วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุรชัย ชี้ช่อง แก้พ.ร.บ.การพนัน เปิดทางผุดบ่อนกาสิโน

สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ชี้ช่องแก้ พ.ร.บ.การพนัน – พ.ร.บ.สถานบริการ เปิดทางผุดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย แนะ ต้องศึกษาแนวทางให้รอบคอบ เพราะสังคมไทยยังไม่ยอมรับ

วันที่ 23 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดการเปิดบ่อนกาสิโนว่าการเปิดบ่อนกาสิโนไม่ได้เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ว่า อยู่ในวาระการปฎิรูป 11 ด้าน เป็นเรื่องที่นอกเหนือรัฐธรรมนูญ ถือเป็นความเห็นส่วนตัว ถ้าจะทำต้องไปดูว่า ต้องแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่แน่ใจตามกฎหมายต่างๆ จะเปิดช่องให้ทำได้หรือไม่ แต่เชื่อว่า กฎหมายที่บังคับใช้ในปัจจุบันคงเปิดไม่ได้ หากจะทำต้องแก้ไข พ.ร.บ.การพนัน และ พ.ร.บ.สถานบริการ เรื่องนี้ต้องมีผู้เสนอมายัง สนช.

อย่างไรก็ตาม คงต้องมีการศึกษาและหาทางออกเพื่อให้ได้ข้อยุติ โดยนำรายงานการศึกษาจากหลายประเทศที่ศึกษาไว้ เช่น สิงคโปร์ ว่า หลังจากที่มีบ่อนกาสิโนแล้ว มีผลในเชิงบวกต่อระบบเศรษฐกิจในประเทศเกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อเป็นแนวทาง จะได้ไม่ต้องทดลองในสิ่งที่เคยไม่เคยทำมาก่อน

เมื่อถามว่า การเปิดบ่อนกาสิโนเหมาะกับสังคมไทยหรือไม่ นายสุรชัย ตอบว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน สังคมไทยไม่ยอมรับ จึงต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจจะเดินหน้าหรือไม่.

สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ชี้ช่องแก้ พ.ร.บ.การพนัน – พ.ร.บ.สถานบริการ เปิดทางผุดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย แนะ ต้องศึกษาแนวทางให้รอบคอบ เพราะสังคมไทยยังไม่ยอมรับ 23 มิ.ย. 2558 12:02 23 มิ.ย. 2558 13:03 ไทยรัฐ