วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอบกาญจน์ ชี้ กาสิโนไม่ได้ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น

กอบกาญจน์ ชี้ กาสิโนไม่ได้ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น

  • Share:

“กอบกาญจน์” เผย ครม.ชม สธ.รับมือเมอร์ส ยอดเยี่ยม แต่ “ประวิตร” ไม่ประมาท สั่งเข้มต่อไป ยัน ไม่กระทบท่องเที่ยว เหตุต่างชาติเชื่อมือมาตรการป้องกัน ชี้ กาสิโนไม่ได้ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น

วันที่ 23 มิ.ย. เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ในที่ประชุม ครม. นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข ได้รายงานถึงมาตรการควบคุมเชื้อไวรัสเมอร์สในประเทศไทย ว่า มีดำเนินการเรื่องใดไปแล้วบ้าง โดยสถานการณ์ในประเทศไทยไม่ถือว่าเป็นการแพร่ระบาด ผู้ติดเชื้อยังมีรายเดียว ส่วนการป้องกันมีการเฝ้าระวังตั้งแต่สนามบินตลอดจนการดูแลรักษา ซึ่งได้รับคำชมจากต่างประเทศ และจากที่ประชุมครม.เอง

ขณะที่กระทรวงคมนาคม รายงานว่า ขณะนี้มีการดูแลในเรื่องการคมนาคมเช่นกัน โดยจะเน้นเรื่องความสะอาด การป้องกันการแพร่เชื้อ ไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถไฟ และสายการบินภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร กำชับว่ายังประมาทไม่ได้ ขอให้เข้มข้นในแง่ของการเฝ้าระวังต่อไป

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ยืนยัน กรณีดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และไม่มีการยกเลิกการเดินทางมาประเทศไทย เนื่องจากนักท่องเที่ยวเชื่อมั่นในมาตรการสาธารณสุขของไทย ตั้งแต่การแพร่ระบาดของไข้หวัดนก การแพร่ระบาดของอีโบลา ซึ่งไทยมีประวัติการทำงานที่ดี อยู่ในระดับนานาชาติ มีมาตรการที่เข้มข้นมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม จำนวนนักท่องเที่ยวในปีนี้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ในเดือนต่อเดือนจะมีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น

นางกอบกาญจน์ กล่าวถึงกรณีที่มีการเสนอให้เปิดกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย ว่า เรื่องนี้มีทั้งสองมุมมอง แต่ไม่ใช่เรื่องซีเรียสมาก เพราะวันนี้การท่องเที่ยวอยู่ได้ในสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว คือ การท่องเที่ยวแบบวิถีไทย ดังนั้น หากไม่มีกาสิโนเราก็อยู่ได้ ที่ผ่านมาเรามีจุดขายด้านศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติต่างๆ คนต่างชาติจะมาประเทศไทย เพราะกาสิโนคงไม่ใช่ แต่มาเพราะความเป็นไทยของเรา ตรงนี้ยังเป็นจุดขายสำคัญ และยังเป็นดีเอ็นเอที่แท้จริงของเรา ฉะนั้น เราคงไม่ต้องพึ่งกาสิโน แต่หากจะมีกาสิโนเพื่อไปตอบโจทย์การแก้ปัญหาอื่นๆ ของเราเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ต้องดูภาพใหญ่ว่าประชาชนว่าอย่างไร

“การมีหรือไม่มีกาสิโนไม่มีผลว่าจะทำให้การท่องเที่ยวของเราจะตกหรือมากขึ้น เพราะเรามีจุดขายเยอะ บางประเทศเขาอาจจะมีกาสิโน เพราะว่า เขาไม่มีจุดขายอื่นๆ แต่เราไม่ต้องเลย เพราะเรามีของดั้งเดิมที่มีมาอยู่ช้านานแล้ว อีกทั้งตัวเลขการท่องเที่ยวของเราปีนี้อยู่ที่ 28.8 ล้านคน ซึ่งอยู่ในอันดับ 10 ของโลก ที่นักท่องเที่ยวเข้ามา ฉะนั้น เราจึงไม่ได้มุ่งประเด็นเรื่องนี้ แต่จะมุ่งไปในสิ่งที่ดี ที่เรามีอยู่มากกว่า จำเป็นต้องเป็นการท่องเที่ยวแบบวิถีไทย และตัดสินใจว่า จะคงอย่างนี้ไปอีก 2 ปี อย่างน้อย” นางกอบกาญจน์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้