วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดตำรากฎหมายรัวๆ! ตั๊ก บงกช VS ทีมเรือยอชต์ มหากาพย์ภาพหลุด สรุปใครผิด!

เปิดตำรากฎหมายรัวๆ! ตั๊ก บงกช VS ทีมเรือยอชต์ มหากาพย์ภาพหลุด สรุปใครผิด!

  • Share:

ดราม่าภรรยามหาเศรษฐีหมื่นล้าน ตั๊ก บงกช VS ทีมงานเรือยอชต์ ดูท่าทางจะเป็นมหากาพย์เรื่องยาว ประเด็นกำลังจะจบ แต่สุดท้ายก็ไม่จบเสียที ฝ่ายหนึ่งเปิด อีกฝ่ายตอกกลับทันควัน มิหนำซ้ำยังเลยเถิดจากเรื่องละเมิดสิทธิ์เอาภาพส่วนตัวไปลงโซเชียลเน็ตเวิร์ก ลุกลามบานปลายไปจนถึงการดูหมิ่นชนชั้น ด้วยถ้อยคำหยาบคายเรียบร้อยไปเสียแล้ว

อีกแง่หนึ่งที่ชาวเผือก ยังสับสนงงงวยอยากได้ใคร่รู้ควานหาคำตอบ นั่นก็คือ แท้จริงแล้วฝ่ายใดที่ผิดกันแน่? ที่แท้ใครกำลังทำผิดกฎหมาย? บทสรุปของละครเรื่องยาวจะนี้เป็นเช่นไร? ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ทำนายอนาคตตามบริบทกฎหมายไปกับทนายคนดัง นายวิรัช หวังปิติพาณิชย์ วิเคราะห์มหากาพย์ภาพหลุดไปพร้อมๆ กันกับ ผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวและให้บริการเช่าเรือยอชต์ ภูเก็ต...สุดท้ายแล้ว หนังคนละม้วน แต่คนเล่นคือคนเดียวกัน จะจบอย่างไร ต้องดู!

สามีภรรยาแสนรัก

- "สู้ให้ถึงที่สุด" มุมตั๊ก บงกช 
ตั๊กบงกช ได้ชี้แจงไว้ก่อนหน้านี้กับทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ว่า "ตั๊กยืนยันค่ะว่าตั๊กไม่เคยแบ่งชนชั้น ตั๊กรู้ว่าตั๊กมาจากไหน ตั๊กคือลูกแม่ค้าคนหนึ่ง ทุกวันนี้ตั๊กก็ยังช่วยแม่ตำน้ำพริกขายอยู่เหมือนเดิม แต่คนที่ตั๊กจะแบ่งชนชั้นด้วยคือคนที่ไม่มีจิตสำนึก ประเด็นหลักที่ตั๊กไม่พอใจก็คือเขาเอาภาพในพื้นที่ส่วนตัวของตั๊กมาโพสต์ แต่เขาไม่ยอมรับ ตั๊กจึงต้องรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดเขา ที่เราต้องรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิด ไม่ใช่เพราะตั๊กเข้าใจผิดแต่เป็นเพราะว่ามีคนให้การถึงเขา ประเด็นทั้งหมดคือเท่านี้เองค่ะ"

"ตั๊กก็จะสู้ให้ถึงที่สุดค่ะ เรากำลังรวบรวมหลักฐาน คุณบอกว่าไม่ได้ทำ แต่ตั๊กเช็กได้ว่ามีการส่งต่อภาพและข้อมูลยังไง" ตั๊ก บงกช พูดถึงแผนในอนาคตของเธอ

- ใครได้เปรียบเสียเปรียบ มองมุมกฎหมาย
ในแง่กฎหมาย เบื้องต้น ทนายวิรัช หวังปิติพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวเกี่ยวกับมหากาพย์ภาพหลุดตั๊ก บงกช บนเรือยอชต์ โดยระบุว่า "ในแง่ของตั๊ก บงกช กรณีที่มีผู้ถ่ายรูปส่วนตัวของตั๊ก บงกช ในอิริยาบถต่างๆ และนำมาเผยแพร่ในโลกสังคมออนไลน์ โดยเบื้องต้น ผู้ที่ถ่ายภาพตั๊ก บงกช จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 กล่าวคือ เป็นการก่อความรำคาญให้แก่ตั๊ก บงกช ซึ่งเป็นคดีลหุโทษ รวมทั้งประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 และประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ป.พ.พ.) มาตรา 420" 

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 บัญญัติว่า “มาตรา 397 ผู้ใดกระทําด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทําให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรําคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท ถ้าการกระทําความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทําในที่สาธารณสถานหรือต่อหน้าธารกํานัล หรือเป็นการกระทําอันมีลักษณะส่อไปในทางที่จะล่วงเกินทางเพศ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ถ้าการกระทําความผิดตามวรรคสองเป็นการกระทําโดยอาศัยเหตุที่ผู้กระทํามีอํานาจเหนือผู้ถูกกระทํา อันเนื่องจากความสัมพันธ์ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา นายจ้าง หรือผู้มีอํานาจเหนือประการอื่น ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งเดือน และปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท”

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 บัญญัติว่า "มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฎไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษรกระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท"

โดย ป.พ.พ.มาตรา 420 บัญญัติว่า "มาตรา 420 ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมาย ให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่ง อย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น"

“จากรูปการณ์แล้ว ความผิดเรื่องการก่อความรำคาญดูจะตั้งข้อหาได้ที่สุด แต่ก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะตั้งข้อหาเดียวกันนี้หรือไม่ หรืออาจจะลงเป็นเพียงการลงบันทึกประจำวันไว้เท่านั้น ซึ่งการดำเนินคดีต้องปรากฏให้ชัดเจนว่า บุคคลที่กระทำความผิดมีตัวตนจริงและชัดเจน” ทนายคนดัง แสดงมุมมอง

ทนายวิรัช อธิบายถึงในแง่ของของทีมงานเรือยอชต์ โดยระบุว่า กรณีที่ตั๊ก บงกช โพสต์ข้อความหยาบคาย ในเชิงดูถูกหรือดูหมิ่นนั้น อาจเป็นความผิดในข้อหาหมิ่นประมาทในการโฆษณา มาตรา 328 ได้ และหากโพสต์ลงอินเทอร์เน็ตจะผิด พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 ด้วย

ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 บัญญัติว่า "มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฎไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษรกระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท"

โดยพ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 บัญญัติว่า "มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท
หรือทั้งจำทั้งปรับ
(1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์
อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน
(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน
(3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา
(4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้
(5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (1)(2) (3) หรือ (4)"

นายวิรัช หวังปิติพาณิชย์ ให้ความเห็นอีกว่า “แต่ ตั๊ก บงกช ก็ไม่ได้มีการระบุชื่อเจ้าของ หรือชื่อบริษัทเรือยอชต์อย่างเฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นจึงไม่ชัดเจนว่า คนที่ ตั๊ก บงกช ต่อว่านั้นเป็นใคร เป็นบริษัทไหน และไม่สามารถชี้ตัวตนได้ว่า ใครกันแน่ที่ ตั๊ก บงกช พูดถึง ดังนั้น หาก ตั๊ก บงกช พูดพาดพิงไม่ชัดเจน สุดท้ายแล้วทางทีมงานเรือยอชต์ก็จะไม่สามารถแจ้งความดำเนินคดีใดๆ กับ ตั๊ก บงกช ได้”

ตั๊ก บงกชโพสต์หุ่นสวย

- มองมุมเรือยอร์ช ภูเก็ต
ทีมข่าวติดต่อไปยัง หญิงสาวผู้หนึ่ง เธอเป็นผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวและให้บริการเช่าเรือยอชต์ ภูเก็ต (ไม่ใช่คู่กรณี) แต่เธอไม่ขอเปิดเผยชื่อสกุล เธอยอมเปิดเผยว่า ค่าเช่าเรือยอชต์นั้น ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางเดินเรือ จำนวนคน ขนาดเรือ และอาหาร หากเป็นเรือยอชต์ธรรมดา จะมีราคาจะค่าเช่าราวๆ 30,000 บาท ส่วนเรือยอชต์ที่สามารถบรรจุคนได้ถึง 10 คน ตัวเรือมีความสวยงาม ราคาจะอยู่ที่ 4-5 หมื่นบาท ส่วนในราคาแสนบาทขึ้นไปจะเป็นประเภท มอเตอร์ยอชต์ ที่มีลักษณะคล้ายสปีดโบ๊ต “ถึงแม้เรือยอชต์ที่คุณตั๊กใช้บริการจะมีลำใหญ่ แต่ราคาไม่ถึง 8 หมื่นบาทแน่ๆ เพราะไม่ใช่เรือประเภท มอเตอร์ยอชต์ และต่อให้ลูกค้าเช่าลำใหญ่จริงแต่ก็คงไม่เกินจำนวนคนที่จะลงเรือไปด้วยอยู่แล้ว ถึงแม้จะมีการบวกเงินเพิ่มหรือผ่านนายหน้ามา ราคาก็ไม่ถึง 8 หมื่นบาทตามที่ระบุ ยกเว้นเสียว่า คนที่นำไปขายคุณตั๊กจะบวกเงินเพิ่มเยอะเสียเอง” ผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวและให้บริการเช่าเรือยอชต์ ภูเก็ต ออกความเห็น

"ตั๊ก-บงกช" และ "เจ้าสัวบุญชัย" สามี

กฎระเบียบการทำงานของเด็กในเรือ หรือพนักงานนั้น ส่วนมากเด็กในเรือจะไม่เข้าไปยุ่งกับลูกค้าอยู่แล้ว เพราะมีหน้าที่ในส่วนของการจัดเตรียมอาหาร ดูความต้องการของลูกค้า และมักจะอยู่ในโซนที่ถูกจัดไว้ โดยพนักงานทุกคนจะทราบกันดีว่า ลูกค้าต้องการพักผ่อน ถึงแม้จะเป็นดารา ก็ไม่รู้สึกตื่นเต้น เพราะมีดารามาใช้บริการค่อนข้างบ่อยอยู่แล้ว

“จากประสบการณ์ให้บริการเช่าเรือยอชต์ที่ผ่านมา จะมีดารามาใช้บริการเรือยอชต์เป็นจำนวนมาก ซึ่งดาราเหล่านี้ เขาเป็นมิตรกับทีมงานเป็นอย่างดี ให้ถ่ายรูปคู่และภาพหมู่อย่างไม่ถือตัว และไม่เคยมีปัญหาอื่นใดตามมาภายหลัง” วลีเด็ดผู้ประกอบการให้บริการเช่าเรือยอชต์ ภูเก็ต

“สิ่งที่จะทำให้หนังคนละม้วนเรื่องนี้จบบริบูรณ์ได้ ก็คือ ทุกฝ่ายต้องหาตัวผู้กระทำความผิดที่แท้จริงให้ได้เสียก่อน จะคนนอกหรือคนในต้องชัดเจน จึงจะนำไปสู่การแจ้งความดำเนินคดีต่อไป แต่เชื่อว่าท้ายที่สุด เรื่องนี้มีแนวโน้มว่าจะจบด้วยต่างฝ่ายต่างการไกล่เกลี่ยกันได้” วลีเด็ดทนายวิรัช

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้