วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์สระแก้วพร้อมรับมือเมอร์ส คัดกรองเฝ้าดูทุกด่านชายแดน

สธ.สระแก้ว เรียกประชุม จนท.ที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ส่งแพทย์ช่วยคัดกรองเฝ้าระวังไวรัส 'เมอร์ส' ทั่วจังหวัดและด่านพรมแดนด้านอรัญประเทศ เพื่อไม่ให้เชื้อระบาดลุกลามเพิ่มในไทย ควบคู่ไปกับทางฝั่งกัมพูชา...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2558 ห้องประชุมสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว นพ.โกเมนทร์ ทิวทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานในพิธี โดยมี นพ.ยุทธพงษ์ ศรีมงคล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว นำผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกแห่ง สาธารณสุขอำเภอทุกแห่งและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมเตรียมแผนความพร้อมในการสกัดโรคเมอร์ส พื้นที่ทั่วจังหวัดโดยเฉพาะที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยให้ประสานกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และนายธนกฤต สายสิญจน์ หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมทั้งการปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่ม ประเทศเสี่ยง เพื่อป้องกันและสกัดกั้นเชื้อไวรัสเมอร์สไม่ให้ลุกลามเข้ามาในประเทศไทยได้

นพ.โกเมนทร์ ทิวทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ตามที่มีการระบาดของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางหรือโรคเมอร์ส ในประเทศเกาหลีใต้ จีน ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เดินทางเข้าไทย ต้องเฝ้าระวังอยู่ในขณะนี้ ประสานความร่วมมือกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิดในการคัดกรอง และสอบสวนโรคจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เป็นกลุ่มประเทศเสี่ยง 7 ประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์ส และยังไม่มีสัญญาณหรือสิ่งบอกเหตุใดๆ ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติในกลุ่มประเทศเสี่ยง 7 ประเทศ ที่มีประวัติการเดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของไวรัสเมอร์ส แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตรวจคัดกรอง และสอบสวนประวัติการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติในกลุ่มประเทศเสี่ยงอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสเมอร์ส สามารถลุกลามผ่านเข้ามาในประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศได้อีก ทั้งด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ จ.สระแก้ว และสาธารณสุข อ.อรัญประเทศ

นอกจากนี้ ยังได้ประสานความร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดบันเตียเมียนเจยของกัมพูชาอย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยกัน เฝ้าระวังสกัดโรคเมอร์สไม่ให้ระบาดในพื้นที่แถบนี้ ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลทุกแห่งเตรียมเข้าช่วยตรวจคัดกรอง ร่วมกับ ตม.สระแก้วและด่านควบคุมโรคฯ ดังกล่าว โดยจากการเตรียมมาตรวจการปฏิบัติ หน้าที่ในการเฝ้าระวังและสกัดโรคเมอร์สของ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตม.สระแก้ว และด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ปฏิบัติงานกันอย่างเข้มแข็ง แต่เนื่องจากด่านพรมแดนอรัญประเทศ มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางผ่านเข้าออกเป็นจำนวนมากวันละกว่าหลายร้อยคน อาจทำให้เจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวด้วยว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้ประสานไปยังโรงพยาบาลทุกแห่งและโรงพยาบาลทหาร ให้จัดส่งทีมแพทย์สาธารณสุขและทหาร มาเสริม ช่วยในการคัดกรองและเฝ้าระวังในการสกัดโรคเมอร์ส ไม่ให้สามารถเล็ดลอดเข้าประเทศไทยทางด่านชายแดนด้านนี้ได้ โดยจะเร่งส่งทีมแพทย์มาช่วยเสริมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยพร้อมๆ กันเป็นจำนวนมากต้องเร่งเสริมเจ้าหน้าที่มารองรับการทำงาน ซึ่งขณะนี้ทางด่านพรมแดนอรัญประเทศ ยังไม่มีกรณีนักท่องเที่ยวต้องสงสัยหรือมีไข้สูงเดินทางเข้าประเทศไทยแต่อย่างใด.

สธ.สระแก้ว เรียกประชุม จนท.ที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ส่งแพทย์ช่วยคัดกรองเฝ้าระวังไวรัส 'เมอร์ส' ทั่วจังหวัดและด่านพรมแดนด้านอรัญประเทศ เพื่อไม่ให้เชื้อระบาดลุกลามเพิ่มในไทย ควบคู่ไปกับทางฝั่งกัมพูชา... 23 มิ.ย. 2558 10:34 23 มิ.ย. 2558 14:09 ไทยรัฐ