วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคนยาเปิด 'ATM' ขายน้ำราคาถูกให้ชาวบ้านในสลัม

(ภาพ: BBC)

บริษัทผู้ค้าน้ำในเคนยา เปิดตู้จำหน่ายน้ำดื่มในลักษณะตู้เอทีเอ็ม ที่สลัมในเมืองหลวงของประเทศ เพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อน้ำสะอาดได้ในราคาถูก ไม่ต้องไปซื้อน้ำจากพ่อค้าที่ขายแพงกว่ามาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทผู้ค้าน้ำในประเทศเคนยา เปิดเครื่องขายน้ำซึ่งมีลักษณะเดียวกันตู้เอทีเอ็ม ภายในสลัม 'มาธาเร' ในเมืองหลวงกรุงไนโรบี เพื่อขายน้ำราคาถูกและสะอาดกว่า ให้แก่ผู้อยู่อาศัยในสลัมแห่งนี้แล้ว หลังจากที่ผ่านมา พวกเขาต้องซื้อน้ำจากพ่อค้าซึ่งขายน้ำในราคาแพง และมักไม่ค่อยสะอาด

บริษัท 'ไนโรบี ซิตี้ วอเตอร์ แอนด์ เซเวอเรจ' (NCWS) เปิดเครื่องจำหน่ายน้ำดังกล่าว 4 จุดในกรุงไนโรบี และขายน้ำในราคาเพียง ครึ่งเคนยาชิลลิง หรือเพียงครึ่งเซนต์สหรัฐฯ (ราว 15 สตางค์) ต่อน้ำ 20 ลิตร ถูกกว่าราคาขายของบรรดาพ่อค้าซึ่งอยู่ที่ประมาณ 50 เคนยาชิลลิงถึง 100 เท่า โดย ชาวบ้านสามารถซื้อน้ำได้ด้วยการสอดสมาร์ทการ์ดที่ตู้จ่ายน้ำ จากนั้นจึงรองน้ำที่ไหลออกมาจากก๊อก และสามารถเติมเงินในสมาร์ทการ์ดได้ตามตู้บริการต่างๆ หรือผ่านโทรศัพท์มือถือ

ทั้งนี้ การติดตั้งเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างรัฐบาลท้องถิ่นและ 'กรุนด์ฟอส' บริษัทวิศวกรรมน้ำของประเทศเดนมาร์ก โดยแผนการติดตั้งตู้ขายน้ำเคยถูกนำไปใช้ในพื้นที่ชนบทของเคนยาแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการนำแผนนี้มาใช้ในเขตชุมชน ซึ่งบริษัท กรุนด์ฟอส หวังว่า เรื่องนี้จะเป็นโมเดลสำหรับนำไปพัฒนาในประเทศอื่นๆ

บริษัทผู้ค้าน้ำในเคนยา เปิดตู้จำหน่ายน้ำดื่มในลักษณะตู้เอทีเอ็ม ที่สลัมในเมืองหลวงของประเทศ เพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อน้ำสะอาดได้ในราคาถูก ไม่ต้องไปซื้อน้ำจากพ่อค้าที่ขายแพงกว่ามาก... 23 มิ.ย. 2558 05:23 23 มิ.ย. 2558 05:46 ไทยรัฐ