วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำนูณ รับ กมธ.ยกร่างฯ จ่อแก้กว่า 100 มาตรา ยอมถอยกว่า10 ปมร้อน

นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน.รับ จ่อ แก้ร่าง รธน.กว่า 100 มาตรา ฟุ้ง! ไม่จำเป็นต้องล็อบบี้ รธน.ยังมีเวลาแก้ ยอมถอยกว่า 10 ปมร้อน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญว่า ยอมรับว่า มีการปรับปรุงในหลายประเด็นซึ่งอาจทำให้ต้องแก้ไขเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ กว่า 100 มาตรา เนื่องจากแต่ละประเด็นจะครอบคลุมและเกี่ยวโยงมากกว่า 1 มาตรา เช่น กรณีตัดกลุ่มการเมืองออก ก็ต้องปรับแก้ไข ราว 30 มาตรา จึงขอให้รอการสรุปและแถลงอย่างเป็นทางการ จาก กมธ.ยกร่างฯ อีกครั้ง หลังจากการพิจารณาเรียงรายมาตราเสร็จสิ้นแล้ว

นายคำนูญ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในการประชุมภายในของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) บ่ายวันที่ 24 มิ.ย. 58 นี้ กมธ.ยกร่างฯ ที่เป็น สปช.ทั้ง 21 คน จะไปร่วมประชุมด้วย โดยยืนยัน ว่า เนื้อหาการพูดคุยไม่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญ และไม่มีความจำเป็นต้องล็อบบี้ สปช. เพื่อให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญนี้ เพราะยังไม่ได้ร่างสุดท้าย คือ ยังสามารถปรับปรุงแก้ไขได้อีก หาก กมธ.ยกร่างฯ พิจารณารายมาตราเสร็จ ภายในเดือน ก.ค. ซึ่งยังสามารถปรับแก้เพิ่มเติมได้ในช่วงต้นเดือน ส.ค. จนถึงร่างสุดท้าย ไม่เกินวันที่ 22 ส.ค.58

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าในการพิจารณาปรับปรุงแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของ กมธ.ยกร่างฯ เป็นรายประเด็น ว่า มีความชัดเจนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไม่น้อยกว่า 10 ประเด็น เช่น 1. ประเด็นนายกรัฐมนตรีคนนอกจะเพิ่มเติมว่าต้องเป็นเสียงสองในสามทุกกรณี 2. กรณีโอเพนลิสต์จะไปบรรจุไปบทเฉพาะกาล 3. ให้อำนาจ กกต.จัดการเลือกตั้งเหมือนเดิม 4. ไม่ยุบรวมกรรมการสิทธิมนุษยชนกับผู้ตรวจการแผ่นดินเข้าด้วยกัน แต่จะพิจารณาเนื้องานที่มีความซ้ำซ้อนกันให้ชัดเจน 5. ตัดมาตรา 182 ทิ้ง 6. ปรับปรุงมาตรา 181 ให้นายกฯ ยังคงเสนออภิปรายไว้วางใจตัวเองได้ แต่ไม่ตัดสิทธิฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมสภานั้น 7. ตัดประเด็นกลุ่มการเมืองไม่ให้ลงเลือกตั้ง ตัดรายละเอียด "ปฏิรูป" ใส่ใน ก.ม.ลูกแทน 8. ให้ ส.ว.มาจากการสรรหาโดยลดอำนาจลง 9. คงระบบเลือกตั้งสัดส่วนผสม โดยปรับ ส.ส.เขต จาก 250 เป็น 300 ส.ส.บัญชีรายชื่อจาก 200 เหลือ 150 คน 10. ภาค 4 กรณีการปฏิรูปและการปรองดองซึ่งจะมีการพิจารณาในวันที่ 23 มิ.ย. ว่า จะทำตามข้อเสนอของ ครม.ที่ให้ยุบรวมกรรมการปรองดองเข้ากับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ และบัญญัติเฉพาะการปฏิรูปด้านที่จำเป็นไว้ในรัฐธรรมนูญ สำหรับในส่วนอื่นๆ จะนำไปไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ แทนหรือไม่ รวมถึงสถานะของสภาขับเคลื่อนฯ ที่มีการตั้งขึ้นใหม่ตามร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ว่า จะซ้ำซ้อนกับสภาขับเคลื่อนฯ ที่กำหนดไว้ในร่างรัฐธรรมนูญเดิม หรือไม่ และควรกำหนดบทบาทหน้าที่ หน้าที่อย่างไรเพื่อให้เกิดความชัดเจน.

นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน.รับ จ่อ แก้ร่าง รธน.กว่า 100 มาตรา ฟุ้ง! ไม่จำเป็นต้องล็อบบี้ รธน.ยังมีเวลาแก้ ยอมถอยกว่า 10 ปมร้อน ... 23 มิ.ย. 2558 11:54 23 มิ.ย. 2558 12:54 ไทยรัฐ