วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งขยายวงกว้าง! แม่น้ำยมสายเก่าแห้งขอด พืชผลเกษตรยืนต้นตาย

สถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.สุโขทัย ขยายวงกว้าง ส่งผลแม่น้ำยมสายเก่าแห้งขอด กระทบต่อชาวบ้าน พืชผลเกษตรยืนต้นตาย เพราะขาดน้ำ 

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เริ่มขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น เนื่องจากฝนทิ้งช่วง ทำให้ระดับน้ำในแหล่งน้ำต่างๆ เริ่มแห้งขอด โดยเฉพาะบริเวณแม่น้ำยมสายเก่า ที่เชื่อมต่อมาจากแม่น้ำยม ช่วงเหนือประตูระบายน้ำ บ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง ที่ไหลจากทางประตูระบายน้ำบ้านคลองหกบาท ต.ป่ากุมเกาะ ไปยัง ต.ในเมือง และ ต.ปากน้ำ ของ อ.สวรรคโลก ซึ่งปริมาณน้ำบริเวณดังกล่าวได้แห้งขอด ไม่มีน้ำไหลเลย ตลอดทั้งสาย รวมระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร 

ซึ่งจากสถานการณ์ภัยแล้งดังกล่าว ยังส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่มีอาชีพปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์ตลอดสองข้างแม่น้ำยมสายเก่า เนื่องจากไม่สามารถสูบน้ำในแม่น้ำยมสายเก่าขึ้นมารดพืชผักได้ ชาวบ้านบางรายที่ปลูกพืชผักไว้แล้ว ต้องยอมให้พืชผลยืนต้นตาย เนื่องจากขาดน้ำ และยังไม่กล้าที่จะปลูกอะไร ทำได้แต่เพียงไถดินไว้เพื่อรอน้ำฝนเท่านั้น จึงจะสามารถทำการเพาะปลูกพืชผลได้ตามปกติ จึงทำให้เกษตรกรบางรายต้องหันมารับซื้อของเก่า เพื่อหารายได้อื่นทดแทน 

สถานการณ์ภัยแล้งที่ จ.สุโขทัย ขยายวงกว้าง ส่งผลแม่น้ำยมสายเก่าแห้งขอด กระทบต่อชาวบ้าน พืชผลเกษตรยืนต้นตาย เพราะขาดน้ำ 23 มิ.ย. 2558 11:56 23 มิ.ย. 2558 14:49 ไทยรัฐ