วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเสนอฟีฟ่า จัดบอลหญิงโลก 2023 รอบสุดท้าย

ไทยเสนอฟีฟ่า จัดบอลหญิงโลก 2023 รอบสุดท้าย

  • Share:

“บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลไทย เตรียมเสนอฟีฟ่าขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลหญิงโลก รอบสุดท้าย ในปี 2023 ขณะที่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย ยืนยันให้ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน คุมทีมต่อไป โดยมีรายการต่อไปคือ ปรี โอลิมปิก เตรียมเรียกฝึกซ้อมวันที่ 13 ก.ค.นี้ พร้อมเล็งชุบตัวที่ญี่ปุ่น เผยการจะพัฒนาวงการฟุตบอลหญิง จะต้องทำในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งฟุตบอลลีก หญิงขึ้นมาอีกครั้ง รวมถึงสร้างความนิยมในคนไทยเพื่อให้มีนักกีฬามากขึ้น...

หลังจากแข้งสาวทีมชาติไทยสร้างประวัติศาสตร์ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา ด้วยการคว้า 3 แต้มในการชนะทีมไอวอรีโคสต์ 3-2 ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทีมแข้งสาวไทยได้เดินทางขอบคุณสื่อมวลชนสำนักต่างๆ พร้อมกับออกรายการโทรทัศน์ตั้งแต่ช่วงเช้า ทั้งนี้ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม เปิดเผยว่า การที่ตนได้อยู่ในทีมฟุตบอลหญิงชุดฟุตบอลโลก ถือเป็นความสุขที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งตนรู้สึกผูกพันและรักที่จะทำทีมฟุตบอลหญิงต่อไป หากว่าสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯมอบหมายงานให้ทำต่อ ตนก็ยินดีรับหน้าที่ เป้าหมายต่อไปคือการพัฒนาวงการฟุตบอลหญิงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะถือว่าตอนนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดของฟุตบอลหญิงแล้ว ซึ่งจะต้องทำในหลายมิติ ไม่ว่าจะการตั้งฟุตบอลลีกหญิงขึ้นมาอีกครั้ง รวมถึงสร้างความนิยมในคนไทยให้มากขึ้น เพื่อให้มีนักกีฬามากขึ้น เป็นตัวเลือกให้กับทีมฟุตบอลหญิงไทย

รายการต่อไปของทีมชาติไทย คือการแข่งขันปรีโอลิมปิกเกมส์ ในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งแน่นอนว่าตนจะรับหน้าที่ผู้จัดการทีมพร้อมด้วยทีมสตาฟฟ์โค้ชชุดเดิม โดยเฉพาะเฮดโค้ชยังคงเป็น “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หลังจากนี้จะปล่อยนักเตะกลับบ้านและกลับมารวมตัวฝึกซ้อมกันอีกครั้งในวันที่ 13 ก.ค. ยอมรับว่าเป็นงานยากมาก เพราะในโซนเอเชียได้โควตาเพียง 2 ชาติเท่านั้น โดยมี เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, เกาหลีเหนือ, จีน และออสเตรเลีย เป็นทีมเต็ง แต่ทุกคนในทีมจะพยายามทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ส่วนเรื่องการเตรียมทีมนั้นคิดว่าเราควรไปซ้อมในประเทศที่มีมาตรฐานฟุตบอลหญิงสูง เช่น ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามในส่วนนี้ ต้องปรึกษากับทางสมาคมฟุตบอลฯ ว่าจะให้การสนับสนุนอย่างไรบ้าง จึงจะวางแผนกันต่อไป “ผู้จัดการบอลหญิงไทย” กล่าวตอนท้าย

ด้าน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมลูกหนังไทย กล่าวว่า ยังรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จของแข้งสาวทีมชาติไทยที่ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการลูกหนังไทย ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของวงการฟุตบอลไทยในการกรุยทางสู่ฟุตบอลโลก อย่างไรก็ตาม ตนจะเสนอฟีฟ่าเพื่อขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลหญิงโลกรอบสุดท้าย ในปี 2023

สำหรับฟุตบอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในกลางเดือน ก.ย. มี เวียดนาม, เมียนมา, จอร์แดน และไต้หวัน เป็นคู่แข่ง คัดทีมเดียว ไปเล่นรอบคัดเลือก รอบสุดท้าย โซนเอเชีย ที่มี ญี่ปุ่น (เจ้าภาพ), ออสเตรเลีย, เกาหลีเหนือ, เกาหลีใต้, จีน รออยู่ในเดือน ก.พ.ปีหน้า ซึ่งตัวแทนเอเชียเพียง 2 ทีม จะไปสู้ศึกโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ที่คัดทีมเข้าร่วม 12 ทีม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้