วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
24 มิ.ย. 2558 05:01 น.
คอนโดฯเกลื่อนกรุงเทพฯ จะสร้างไปขายใครหนอ?

คอนโดฯเกลื่อนกรุงเทพฯ จะสร้างไปขายใครหนอ?

โดย ซูม
24 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ระหว่างที่ผมนั่งรถเข้าโรงพิมพ์ผ่านถนนลาดพร้าวเมื่อวานนี้ เพิ่งจะมีโอกาสได้สังเกตสังกา 2 ฟากทางอย่างจริงๆจังๆ เห็นแล้วก็อดที่จะนำมาหารือเป็นเชิงปรับทุกข์เสียมิได้

จะอะไรเสียอีกล่ะครับ...ถ้าไม่ใช่การผุดโผล่ขึ้นยิ่งกว่าดอกเห็ดในฤดูฝนของบรรดาคอนโดมิเนียมต่างๆบนถนนสายนี้

จากของเก่าซึ่งก็มีอยู่เยอะแล้ว ปรากฏว่ามีการทุบตึกแถวขึ้นป้ายโฆษณาให้จับจอง เพราะจะมีการก่อสร้างขึ้นใหม่ในหลายๆจุด

ผมเห็นแล้วก็นึกถึงรายงานข่าวที่ผมเคยอ่านเจอว่า ใกล้ๆสถานีรถไฟฟ้าทั้งบนดินใต้ดินทั่ว กทม.ได้กลายเป็นทำเลทองส่งผลให้ราคาที่ดินขึ้นสูงปรี๊ดไปตามๆกัน

เพราะนักลงทุนแห่กันไปกว้านซื้อเพื่อนำไปสร้างคอนโดมิเนียม และศูนย์การค้าใกล้ๆสถานีรถไฟฟ้า ตามความคาดหมายที่ว่าผู้คนจะต้องมาอยู่อาศัยใกล้ๆสถานีรถไฟฟ้ามากขึ้นในอนาคตเพื่อความสะดวกในการเดินทางในแต่ละวัน

ทั้งสถานีรถไฟฟ้าเก่าแก่ที่มีอยู่แล้วและที่คาดว่าจะเกิดขึ้นใหม่ตามแผนงานของรัฐบาลได้กลายเป็นทำเลทองไปด้วยกันทั้งสิ้น...มีการลงทุนสร้างคอนโดฯและศูนย์การค้าดักหน้ากันอย่างคึกคักในขณะนี้

รวมทั้งในบริเวณถนนลาดพร้าวที่มีข่าวว่าจะมีรถไฟฟ้าผ่านหนึ่งสายตามโครงการที่รัฐบาลแจ้งไว้ ก็พลอยขึ้นคอนโดฯเป็นแถวๆ แถมบางแห่งยังขึ้นป้ายโฆษณาด้วยซ้ำว่ารถไฟฟ้าจะผ่านที่นี่อีกไม่นานเกินรอ

ผมไม่มีเวลาพอที่จะไปค้นว่ากรุงเทพมหานครของเรามีคอนโดมิเนียมอยู่แล้วกี่หมื่นกี่แสนยูนิตกันแน่

แต่เท่าที่มีโอกาสนั่งรถตระเวนไปรอบๆ โดยขึ้นทางด่วนก็ดีหรือนั่งรถบีทีเอสไปทุกสายทั้งฝั่งกรุงเทพฯและฝั่งธนบุรีอย่างที่เราเคยเรียกกันสมัยก่อนก็ดี

ผมรู้สึกว่าเรามีคอนโดมิเนียมมากมายเต็มกรุงเทพมหานครจนลานตาไปหมด และเท่าที่ทราบบางแห่งก็ขายหมดและบางแห่งก็ยังเหลือ

นี่ยังจะสร้าง สร้าง สร้างกันอีก...จะไปขายใครหนอ? คนไทยจะมีปัญญาซื้อหรือเข้าไปอยู่อาศัยหรือไม่หนอ?

เพราะแต่ละยูนิตก็ไม่ใช่ถูกๆ ไม่เหมือนแฟลตดินแดง แฟลตคลองจั่น ที่คนจนยังมีสิทธิ์ไปซื้อได้บ้าง

นึกไม่ถึงจริงๆครับว่าอิทธิพลของรถไฟฟ้าจะมีมากมายและกลายเป็นแรงบันดาลใจและกระตุ้นความหวังในการลงทุนของนักพัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างมากมายถึงเพียงนี้

จำได้ไหมครับ...แรกๆที่จะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้งบนดินใต้ดินนั้นมีการคัดค้านมีการต่อต้านเวลาสถานีจะไปโผล่ที่นั่นที่นี่ถึงขั้นเผาพริกเผาเกลือขับไล่กันเลยทีเดียว

ที่สยามสแควร์นี่แหละโดนเป็นแห่งแรก ทั้งร้านค้า ทั้งโรงภาพยนตร์บริเวณดังกล่าวขึ้นป้ายประท้วงผืนยาวเหยียด

ที่ย่านชิดลม ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนราษฎร์ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งทั้งครูทั้งนักเรียนและสมาคมผู้ปกครองก็ออกมาประท้วงว่าอย่ามาสร้างสถานีที่นี่เลย เป็นข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์อยู่หลายวัน

รวมทั้งที่โรงแรมดุสิตธานี ซึ่งจะมีสถานีรถใต้ดินโผล่ขึ้นมาหน้าโรงแรมก็แสดงความอึดอัดเป็นข่าวหน้า 1 เช่นกัน

ใครจะไปนึกล่ะครับว่าไม่กี่ปีให้หลังจาก “ซาตาน” ที่คนหวาดกลัว...รถไฟฟ้าได้กลายเป็น “เทวดา” ที่ใครต่อใครอยากได้ เพราะสามารถเนรมิตพื้นที่รอบๆสถานีรถไฟฟ้าให้เป็นทองคำได้

แต่ก็นั่นแหละครับ ยังไงๆทฤษฎีเศรษฐศาสตร์เบื้องต้นก็ยังใช้ได้อยู่เสมอ...สร้างกันมากไป เนรมิตมากไป ทั้งศูนย์การค้า ทั้งคอนโดมิเนียมระวังจะ “โอเวอร์ซัพพลาย” หรือล้นตลาดเกินความต้องการ

จะเป็นผลให้ “ขุมทอง” หรือ “ทำเลทอง” กลายเป็น “ขุมนรก” หรือ “ทำเลนรก” เมื่อขายไม่ออก ขาดทุนป่นปี้ทั้งคอนโดฯ ทั้งศูนย์การค้า ตามหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้นที่ว่า

ผมก็ถือโอกาสฝากความคิดเห็นไว้ตามประสาคนที่เกิดและเติบโตมากับ โลกใบเก่า เมื่อไปพบเห็นอะไรที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปสู่โลกใหม่ก็อด คิดโน่นคิดนี่ด้วยความห่วงใยไม่ได้ว่างั้นเถอะ

ไม่จำเป็นต้องเชื่อจิ้งจกทักอย่างผมหรอกครับ แต่ขอให้คิดหน้าคิดหลัง เพิ่มความรอบคอบอีกนิดก็แล้วกัน...เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมาอะไรที่ตั้งความหวังเลิศหรูเกินไปและแห่ตามกันมากไป

มักจะเรียบร้อยโรงเรียนไทยแทบทุกเรื่อง...ยังไม่เข็ดกันอีกหรือครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้