วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอร์เอเชีย ยัน ปักธงแดง-เมอร์ส ไร้ผลกระทบ (ชมคลิป)

ไทยแอร์เอเชีย ยืนยัน กรณี ICAO ปักธงแดง และไวรัสเมอร์ส ไม่มีผลกระทบ ชี้แจง ไม่เกี่ยวไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ปิดเส้นทางซับโปโร เพราะไม่ได้ถือหุ้นร่วมกัน

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไทยแอร์เอเชีย และ บมจ.เอเชียเอวิเอชั่น (AAV) กล่าวถึงกรณี องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ปักธงแดง ต่อกรมการบินพลเรือนของไทย ออกสู่สาธารณะไปเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่า ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบกับสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์เท่านั้น ซึ่งโดยสถานะปัจจุบัน ไทยแอร์เอเชียและไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ไม่เชื่อมโยงเรื่องผู้ถือหุ้นระหว่างกันสาเหตุเบื้องต้น ที่ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ต้องปิดเส้นทางซับโปโร เนื่องจากการขอเส้นทางระหว่างกรมการบินพลเรือนไทย ประสบปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (ssc) จาก ICAO และการที่ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ต้องขออนุญาตทำการบินได้เพียงระยะสั้นทุก 1 เดือนนั้น ทำให้ยากต่อการขายและทำการตลาด

ส่วนปัจจัยที่ยืนยันว่า ไทยแอร์เอเชียจะไม่ได้รับผลกระทบจากการปักธงแดง เพราะการปักธงแดงเป็นเรื่องปกติของประเทศที่คาดว่าจะมีความวิตกเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นประเทศหรือองค์กรการบินในประเทศ เช่น สหรัฐฯ ยุโรป ออสเตรเลีย เกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งประเทศเหล่านี้ ไทยแอร์เอเชียไม่ได้ทำการบิน โดยไทยแอร์เอเชียย้ำว่าจะบินเส้นทางโดยใช้เวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง ส่วนประเทศในภูมิภาคอาเซียนซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ของแอร์เอเชีย โดยเฉพาะประเทศจีน ปัจจุบันยังอนุญาตให้สายการบินจากไทย บินเข้าได้ตามปกติ

ล่าสุดไทยแอร์เอเชียได้รับอนุมัติการบินเพิ่มอีก 3 เส้นทาง และจะเปิดทำการบิน 2 เส้นทางเร็ว ๆ นี้ รวมถึงเมืองบังกาลอร์ของอินเดีย รวมทั้งปัจจัยไวรัสเมอร์ส โดยไทยและประเทศที่มีการระบาด เช่น เกาหลี มีการตอบสนองในการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว เชื่อว่าการระบาดของไวรัสจะไม่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ดังนั้น จากปัจจัย ICAO และไวรัสเมอร์ส มั่นใจว่าจะไม่มีผลกระทบ และยืนยันที่จะเดินหน้า เปิดเส้นทางบินในปีนี้ อีก 5 เส้นทาง รวมถึงรับมอบเครื่องบิน 5 ลำ ตามเป้าหมาย และผลประกอบการไตรมาส 2 ค่อนข้างดี ไตรมาส 3 จะเป็นช่วงโลว์ซีซั่น เชื่อว่าจะทรงตัว ขณะที่ไตรมาส 4 จะสามารถทำรายได้ตามเป้าหมาย ทำให้ภาพรวมปีนี้ อัตราการเติบโตยังเป็นไปตามเป้าหมายอยู่

ขณะที่กรณีการเดินหน้าแก้ปัญหา ICAO ของกรมการบินพลเรือนเดินถูกทางหรือไม่นั้น นายธรรศพลฐ์ กล่าวว่า การแก้ปัญหาในปัจจุบัน ถือว่ามาถูกทาง แต่ความรวดเร็วในการแก้ปัญหาอาจจะช้าบ้าง ส่วนในอนาคตหากการแก้ไขปัญหาไม่เป็นไปตามเป้าจะส่งผลกระทบให้ประเทศโดนลดชั้นหรือไม่ หรือการที่กรมการบินพลเรือนแต่ละประเทศจะให้สายการบินจากไทยบินเข้าประเทศหรือไม่นั้น ก็จะเป็นเรื่องของดุลพินิจของแต่ละประเทศ

ไทยแอร์เอเชีย ยืนยัน กรณี ICAO ปักธงแดง และไวรัสเมอร์ส ไม่มีผลกระทบ ชี้แจง ไม่เกี่ยวไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ปิดเส้นทางซับโปโร เพราะไม่ได้ถือหุ้นร่วมกัน 23 มิ.ย. 2558 13:02 23 มิ.ย. 2558 14:54 ไทยรัฐ