วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีสานฝั่งตอ. ฝนตกถึงกลางสัปดาห์-กทม.โอกาสเกิดฝน 38% ช่วงสายถึงค่ำ

ช่วงนี้อีสานฝั่งตะวันออก ลมกระโชกแรง ฝนตกต่อเนื่องจนถึงกลางสัปดาห์ ส่วนภาคตะวันออก ฝนตกหนักในช่วงบ่าย ขณะที่ภาคใต้ตกเล็กน้อยที่เมืองคอน และยะลา ทะเลอันดามัน ยังมีคลื่นสูงกว่า 3 เมตร กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 38% ช่วงสายถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า พายุ "คูจิระ" ได้เคลื่อนขึ้นเกาะไหหลำแล้ว ด้วยความเร็วลมศูนย์กลางประมาณ 75 กม./ชม. โดยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 1,078 กม. และห่างจากจังหวัดอุบลราชธานี 578 กม. กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งคาดว่าพายุลูกนี้จะเคลื่อนตัวผ่านเกาะไหหลำ และเข้าสู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน วันที่ 23 มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ จากอิทธิพลของพายุดังกล่าว ยังคงเหนี่ยวนำให้กระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ หรือมรสุมฤดูฝนเข้าเคลื่อนที่เข้าสู่ศูนย์กลางพายุอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นสาเหตุสำคัญทำให้กระแสลมบริเวณดังกล่าวยังคงกำลังแรง ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดคลื่นสูง 2-3 เมตรในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนแล้ว ยังหอบเอาความชื้นจากทะเลเข้าสู่เมืองไทยอีกด้วย และเมื่อความชื้นเหล่านี้ เข้าไปปะทะกับแนวภูเขาจึงเกิดการกลั่นตัวกลายเป็นกลุ่มเมฆ และทำให้เกิดฝนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกของภาคอีสาน ซึ่งจะมีโอกาสตกต่อเนื่องไปจนถึงกลางสัปดาห์นี้

สำหรับพื้นที่ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังเรื่องของลมกระโชกแรง รวมไปถึงฝนตกหนัก ยังคงอยู่ในภาคอีสานฝั่งตะวันออกและทางตอนบน ก่อนที่ช่วงค่ำจะตกหนักในอีสานตอนล่าง ซึ่งนอกจากกลุ่มฝน ในพื้นที่ภาคอีสานแล้ว ทางฝั่งตะวันตกหลายพื้นที่มีโอกาสฝนตกหนักเช่นเดียวกัน

ส่วนสถานการณ์ฝนวันนี้ โดยช่วงเช้ากลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ก่อตัวในหลายจุด ทั้งทางฝั่งตะวันตกของประเทศ และภาคอีสาน โดยจะตกหนักในบริเวณจังหวัดมุกดาหาร ร้อยเอ็ด สุรินทร์ และอุบลราชธานี ช่วงสายกลุ่มฝนยังคงตกในจุดเดิม แต่จะตกเพิ่มในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนในภาคอีสานจะไปตกหนักในบริเวณร้อยเอ็ด มุกดาหาร และยโสธร ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะเคลื่อนปกคลุมพื้นที่เป็นวงกว้างตั้งแต่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และฝั่งตะวันตกของประเทศ โดยจะตกหนักที่จังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี นครพนม มุกดาหาร กำแพงเพชร นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา สระบุรี และนนทบุรี

ขณะที่ช่วงบ่ายกลุ่มฝนยังคงตกครอบคลุมบริเวณเดิม แต่จะไปตกหนักบริเวณภาคตะวันออก และภาคอีสานที่จังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี ขอนแก่น สุรินทร์ ช่วงเย็นกลุ่มฝนยังคงแผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างในพื้นที่ฝั่งตะวันตก ภาคอีสาน โดยเฉพาะทางตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก รวมถึงมีการตกกระจายตัวในบริเวณภาคเหนือตอนบน ก่อนช่วงค่ำกลุ่มฝนกินพื้นที่แคบลงเหลือในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของประเทศ และบริเวณแนวรอยต่อระหว่างภาคอีสาน ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และตกหนักในบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ที่จังหวัดนครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี

ส่วนฝนภาคใต้พบว่า ภาพรวมส่วนใหญ่จะตกช่วงเช้าถึงเที่ยงในพื้นที่ทางตอนบนของภาค ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง ส่วนช่วงบ่ายพบกลุ่มฝนตกประปรายที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดยะลา และซาลงในช่วงเย็น

อย่างไรก็ตาม ปริมาณฝนในวันนี้คาดว่าจะมีปริมาณฝนสะสมมากสุดในฝั่งตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่จังหวัดตาก กาญจนบุรี ไปจนถึงทางตอนบนของราชบุรี รวมถึงฝั่งตะวันออกของภาคอีสานที่จังหวัดมุกดาหาร และนครพนม ในขณะที่วันนี้อุณหภูมิทั่วทุกภาคลดลงอย่างเห็นได้ชัดประมาณ 4-5 องศาเซลเซียส และจากปริมาณฝนที่ตกลงมาค่อนข้างมากและตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้อุณหภูมิความรู้สึกร้อนสูงสุดในช่วงบ่ายวันนี้เพียง 33 องศาเซลเซียสบริเวณภาคอีสานตอนบน

สภาพอากาศแยกรายภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย และตกหนักบางแห่ง วันนี้ฝนมีโอกาสตกถึงร้อยละ 38 ตั้งแต่ช่วงสายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส.

ช่วงนี้อีสานฝั่งตะวันออก ลมกระโชกแรง ฝนตกต่อเนื่องจนถึงกลางสัปดาห์ ส่วนภาคตะวันออก ฝนตกหนักในช่วงบ่าย ขณะที่ภาคใต้ตกเล็กน้อยที่เมืองคอน และยะลา ทะเลอันดามัน ยังมีคลื่นสูงกว่า 3 เมตร กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝน 38% ช่วงสายถึงค่ำ 23 มิ.ย. 2558 06:21 23 มิ.ย. 2558 06:28 ไทยรัฐ