วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเน่า ปลาตาย! คูเมืองโคราช ค่าออกซิเจนเป็นศูนย์

เมืองย่าโมโคราช หนีไม่พ้นปัญหาน้ำเน่า พบปลาลอยตายเต็มคูเมืองส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ชาวบ้านต้องช่วยกันตักนำไปทิ้ง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์คุณภาพน้ำมาตรวจแล้ว บอกในน้ำไม่มีออกซิเจนอยู่เลย ปลาที่ไหนจะไปทนอยู่ได้... 

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณคูเมืองโคราช อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งเป็นคลองน้ำคู่เมืองโคราช ล้อมรอบเมืองทั้ง 4 ด้าน หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีปลาลอยตายจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณตรงข้ามทางเข้าวัดศาลาลอย ถนนมิตรภาพ พบประชาชนในชุมชนกำลังใช้อุปกรณ์ช่วยกันตักปลาจำนวนนับพันตัวที่ลอยตายในน้ำไปทิ้ง ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ

จากการสอบถาม นายประเสริฐ บวชกระโทก อายุ 42 ปี คนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง เล่าว่า เห็นปลาเริ่มลอยตายตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา และมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องช่วยกันหาอุปกรณ์มาตักไปทิ้ง

ต่อมาได้มีนางจิราพร ปัตตา เจ้าหน้าที่วิเคราะห์คุณภาพน้ำ สำนักการช่างเทศบาลนครนครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจคุณภาพน้ำ เผยว่า จากการตรวจสอบพบน้ำในคูเมือง ไม่มีออกซิเจนเลย หรือออกซิเจนเป็น 0 จึงคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลาตายดังกล่าว พร้อมกันนี้ได้เก็บตัวอย่างน้ำในคูเมืองไปตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุว่า ทำไมในน้ำจึงไม่มีออกซิเจน

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทำการสูบน้ำใหม่เข้าไปเพิ่มในคลองคูเมือง เพื่อช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในน้ำแล้ว.

เมืองย่าโมโคราช หนีไม่พ้นปัญหาน้ำเน่า พบปลาลอยตายเต็มคูเมืองส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ชาวบ้านต้องช่วยกันตักนำไปทิ้ง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์คุณภาพน้ำมาตรวจแล้ว บอกในน้ำไม่มีออกซิเจนอยู่เลย ปลาที่ไหนจะไปทนอยู่ได้... 23 มิ.ย. 2558 01:40 23 มิ.ย. 2558 02:15 ไทยรัฐ