วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.สงขลา ขนสำนวนคดีค้ามนุษย์'โรฮีนจา' เตรียมส่ง อสส.

ตำรวจสงขลานำสำนวนคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา 19 กล่อง ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมส่งอัยการสูงสุดพิจารณา-ผบ.ตร.จ่อแถลงรายละเอียด...

ความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 58 พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รอง ผบช.ภ.8 หัวหน้าชุดสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา พร้อมพนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการ ได้รวบรวมนำสำนวนคดีการค้ามนุษย์ทั้งหมด 19 กล่อง และแผ่นชาร์ตประกอบคดีอีก 9 กระบอก ซึ่งมีการสรุป และเรียบเรียงสำนวนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ขนออกจากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่ โดยใช้รถควบคุมผู้ต้องหาของ สภ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นรถบรรทุก 6 ล้อ ในการขนสำนวนคดี และมีกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.สงขลา และกำลังตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ควบคุมการเคลื่อนย้ายตลอดเส้นทางตั้งแต่ สภ.หาดใหญ่ ไปยังกองบิน 56 ระยะทางกว่า 10 กม. เพื่อเดินทางต่อด้วยเครื่องบินของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่กองบิน 56 อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ส่งไปกรุงเทพฯ


ทั้งนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.เอก  อังสนานนท์ รองผบ.ตร. ผู้แทนอัยการสูงสุด เลขาธิการ ปปง. หัวหน้าพนักงานสอบสวน และผู้ที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันแถลงในรายละเอียดของคดีทั้งหมดอีกครั้ง ในเวลาประมาณ 11.00 น. วันเดียวกันนี้ ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการ อาคาร B ชั้น 5 ก่อนที่จะส่งสำนวนทั้งหมดให้อัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง

สำหรับคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ตามสำนวนการสอบสวนได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้วทั้งหมด 89 คน โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ ได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมวันเดียวถึง 30 คน โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับเพิ่ม เป็นเครือข่ายค้ามนุษย์ทั้งใน จ.สงขลา, สตูล และระนอง และมีทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งยอดรวมหมายจับขณะนี้เป็น 119 คน ควบคุมตัวได้แล้ว 56 คน และหลบหนีอีก 63 คน ส่วนการแจ้งข้อหา มีทั้งที่เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ อาชญากรข้ามชาติ และข้อหาฟอกเงิน

ตำรวจสงขลานำสำนวนคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา 19 กล่อง ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมส่งอัยการสูงสุดพิจารณา - ผบ.ตร.จ่อแถลงรายละเอียด... 23 มิ.ย. 2558 10:18 23 มิ.ย. 2558 14:07 ไทยรัฐ