วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไก่ในเข่ง

ไก่ในเข่ง

โดย หมัดเหล็ก
24 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

เข้าสู่โรดแม็ประยะที่สองปลายๆ แม่น้ำทั้ง 5 สาย ก็ต้องเตรียมเก็บกระเป๋ากลับบ้านตามระเบียบ แต่บังเอิญว่ามีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ยืดอายุให้ สปช.ทางอ้อม เปลี่ยนรูปแบบมา เป็น สภาขับเคลื่อนปฏิรูป และ คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ ทั้ง สปช.และคณะกรรมาธิการยกร่างชุดปัจจุบันก็เลยมีความหวังวูบวาบขึ้นมา

แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า สปช.และคณะกรรมาธิการยกร่างฯชุดปัจจุบันจะได้เข้ามา สืบทอดอำนาจ ทั้งหมดต้องมีคนตกขบวนอยู่ส่วนหนึ่ง เป็นที่มาซึ่งความกังวล ของประธาน สปช. เทียนฉาย กีระนันทน์ ที่ถึงกับออกปากว่า การเคลื่อนไหวของ สปช.บางท่านออกจะออฟไซด์ ทั้งๆที่สปช.มีหลักการทำงานชัดเจน

คือตามโรดแม็ป

เลยเป็นที่มาให้ สปช.ต้องนัดคุยกันภายในถึงบทบาทและหน้าที่ การออกตัวแรง เหมือนสมัยที่เป็น ส.ว.ลากตั้ง ไม่ค่อยเข้ากับบรรยากาศและสถานการณ์เท่าไหร่

เช่นเดียวกับการแสดงความเห็นของคณะกรรมาธิการยกร่างฯที่มี บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน วันนี้ก็เพราะคำพูดของ บวรศักดิ์ ในทำนองดูถูกดูแคลน ทำให้ คนเสื้อแดง ฮึ่มๆจะเอาเรื่องให้ได้

รวมทั้งการออกมาแสดงความเห็นของกรรมาธิการยกร่างฯท่านต่างๆ บางทีก็เป็นการล้ำเส้นโดยอัตโนมัติ ทำให้มีเสียงกระแอมมาจากฝ่ายรัฐบาล โดยรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ทำเอากรรมาธิการยกร่างฯ รวมทั้งโฆษกและรองโฆษกกรรมาธิการ ลดดีกรีและความถี่ การให้สัมภาษณ์ โดยปริยาย

ยังมีกรรมาธิการปฏิรูปชุดต่างๆที่พยายามจะออกมาแสดงผลงาน จนแม่น้ำทั้ง 5 สายเริ่มมีความเห็นไปคนละทิศละทาง นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ คสช. ผู้ควบคุมแม่น้ำ 5 สาย ต้องหาทางแก้โดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวเอาไว้ล่วงหน้า

เงื่อนไขการนำไปสู่โรดแม็ประยะสุดท้ายก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง จึงมีสภาพไม่ต่างอะไร จากไก่ในเข่ง ไม่ว่าขั้นตอนกระบวนการของการร่างรัฐธรรมนูญจะออกมาหน้าไหน รัฐธรรมนูญก็จะไม่สมบูรณ์อยู่ดี

อาทิ ระบบโอเพ่นลิสต์ ที่ กกต.ออกมาเยาะเย้ยว่า มีความเป็นไปได้ยาก ทั้งคนทั้งโครงสร้างและงบประมาณที่ต้องใช้ ขนาดองค์กรตามรัฐธรรมนูญที่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งโดยตรงยังออกปาก

แล้วจะไปเหลืออะไร

เพราะการเริ่มต้นของการนำไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ และการปฏิรูป ไม่ได้อยู่บนสมมติฐานที่บริสุทธิ์ยุติธรรมและมีความเท่าเทียม ไม่ได้มาจากความเห็นของประชาชนเสียงส่วนใหญ่ ขึ้นต้นอย่างไรก็จบลงอย่างนั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้