วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคมหัวหมุนเจอ 3 ตอปลดธงแดงการบิน ลุ้นท่าที 'เอียซ่า'

ก.คมนาคม หัวหมุน ขีดเส้นปรับแผนใหม่ 3 วัน หลังเจอตอ 3 ปัญหาใหญ่ 'คน คู่มือ การอบรม' พร้อมยังต้องลุ้น เอียซ่า ประกาศท่าทีต่อไทย 25 มิ.ย.นี้ ส่วน เอฟเอเอ ตรวจซ้ำกลางเดือน ก.ค.58...

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการผลกระทบจากมาตรการขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO (ไอซีเอโอ) ได้มีมติให้กรมการบินพลเรือน กลับไปเร่งปรับปรุงแผนการการรับมือการแก้ไขปัญหามาตรฐานความปลอดภัยทางการบิน หรือ SSC (เอสเอสซี) ใหม่ให้เสร็จภายใน 3 วัน หรือวันที่ 25 มิ.ย.นี้ หลังจากที่ผ่านติดปัญหาใหญ่ 3 ด้าน เรื่องไม่สามารถจัดหาบุคลากรให้มีคุณสมบัติและจำนวนเพียงพอ การจัดทำคู่มือตรวจสอบความปลอดภัยทางการบินที่ล่าช้า รวมถึงแผนการอบรมให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่

“ส่วนระยะเวลาการทบทวนการตรวจสอบ การออกรับรองสายการบิน 28 แห่ง ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเริ่มตรวจได้เมื่อไร เพราะต้องรอการปรับแผนเรื่องคน คู่มือ และการอบรมให้เสร็จก่อน โดยตอนนี้ยอมรับว่าเรารับศึกหนักหลายด้าน แต่เราก็พยายามทำงานอย่างเต็มที่เต็มความสามารถให้ผ่านไปด้วยดี และก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องที่หุ้นตก รวมถึงความระส่ำของคนที่ถูกกระทบ โดยเฉพาะในส่วนของบุคลากร เราต้องการ 13 คนเรื่องเอสเอสซีเพิ่งได้ 5 คน ซึ่งอาจมีการนำเจ้าหน้าที่จากไอซีเอโอเข้ามาช่วยด้วย รวมถึงการจัดหาคนเพื่อรองรับการปรับโครงสร้างกรมการบินพลเรือนใหม่ และการตรวจสอบใบรับรองสายการบิน” รมว.คมนาคม กล่าว

พล.อ.ประจิน กล่าวด้วยว่า ส่วนการประกาศท่าทีของ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหภาพยุโรป (เอียซ่า) ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ไทยจะต้องรอดูผลก่อน โดยทางเอียซ่าอาจออกมา 2 แนวทาง คือจะมีออกประกาศท่าทีต่อประเทศไทยเลย ซึ่งหากออกมาเหมือนไอซีเอโอก็มีผลเท่าเดิม หรืออาจมีการขอเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยทางการบินของไทยใหม่ โดยฝั่งไทยต้องเตรียมพร้อมให้ดี นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้กรมการบินพลเรือนไปเร่งปรับแผนการทำระบบการรักษา ความปลอดภัย และมาตรฐานความปลอดภัยทางการบิน เพื่อเตรียมรับมือการตรวจสอบของหน่วยงานอื่นในอนาคต โดยเฉพาะสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ FAA (เอฟเอเอ) ที่จะเข้ามาตรวจสอบในกลางเดือน ก.ค.2558 นี้.

ก.คมนาคม หัวหมุน ขีดเส้นปรับแผนใหม่ 3 วัน หลังเจอตอ 3 ปัญหาใหญ่ 'คน คู่มือ การอบรม' พร้อมยังต้องลุ้น เอียซ่า ประกาศท่าทีต่อไทย 25 มิ.ย.นี้ ส่วน เอฟเอเอ ตรวจซ้ำกลางเดือน ก.ค.58... 23 มิ.ย. 2558 07:45 23 มิ.ย. 2558 08:13 ไทยรัฐ