วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารเข้าปิดล้อมบ้านมูเซอ อ.แม่อาย ยึดไม้สัก 14 ท่อน

ทหารเข้าปิดล้อมบ้านมูเซอ อ.แม่อาย ยึดไม้สัก 14 ท่อน

  • Share:

ทหารพราน ศปก.ทภ.3 กกล.ผาเมือง สนธิกำลังปิดล้อมเป้าหมายเข้าปราบยาเสพติด อาวุธสงคราม สิ่งผิดกฎหมาย ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง บริเวณ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่...


เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. 58 พล.ต.กษิดิศ หลักกรด ผบ.กกล.ผาเมือง สั่งการ พ.อ.ไพโรจน์ ยะวิญชาญ หน.ฝ่ายทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพ ภ.3 (ส่วนแยก 1) พ.ท.ชูชีพ ชื่นพันธุ์ รอง หน.ส่วนแยก พร้อมกำลังสนธิ พ.ต.อ.ฐปพน เกิดภู่ ผกก.สภ.แม่อาย พ.ต.ท.ฐิติพงศ์ เจนกิจเจริญชัย ผบ.ร้อย ตชด.334 นายสิทธิชัย อุตศรีษะ หน.หน่วยป้องกัน และรักษาป่าที่ ชม.25 นายสมพงศ์ วิเศษชมพู หน.หน่วยป้องกัน และรักษาป่าที่ ชม.39 เข้าทำการปิดล้อมบ้านมูเซอ ซึ่งเป็นบ้านบริวารของบ้านห้วยน้ำเย็น ม.4 ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ จำนวน 4 เป้าหมาย จับกุม นายนัท ไม่มีนามสกุล อายุ 19 ปี ภูมิลำเนาเมืองสาด ประเทศเมียนมา

จากนั้นเข้าตรวจค้นในป่า หลังหมู่บ้านติดกับกำแพงซึ่งเป็นสวนปลูกกล้วย และมะม่วง พิกัด เอ็นซี 539430 มีไม้สักลำต้นขนาด 2-3 คนโอบจำนวนมาก บางต้นก็ถูกกานเพื่อให้ยืนต้นตาย เวลาเดียวกันพบไม้สักขนาดผ่านศูนย์กลางร่วม 1 ม. ฝังอำพรางอยู่ในหลุม 6 ต้น เหนือขึ้นไปประมาณ 10 ม. ใต้ต้นกล้วย พบไม้สักขนาดเดียวกันฝังไว้อีก 4 ท่อน ตรวจสอบรอบ ซึ่งเป็นสวนมะม่วงสูงชันพบไม้สักนอนอยู่ใต้ต้นกล้วยอีก 1 ท่อน เหนือขึ้นไป พบหลุมมีไม้สักถูกฝังอำพรางอีก 3 ท่อน รวม 14 ท่อน


นายบ่อโล๊ะ ดูแสง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 155 ม.4 แสดงตัวเป็นเจ้าของสวน แต่ไม่รับเป็นเจ้าของไม้ที่ฝังดินอำพราง โดยบอกแต่เพียงว่า นายจาย ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้าน และได้ทำการหลบหนี ขณะเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมจับกุม โดยที่กรรมการในหมู่บ้านไม่กล้าพูด เนื่องจากได้รับการข่มขู่ไว้ หากใครให้ข้อมูลหรือแจ้งเจ้าหน้าที่ จะกลับมาฆ่าให้ตาย หลังตรวจยึด


จากนั้นทหารได้ประสาน นายศิริศักดิ์ ตาคำ หน.อ.อ.ป.แม่หลักหมื่น นำช้าง และรถจอหนังมาชักลากไม้ออกจากที่เกิดเหตุ นำไปเก็บเป็นของกลาง พร้อมจะติดตามจับ นายจาย ที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้