วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบขายดอลลาร์ปลอมกว่า 15 ล. (ชมคลิป)

นายหน้าตกอับตร.รีดขยายผลตามล่า-ที่เหลือ

รวบคาด่านนายหน้าค้าที่ดินตกงาน พบแบงก์ ดอลลาร์สหรัฐฯ ปลอมเกือบ 5 แสนเหรียญในกระเป๋าสะพาย สารภาพมีคนจ้างให้เอาเงินไปขายลูกค้าย่านสะพานควาย ได้ค่าคอมมิชชั่นเกือบ 2 แสนบาท แต่พอลูกค้าเห็นของแล้วไม่ซื้อ ตำรวจเชื่อเพราะเป็นแบงก์ดอลลาร์ปลอมที่ทำไม่เหมือนของจริง เตรียมขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการที่ผู้ต้องหาอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่หญิงทำงานเกี่ยวกับการลงทุนระหว่างประเทศ

รวบผู้ต้องหาค้าแบงก์ดอลลาร์สหรัฐฯปลอม เปิดเผยขึ้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 แถลงชุดจับกุมนำโดย พ.ต.อ.สหภัทร กายขำสิทธิกุล ผกก.สน.คันนายาว พ.ต.ท.พงษ์สิทธิ์ ปาลาพงศ์ สว.สส.สน.คันนายาว และ พ.ต.ท.ดนัย เสียงหวาน สว.จร.สน.คันนายาว พร้อมกำลังจับกุมนายอาวุธ ศิริรัตน์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107/1 หมู่ 5 ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ ข้อหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตรต่างประเทศอันตนได้มาโดยไม่รู้ว่าเป็นของปลอม พร้อมของกลางธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯปลอมฉบับละ 100 ดอลลาร์จำนวน 49 มัด มัดละ 100 ใบ รวมทั้งหมด 4,900 ใบ เป็นเงิน 490,000 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทย 15,680,000 บาท จับกุมบริเวณแยกนวลจันทร์ ถนนรามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม.

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. เวลา 02.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.คันนายาว ทั้งฝ่ายจราจรและฝ่ายสืบสวน ตั้งจุดตรวจค้นบริเวณแยกนวลจันทร์ พบรถแท็กซี่โตโยต้า อัลติส สีเขียว-เหลือง ทะเบียน มจ 6750 กรุงเทพมหานคร เข้ามาที่จุดตรวจ มีนายอาวุธนั่งโดยสารมาที่เบาะหน้า ถือกระเป๋าสะพายผ้าสีดำ เจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นพบธนบัตรดอลลาร์ปลอม 49 มัด สอบสวนนายอาวุธอ้างว่า มีสามีและภรรยาคู่หนึ่งชื่อนายอ้นและนางอ้อ ไม่ทราบชื่อจริง นามสกุลจริง ให้เอาเงินดังกล่าวไปขายแถวห้างบิ๊กซี สาขาสะพานควาย สุดท้ายขายไม่ได้เพราะเป็นเงินปลอม จึงขึ้นแท็กซี่กลับบ้านแต่มาถูกจับเสียก่อน ชุดจับกุมนำเงินไปตรวจสอบกับธนาคารยืนยันว่า เป็นธนบัตรปลอม ขยายผลนำตัวไปตรวจค้นบ้านของสามีภรรยาดังกล่าวที่หมู่บ้านมโนรมย์ 4 ย่านคู้บอน แต่ไม่พบ คาดว่าไหวตัวทันหลบหนีไปแล้ว

สอบสวนนายอาวุธให้การว่า เดิมประกอบอาชีพเป็นนายหน้าค้าที่ดินแต่ตกงาน คนที่นำเงินดอลลาร์มาส่งให้เป็นเจ้าหน้าที่หญิง ทำงานเกี่ยวกับการเงินการลงทุนต่างประเทศ รู้จักแค่ชื่อมาดามไม่ทราบชื่อจริง นามสกุลจริง และต้องการนำเงินไปขยายวงเงินกับธนาคาร ซื้อทองคำเพื่อทำธุรกิจรัฐวิสาหกิจชุมชนของรัฐบาล ตนรับจ้างจากสองสามีภรรยานายหน้าค้าที่ดินภาคเหนือมาอีกทอดหนึ่งเพื่อเอาไปขาย จะได้ค่าคอมมิชชั่นร้อยละ 1.25 หรือประมาณ 2 แสนบาท สาเหตุที่ทำเพราะว่าเห็นเป็นงานที่ง่ายๆและทำเป็นครั้งแรก

ด้าน พ.ต.ท.พงษ์สิทธิ์ ปาลาพงศ์ สว.สส.สน.คันนายาว กล่าวว่า นายอาวุธน่าจะรู้ว่าเป็นธนบัตรปลอม โดยมีการติดต่อเจอกับผู้ซื้อธนบัตรปลอมย่านสะพานควาย แต่ขายไม่ออก คงเป็นเพราะธนบัตรดังกล่าวทำปลอมได้ไม่เนียน พอลูกค้าเห็นของจึงไม่เอา กระทั่งมาถูกจับขณะนั่งแท็กซี่กลับบ้าน นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดี

รวบคาด่านนายหน้าค้าที่ดินตกงาน พบแบงก์ ดอลลาร์สหรัฐฯ ปลอมเกือบ 5 แสนเหรียญในกระเป๋าสะพาย สารภาพมีคนจ้างให้เอาเงินไปขายลูกค้าย่านสะพานควาย ได้ค่าคอมมิชชั่นเกือบ 2 แสนบาท แต่พอลูกค้าเห็นของแล้วไม่ซื้อ... 23 มิ.ย. 2558 07:23 23 มิ.ย. 2558 10:26 ไทยรัฐ