วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรียกเครือข่าย นสพ.ตำรวจพลเมืองชี้แจง

เรียกเครือข่าย นสพ.ตำรวจพลเมืองชี้แจง

  • Share:

ตามที่มีข่าวว่ามีการแจ้งความกรณีหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองไม่มีจดทะเบียนในรูปแบบของฌาปนกิจสงเคราะห์ แต่มีการออกประชาสัมพันธ์และหาสมาชิกเข้าร่วมด้วยนั้น ที่ จ.กำแพงเพชร มีการให้ประชาชนเข้าร่วมเป็นสมาชิกด้วย

นางยุพา สาเลิศ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134 ม.ที่ 4 ต.หนองทอง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร อ้างว่า มีผู้นำชุมชนแนะนำจึงร่วมลงชื่อเข้าร่วมเป็นสมาชิกพร้อมจ่ายเงินแล้ว 1,500 บาท หมู่บ้านนี้มีสมาชิกแล้วหลายราย ก่อนหน้านี้มีสมาชิกรายหนึ่งเสียชีวิต แต่ได้รับเงินคืน 1,500 บาท เพราะเป็นสมาชิกไม่ถึง 6 เดือน ซึ่งตามสัญญาหากเป็นสมาชิกครบ 6 เดือนจะได้รับการช่วยเหลือ 8 แสนบาท อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิก จากนั้นผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.เมืองกำแพงเพชร ทราบว่ายังไม่มีผู้ใดเข้าแจ้งความเกี่ยวกับเรื่องนี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. ที่ห้องประชุมกองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมืองพิษณุโลก พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พมจ.พิษณุโลก พร้อมด้วยนายนพรัตน์ นาคประเสริฐ อัยการฝ่ายคดีพิเศษ สำนักงานอัยการภาค 6 ได้เรียกผู้อำนวยการศูนย์ นสพ.ตำรวจพลเมือง ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก จำนวน 59 ราย เข้าประชุมชี้แจงกรณีการกระทำความผิดของ นสพ.ตำรวจพลเมือง ที่มิชอบด้วยกฎหมาย เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ในการสร้างเครือข่ายเก็บเงินประชาชน ในลักษณะฌาปนกิจสงเคราะห์ และถือว่าเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน โดย พล.ต.นพพรกล่าวว่า วันนี้ได้เรียกผู้อำนวยการศูนย์ของ นสพ.ตำรวจพลเมือง เข้าชี้แจงทำความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน ยืนยันว่าการกระทำของหนังสือพิมพ์ดังกล่าวผิดกฎหมาย โดยผู้ที่สมัครเป็นหัวหน้าศูนย์ต้องชำระเงินถึง 20,000 บาท เพื่อสร้างเครือข่าย พร้อมด้วยค่าสมัครสมาชิกอีก 1,500 บาท และต้องดำเนินการหาลูกข่ายคล้ายแชร์ลูกโซ่ นับได้ว่าผิดกฎหมาย

และในวันนี้ผู้อำนวยการศูนย์ที่มีความประสงค์จะขอถอนรายชื่อออกจากการเป็นสมาชิกเครือข่าย พร้อมกับขอรับเงินจำนวน 21,500 บาทคืน ให้ทำเรื่องยื่นได้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ สภ.เมืองพิษณุโลก สภ.บางระกำ สภ.วังทอง สภ.แก่งโสภา และ สภ.พรหมพิราม ภายในวันที่ 30 มิ.ย.2558 โดยหากใครที่สามารถให้ข้อมูล เส้นทางการเงิน หรือให้การอันเป็นประโยชน์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นับได้ว่าเป็นผู้ที่รู้เท่า

ไม่ถึงการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะถือว่าไม่มีความผิดและจะกันไว้เป็นพยาน แต่สำหรับใครที่ยังดื้อดึง ไม่ยอมหยุดหาลูกข่ายนับได้ว่ามีความผิดในฐานฉ้อโกง หลอกลวงประชาชน ปกปิดข้อเท็จจริง ก็จะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

วันเดียวกันนี้ ได้มีสมาชิกทยอยกันมายื่นเรื่องขอถอนตัวเพิ่มเติมกว่า 20 ราย ที่กองพลทหารที่ 4 อีกด้วย พล.ต.นพพรจึงได้หารือกับผู้เข้าร่วมประชุมเรื่องสมาชิกที่มีความประสงค์ขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกและประสงค์ขอรับเงินค่าสมาชิกอีกจำนวนหลายราย ที่มายื่นเรื่องไม่ทันกำหนดปิดรับเรื่อง ได้ข้อสรุปว่า ขอให้เลื่อนเวลารับเรื่องขอถอนตัวออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือนนี้ คือวันที่ 30 มิ.ย.2558 โดยผู้ที่ประสงค์จะลาออกจากการเป็นสมาชิกหรือขอถอนตัวจาก นสพ.ตำรวจ–พลเมือง ให้ไปยื่นเรื่องได้ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้