วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เส้นทางเดินตามฝันของสาวอารมณ์ดี “ญาดา เรืองสุขอุดม”

เส้นทางเดินตามฝันของสาวอารมณ์ดี “ญาดา เรืองสุขอุดม”

  • Share:

ขอทำในสิ่งใช่และชอบ คงเป็นนิยามการใช้ชีวิตของ “ญาดา เรืองสุขอุดม” เชฟสาวอารมณ์ดีเจ้าของธุรกิจร้านอาหารตะวันตกสไตล์ญี่ปุ่น “SHIO” ที่เพิ่งค้นหาชีวิตของตัวเองเจอ จากการตัดสินใจเปิดร้าน และสร้างทุกอย่างขึ้นมาด้วยสองมือของตัวเอง ตั้งแต่คุมก่อสร้าง ตกแต่งร้าน คิดสูตรเมนูอาหาร และลงมือทำเอง เมื่อคนที่ได้มาชิมแล้วติดใจ ก็พลอยทำให้ตนเองสุขใจไปด้วย

แก้ว–ญาดา เชฟสาววัย 31 ปี ลูกสาวคนโตในจำนวนพี่น้อง 3 คนของ นพ.ประสิทธิ์–อัมพร เรืองสุขอุดม เจ้าของบริษัท YADA Property จำกัด บริษัทอสังหาริมทรัพย์มีชื่อของจังหวัดชลบุรี เล่าถึงชีวิตที่ตัวเองขีดเส้นเองอย่างอารมณ์ดีว่า ตอนเด็กแก้วเรียนหนังสือที่โรงเรียนสตรีวิทยา ไม่ค่อยชอบเรียน หลับตลอด แต่มาตั้งใจอ่านหนังสือก็สามารถเอ็นติดคณะสังคมสงเคราะห์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียนได้แค่เทอมเดียว รู้สึกไม่อยากเรียน เลยเดินไปลาออก โดยไม่ได้บอกพ่อแม่ เพราะรู้ว่าถ้าบอกคงไม่ได้ออก เมื่อลาออกแล้วจึงมาบอกที่บ้าน แม่บ่นมาก ตอนที่ลาออกไม่ได้มีแผนอะไรเลย รู้สึกแค่ว่าอยากเรียนทำอาหาร แม่ก็บอกว่า ทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง จะไปทำอะไร แม่เลยขอให้เรียนจบปริญญาตรีก่อนค่อยไปเรียนทำอาหาร แก้วเลยสมัครเรียนที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยารามคำแหง ระหว่างนั้นก็ลงเรียนทำอาหารที่โรงเรียนสอนทำอาหารของดุสิตธานี ไปพร้อมๆกับทำงานตามร้านอาหาร เดินไปสมัครเอง ไปเป็นลูกมือที่ร้านอาหารญี่ปุ่น อย่างที่ฮาจิบัง ราเมง พอเรียนจบจากรามคำแหง ภายใน 3 ปี คราวนี้เลยขอที่บ้านไปเรียนทำอาหารที่ Hattori Nutrition College สถาบันสอนทำอาหารที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งต้องไปเรียนภาษาญี่ปุ่นก่อนปีครึ่งถึงได้เข้าเรียน และก็ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ตอนที่เรียนก็สนุกมาก เรียนกันตั้งแต่ลับมีด หั่นผัก เรียนทำอาหารทั้งญี่ปุ่น, จีน และฝรั่ง รวมทั้งเรื่องโภชนาการ พอจบมาได้จังหวะมาเปิดร้าน SHIO แห่งแรกที่สุขุมวิท 39 ใกล้กับโรงพยาบาลสมิติเวช และเพิ่งเปิดสาขาที่ชั้น 8 ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์

เมื่อถามถึงความสำเร็จในวันนี้ สาวไฟแรงอารมณ์ดีผู้นี้บอกว่า ไม่รู้ว่าเรียกว่าความสำเร็จหรือไม่ แก้วรู้สึกแค่ว่า สงบ จิตใจแจ่มใส อยู่กับปัจจุบันได้นานๆอย่างมีความสุข จากแต่ก่อนมีความสุขกับอนาคต ที่เรียกว่าฝันมากกว่า แต่พอได้ปั้นฝันให้เป็นจริงกับร้านแรก ซึ่งต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเองหมด จนสำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง และพอได้มาทำร้านที่ 2 ซึ่งแก้วได้สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ สนุกๆ กว่าร้านแรก การทำอาหารมีความสุขระดับหนึ่งแล้ว แต่ถ้ามีคนชอบอาหารที่เราทำอีกด้วย ก็เป็นความสุขอีกแบบหนึ่ง รวมทั้งมีความสุขที่ทำให้พ่อแม่ภูมิใจได้

และประสบการณ์ที่ผ่านมา ที่ทำชีวิตเหมือนคุณหนูตกยากได้เรียนรู้อะไรบ้าง สาวเก่งคนนี้บอกพร้อมรอยยิ้มอย่างเบิกบานว่า “รู้สึกดีนะคะ แก้วชอบความรู้สึก ของระหว่างทางที่เดินมาตามฝันจนถึงวันนี้ ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยหรือว่าท้อแท้ ระหว่างทางที่เดินมาถึงวันนี้ แก้วได้รู้จักเพื่อน ได้เห็นโลกในอีกมุมหนึ่ง เป็นความสนุกและเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เลยค่ะ”...นี่แหละ! คนรุ่น ใหม่ที่มีคุณภาพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้