วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทุนจ่าเพียร

โดย สหบาท

ผ่าน 7 ปีของวีรบุรุษหนุ่มน้อย “หมวดตี้” ครอบครัว “บุญลือ” ไม่เคยลืม

ไม่ต่าง 5 ปีเศษ วีรกรรม “จ่าเพียร ขาเหล็ก นักรบผู้กล้าแห่งเทือกเขาบูโด” พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีต ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา

ก่อนหน้า นางพิมพ์ชนา ภูวพงษ์พิทักษ์ ผู้เป็นภรรยา พ่นความอึดอัดถึงการตั้งกองทุน “จ่าเพียรเพื่อตำรวจกล้า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้” ที่มี “นายพล” มาขออนุญาตในระหว่างพิธีสวดอภิธรรมศพสามี

เปิดรับบริจาคอย่างครึกโครมเข้าบัญชีธนาคารผ่านรายการข่าวโทรทัศน์ช่องหนึ่ง

เธอไม่สบายใจเมื่อเวลาผ่านไป ไม่รู้เลยว่าเงินก้อนนั้นมีเท่าไหร่ และเอาไปใช้จ่ายอะไร เพราะใช้ชื่อของสามีไปอ้างตั้งกองทุน

สุดท้าย เธอตัดสินใจดั้นด้นเดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ อดีตผู้บังคับบัญชาในฐานะประธานกองทุน

นางพิมพ์ชนาบอกว่า พล.ต.อ.พงศพัศไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพของสามี และขออนุญาตจัดตั้งกองทุน แต่เธอไม่ทราบรายละเอียดว่าจัดตั้งขึ้นเพื่ออะไร ต่อมาได้พบ พล.ต.อ.พงศพัศอีกครั้งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้เธอเป็นกรรมการในการเบิกถอนเงิน

แต่หลังจากวันนั้นกินเวลากว่า 5 ปีก็ไม่ได้พบ หรือได้รับการติดต่อใดๆ รวมถึงไม่ทราบรายละเอียดของกองทุน

เมื่อพบหน้าพูดคุยกัน พล.ต.อ.สุนทร และ พล.ต.อ.พงศพัศ นำสำเนาบัญชีรับบริจาคเงินของกองทุนยืนยันให้เห็นว่า ปัจจุบันยังมีเงินในบัญชีกว่า 10.5 ล้านบาท และมีผู้บริจาคเข้าสมทบทุนอย่างต่อเนื่อง

ยังไม่มีการเบิกจ่ายหรือนำเงินออกบัญชีแต่อย่างใด

ก่อนตกลงจะมีการตั้งคณะกรรมการดูแลกองทุนตามวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือครอบครัวและตำรวจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มี นางพิมพ์ชนา ภูวพงษ์พิทักษ์ รวมอยู่ด้วย

เธอพอใจเมื่อรู้ว่ากองทุนนี้จะสามารถช่วยเหลือและเป็นประโยชน์ต่อตำรวจชายแดนใต้ แต่ถ้าไม่ทวงถามไม่รู้อีกนานไหมที่เงินจะไปอยู่นิ่งกิน “ดอกเบี้ย” ธนาคาร

บริหารเงินกองทุนสนับสนุนใครกันแน่!!!!

สหบาท

23 มิ.ย. 2558 12:29 23 มิ.ย. 2558 12:29 ไทยรัฐ