วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยเสนอฟีฟ่า จัดบอลหญิงโลก 2023 รอบสุดท้าย

“บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลไทย เตรียมเสนอฟีฟ่าขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลหญิงโลก รอบสุดท้าย ในปี 2023 ขณะที่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย ยืนยันให้ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน คุมทีมต่อไป โดยมีรายการต่อไปคือ ปรี โอลิมปิก เตรียมเรียกฝึกซ้อมวันที่ 13 ก.ค.นี้ พร้อมเล็งชุบตัวที่ญี่ปุ่น เผยการจะพัฒนาวงการฟุตบอลหญิง จะต้องทำในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งฟุตบอลลีก หญิงขึ้นมาอีกครั้ง รวมถึงสร้างความนิยมในคนไทยเพื่อให้มีนักกีฬามากขึ้น...

หลังจากแข้งสาวทีมชาติไทยสร้างประวัติศาสตร์ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา ด้วยการคว้า 3 แต้มในการชนะทีมไอวอรีโคสต์ 3-2 ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทีมแข้งสาวไทยได้เดินทางขอบคุณสื่อมวลชนสำนักต่างๆ พร้อมกับออกรายการโทรทัศน์ตั้งแต่ช่วงเช้า ทั้งนี้ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม เปิดเผยว่า การที่ตนได้อยู่ในทีมฟุตบอลหญิงชุดฟุตบอลโลก ถือเป็นความสุขที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งตนรู้สึกผูกพันและรักที่จะทำทีมฟุตบอลหญิงต่อไป หากว่าสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯมอบหมายงานให้ทำต่อ ตนก็ยินดีรับหน้าที่ เป้าหมายต่อไปคือการพัฒนาวงการฟุตบอลหญิงให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะถือว่าตอนนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดของฟุตบอลหญิงแล้ว ซึ่งจะต้องทำในหลายมิติ ไม่ว่าจะการตั้งฟุตบอลลีกหญิงขึ้นมาอีกครั้ง รวมถึงสร้างความนิยมในคนไทยให้มากขึ้น เพื่อให้มีนักกีฬามากขึ้น เป็นตัวเลือกให้กับทีมฟุตบอลหญิงไทย

รายการต่อไปของทีมชาติไทย คือการแข่งขันปรีโอลิมปิกเกมส์ ในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งแน่นอนว่าตนจะรับหน้าที่ผู้จัดการทีมพร้อมด้วยทีมสตาฟฟ์โค้ชชุดเดิม โดยเฉพาะเฮดโค้ชยังคงเป็น “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หลังจากนี้จะปล่อยนักเตะกลับบ้านและกลับมารวมตัวฝึกซ้อมกันอีกครั้งในวันที่ 13 ก.ค. ยอมรับว่าเป็นงานยากมาก เพราะในโซนเอเชียได้โควตาเพียง 2 ชาติเท่านั้น โดยมี เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, เกาหลีเหนือ, จีน และออสเตรเลีย เป็นทีมเต็ง แต่ทุกคนในทีมจะพยายามทำหน้าที่อย่างดีที่สุด ส่วนเรื่องการเตรียมทีมนั้นคิดว่าเราควรไปซ้อมในประเทศที่มีมาตรฐานฟุตบอลหญิงสูง เช่น ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามในส่วนนี้ ต้องปรึกษากับทางสมาคมฟุตบอลฯ ว่าจะให้การสนับสนุนอย่างไรบ้าง จึงจะวางแผนกันต่อไป “ผู้จัดการบอลหญิงไทย” กล่าวตอนท้าย

ด้าน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมลูกหนังไทย กล่าวว่า ยังรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จของแข้งสาวทีมชาติไทยที่ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการลูกหนังไทย ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของวงการฟุตบอลไทยในการกรุยทางสู่ฟุตบอลโลก อย่างไรก็ตาม ตนจะเสนอฟีฟ่าเพื่อขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลหญิงโลกรอบสุดท้าย ในปี 2023

สำหรับฟุตบอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในกลางเดือน ก.ย. มี เวียดนาม, เมียนมา, จอร์แดน และไต้หวัน เป็นคู่แข่ง คัดทีมเดียว ไปเล่นรอบคัดเลือก รอบสุดท้าย โซนเอเชีย ที่มี ญี่ปุ่น (เจ้าภาพ), ออสเตรเลีย, เกาหลีเหนือ, เกาหลีใต้, จีน รออยู่ในเดือน ก.พ.ปีหน้า ซึ่งตัวแทนเอเชียเพียง 2 ทีม จะไปสู้ศึกโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ที่คัดทีมเข้าร่วม 12 ทีม

“บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลไทย เตรียมเสนอฟีฟ่าขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลหญิงโลก รอบสุดท้าย ในปี 2023 ขณะที่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิง ทีมชาติไทย ยืนยันให้ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน... 23 มิ.ย. 2558 12:13 23 มิ.ย. 2558 13:53 ไทยรัฐ


advertisement