วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนเตรียมโค่นยาง ปลูกผลไม้หลังราคาดี

จากกระแสการโค่นพืชเศรษฐกิจ เช่น ยางพารา ปาล์ม เพื่อปลูกผลไม้แทนที่ เนื่องจากปีนี้ผลไม้หลายชนิดมีราคาดีกว่ายางพารา โดยเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.นายรัศมี สิงขรณ์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48/1 ม.3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี เกษตรกรปลูกยางพาราและสวนผลไม้มากว่า 30 ปี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาการปลูกยางพาราเพื่อกรีดเอาน้ำยางส่งขายไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ราคาที่ค่อนข้างลดลงไม่คุ้มต้นทุนกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน จึงมีแนวคิดเตรียมปลูกไม้ผลโดยเฉพาะทุเรียนพันธุ์ก้านยาว, นกหยิบ, ทองย้อย, และหมอนทอง ทดแทน ซึ่งจะโค่นต้นยางพาราอายุกว่า 10 ปี เนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ หลังจากหมดฤดูผลไม้ปีนี้


นายรัศมีเปิดเผยอีกว่า ราคายางถ้วยล่าสุดที่ส่งขายเมื่อก่อนเปิดฤดูผลไม้ อยู่ที่ 25-26 บาท/กิโลกรัม ทำให้เกษตรกรค่อนข้างลำบาก ทั้งเรื่องต้นทุนและแรงงาน ซึ่งในปีนี้จึงมีแนวคิดเตรียมโค่นต้นยางทิ้ง แล้วปลูกทุเรียนแทน เนื่องจากราคาดีกว่ากันมากประกอบกับพื้นที่สวนยางมีแหล่งน้ำเพียงพอตลอดทั้งปี จึงเหมาะกับการปลูกไม้ผลในลักษณะแนวใหม่ ด้วยการยกโคกหรือยกร่อง แทนการปลูกแบบเดิม

“ขณะเดียวกันในพื้นที่ ต.อ่างคีรี ยังมีเพื่อนเกษตรกรเตรียมโค่นต้นยาง เพื่อปลูกไม้ผลเช่นเดียวกัน เนื่องจากมีแหล่งน้ำที่เอื้อต่อการปลูกไม้ผล เช่นทุเรียน มังคุด ซึ่งต่างกับยางพาราที่เป็นพืชทนแล้ง แต่ราคาไม่ดีเท่ากับผลไม้ โดยแนวโน้มในอนาคตน่าจะมีเกษตรกรสวนยางโค่นต้นยาง เพื่อปลูกผลไม้ทดแทนมากขึ้น เพราะราคาของยางพาราไม่คงที่แน่นอนต่างจากผลไม้ที่ให้ผลผลิตปีละครั้ง แต่กลับให้ผลตอบแทนกับเกษตรกรเป็นกอบเป็นกำ” นายรัศมีกล่าวในที่สุด.

จากกระแสการโค่นพืชเศรษฐกิจ เช่น ยางพารา ปาล์ม เพื่อปลูกผลไม้แทนที่ เนื่องจากปีนี้ผลไม้หลายชนิดมีราคาดีกว่ายางพารา... 23 มิ.ย. 2558 07:36 23 มิ.ย. 2558 07:37 ไทยรัฐ