราว 26 กก. โตเต็มวัยอายุราว 20 ปี มีบาดแผลที่เห็นได้ชัดเจนบริเวณกระดองคล้ายถูกเศษอวนรัดและบาดหรือขูดจนเป็น แผลจำนวนมาก ส่วนขาหน้าทั้งสองข้างมีบาดแผลถูกเศษอวนรัด สภาพอิดโรย ไม่สามารถดำน้ำได้ ขาดน้ำอย่างรุนแรง ซึ่งต้องดูแลและรักษานานนับปีกว่าจะกลับมาปกติ.

พบเต่าหญ้าโตเต็มวัยถูกเศษอวนรัดกระดอง-ขาเป็นแผลบาดเจ็บ จนดำน้ำไม่ได้ ขาดน้ำรุนแรงคลื่นซัดกระเสือกกระสนขึ้นหาดไม้ขาวให้มนุษย์ช่วยชีวิต ขณะที่นักวิชาการกลุ่มสัตว์ทะเลหายากระบุต้องใช้เวลาเยียวยานานนับปี เหตุร่างกายบอบช้ำมาก... 23 มิ.ย. 2558 14:42 23 มิ.ย. 2558 22:08 ไทยรัฐ