วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เพื่อไทย” เตือน เศรษฐกิจตกต่ำกว่าที่คาด

นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการ เพื่อไทย เตือน เศรษฐกิจตกต่ำกว่าที่คาด ยกโมเดลสมัยรัฐบาลไทยรักไทย เสนอรัฐตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจขึ้นมาแก้ปัญหา 

วันที่ 23 มิ.ย. 58 นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ปรับลดการเจริญเติบโตของประเทศไทยในปีนี้ลง จาก 3.8% เหลือเพียง 3% ซึ่งเป็นไปตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจได้ออกมาเตือนแต่แรกแล้ว และเชื่อได้ว่า เศรษฐกิจในสิ้นปีนี้มีโอกาสสูงที่จะโตไม่ถึง 3% ทั้งนี้ เพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจหลายอย่างไม่เอื้ออำนวย โดยเฉพาะการส่งออกในปีนี้ก็จะติดลบ ไม่ได้เป็นอย่างที่ ม.ร.ว ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ออกมาบอกว่า เศรษฐกิจจะโต 4% และการส่งออกเป็นบวก อีกทั้งยังเจอปัญหาขององค์การบินระหว่างประเทศ (ICAO) และ ปัญหาโรคเมอร์ส ที่จะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวที่กำลังจะไปได้ดีให้หยุดชะงักลง โดยอยากเสนอให้รัฐบาลเร่งตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจขึ้นมาและให้มี บุคคลากรพอเพียง เพื่อแก้ปัญหาของ ICAO อย่างเร่งด่วน อีกทั้งอยากให้รัฐบาลได้ศึกษารูปแบบ ในสมัยที่รัฐบาลพรรคไทยรักไทย ป้องกันโรคซาร์ส ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันโรคเมอร์ส นี้

นอกจากนี้ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ยังเป็นห่วงเรื่องภัยแล้ง ที่จะทำให้เกษตรกรลำบากมาก และยอดการส่งเสริมการลงทุนใน 5 เดือนแรก ที่มียอดโครงการลดลง 35% แต่มียอดเงินลดลงถึง 84% ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าวิตกอย่างมาก หมายถึงนักลงทุนต่างประเทศ ไม่ได้สนใจที่จะลงทุนในประเทศไทยอีกแล้ว ซึ่งจะส่งผลกระทบระยะยาวกับประเทศไทยอย่างมาก ดังนั้น จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหา และพยายามกลับสู่ระบอบ ประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อเร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นของต่างประเทศ

นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการ เพื่อไทย เตือน เศรษฐกิจตกต่ำกว่าที่คาด ยกโมเดลสมัยรัฐบาลไทยรักไทย เสนอรัฐตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจขึ้นมาแก้ปัญหา 23 มิ.ย. 2558 13:30 23 มิ.ย. 2558 13:53 ไทยรัฐ