วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.สธ. ยัน ผู้ป่วยชาวโอมาน อาการดีขึ้น สธ. ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างดี

รมว.สธ. ยัน ผู้ป่วยชาวโอมาน อาการดีขึ้น สธ. ดูแลนักท่องเที่ยวอย่างดี

  • Share:

"หมอรัชตะ" ยัน "ผู้ป่วยชาวโอมาน" อาการดีขึ้น ให้ความมั่นใจนักท่องเที่ยว สธ. ดูแลอย่างดี เฝ้าระวังสำหรับผู้ที่เดินทางเข้า-ออกประเทศ พร้อมรายงานความคืบหน้าให้กับนายกฯ ทุกระยะ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ กรณีความคืบหน้าอาการของผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส ว่า เช้าวันเดียวกันนี้ ผู้ป่วยชาวโอมานที่ติดเชื้อไข้หวัดเมอร์ส มีอาการดีขึ้นสามารถที่จะเคลื่อนไหวได้บ้าง ส่วนญาติของผู้ป่วยทั้ง 3 คน ยังแข็งแรงดี ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อที่แต่เดิมมี 176 คน ก็ค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ และบางคนก็ออกนอกประเทศไทยไปบ้างแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากทีมแพทย์ของเราตรวจเชื้อของผู้ป่วยชาวโอมานพบผลเป็นลบอีก 2 ครั้ง ภายใน 14 วัน ก็จะยืนยันได้ว่าผู้ป่วยอยู่ในอาการปลอดภัย

สำหรับการเดินทางออกไปยังประเทศแถบตะวันออกกลาง และเกาหลีใต้ คนไทยยังสามารถเดินทางได้ตามปกติ เราได้แจกแผ่นพับให้ผู้โดยสารขาเข้าประเทศทั้ง 37 เที่ยวบิน ว่าทุกคนมีความเสี่ยง และหากมีไข้ในระหว่างเดินทาง หรือเมื่อเดินทางมาถึงต้องแจ้งสายด่วน 1669 โดยไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล เพราะเราจะส่งทีมแพทย์ไปรับถึงสนามบินทันที

นพ.รัชตะ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศ ขอให้มีความเชื่อมั่นว่า เรามีมาตรการเฝ้าระวัง และเกราะป้องกันที่เข้มแข็งพอ ในการเฝ้าระวังโรคชนิดนี้ ตั้งแต่ก่อนเครื่องบินลงจอดและขึ้นบิน รวมถึงระหว่างเดินทาง หรือแม้กระทั่งแท็กซี่ที่ออกจะสนามบินระหว่างประเทศ ตลอดจนโรงพยาบาลทุกแห่งทั้งรัฐ และเอกชนที่มีความพร้อมในการรับผู้ป่วยอยู่แล้ว

เมื่อถามกรณีที่มีกระแสโรงพยาบาลเอกชน 2 แห่ง ปฏิเสธรับผู้ป่วยที่อาจเสี่ยงติดเชื้อ จึงส่งต่อสถาบันบำราศนราดูรแทนนั้น นพ.รัชตะ กล่าวว่า เราได้นัดประชุมเพื่อทำความเข้าใจกับโรงพยาบาลเอกชนกว่า 100 แห่ง เรื่องการขอให้ความร่วมมือ และยืนยันว่าโรงพยาบาลเอกชนไม่สามารถปฏิเสธผู้ป่วย แต่กระแสข่าวที่ออกมาทางโรงพยาบาลเอกชนได้ประสานกับกระทรวงว่า หากมีความกังวลว่า ผู้ป่วยอาจติดเชื้อก็ให้ประสานส่งตัวไปยังสถาบันบำราศนราดูรได้

หากประชาชนที่เดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้ หรือพื้นที่เสี่ยงต้องนอนโรงพยาบาลเพื่อเฝ้าดูอาการถึง 14 วัน ทาง สธ.จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง นพ.รัชตะ กล่าวว่า คนไทยทุกคนมีหลักประกันสุขภาพอยู่แล้ว แต่ถึงแม้จะเดินทางไปโรงพยาบาลเอกชน ทาง สธ.ก็ดูแลค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดในส่วนของการเฝ้าระวัง

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการเพิ่มเติมมาตรการเฝ้าระวังของ สธ.หรือไม่ นพ.รัชตะ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พบนายกฯ แต่ได้รายงานความคืบหน้าทุกระยะให้ทาง นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข รับทราบตลอด และเราทำงานกันอย่างเต็มความสามารถ มีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าทุกระยะอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้