วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเส้นทางบุญเชื่อมจีน-อินเดีย

นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย และ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน (ภาพ: AFP)

รัฐบาลจีนจัดพิธีเปิดเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ทางเหนือของประเทศอินเดียเข้าสู่เขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อ 22 มิ.ย. พร้อมต้อนรับนักแสวงบุญชาวอินเดียกลุ่มแรกซึ่งเดินทางข้ามเขาหิมาลัยเข้ามายังฝั่งทิเบตของจีน และอาจใช้เวลานานราว 12 วันกว่าจะเข้าสู่เขาไกรลาสและทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ในดินแดนทิเบต อันเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาของผู้นับถือศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลจีนกำหนดเงื่อนไขที่เข้มงวดเรื่องการอนุมัติวีซ่า ทำให้ผู้แสวงบุญจำนวนมากไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางเข้าจีนผ่านพื้นที่ดังกล่าว

การเปิดเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างกันของ 2 ประเทศมีขึ้นหลังนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เยือนอินเดียเมื่อปี 2557 และเจรจากับนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกันและแก้ปัญหาความขัดแย้งตามแนวชายแดนอินเดีย-จีนรวมทั้งเห็นชอบแผนเปิดเส้นทางดังกล่าวเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางศาสนา

ขณะที่อัยการเมืองฟลอเรนซ์ของอิตาลีต้องการดำเนินคดีกับธนาคารแบงก์ ออฟ ไชนา สาขาเมืองมิลานและผู้ต้องสงสัยเกือบ 300 คน ฐานพัวพันเครือข่ายฟอกเงิน หลังพบมีการถ่ายโอนเงินจากอิตาลีไปจีนกว่า 4,500 ล้านยูโร ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการค้าบริการ สินค้าปลอมหรือเลียนแบบ เลี่ยงภาษีและหาประโยชน์จากแรงงาน แต่ ธ.แบงก์ ออฟ ไชนา และทางการจีนยังไม่แถลงใดๆถึงเรื่องนี้.

รัฐบาลจีนจัดพิธีเปิดเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ทางเหนือของประเทศอินเดียเข้าสู่เขตปกครองตนเองทิเบต โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความสะดวกแก่ผู้แสวงบุญที่ต้องการเดินทางไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในทิเบต... 23 มิ.ย. 2558 02:56 23 มิ.ย. 2558 03:44 ไทยรัฐ