วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน คดีฟ้อง ‘ผู้การแต้ม-ลูกน้อง’ เรียกรับทรัพย์

ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีที่อัยการฟ้อง ‘ผู้การแต้ม’ อดีตรอง ผบช.น.และลูกน้องรวม 3 คน เรียกรับทรัพย์สิน และละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตามป.อาญาม.149 และ 157 ปรากฏว่าทั้ง 2 ฝ่ายเตรียมเอกสารมาไม่พร้อม จึงให้เลื่อนนัด...   

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.58 ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีที่ที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. และอดีตรอง ผบช.น. พ.ต.ท.ศุภกฤช เดือนแจ้งรัมย์ อดีตรอง ผกก.สส. บก.น.1 และ ร.ต.ท.ทวีศักดิ์ โกษยานันท์ อดีตตำรวจสังกัด กก.สส. บก.น.1 เป็นจำเลยที่ 1-3

ทั้งนี้ คดีนี้ พนักงานอัยการ ได้ฟ้องจำเลยในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่น โดยมิชอบเพื่อให้กระทำ หรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะเป็นการกระทำที่ชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ และฐานะเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 149 และมาตรา 157

โดยโจทก์ฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2552 จำเลยทั้งสามได้ร่วมกันวางแผนให้จำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตำรวจเข้าจับกุมตัวนายปพน ดาวเงิน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ขณะกำลังลักลอบเล่นการพนันกับนายอำนาจ ศักดิ์แสง และนางวรางรัตน์ สืบนพรัตน์ ผู้เสียหาย และพวกที่ร่วมลักลอบเล่นการพนันอีกหลายคน

จากนั้นจำเลยที่ 3 ได้นำตัวผู้เสียหายทั้งสาม เดินทางไปยัง บก.น.1 เพื่อพบจำเลยที่ 1 และ 2 และนัดหมาย ให้นางสุวรรณี บุรโกเสส เจ้าหนี้การพนันของผู้เสียหายร่วมกันเจรจาต่อรองให้ผู้เสียหายชำระเงินแก่นางสุวรรณีเป็นเงิน 10 ล้านบาท แลกการละเว้นไม่ดำเนินคดีนายปพนในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ และความผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ซึ่งไม่ชอบด้วยหน้าที่ จนนางวรางรัตน์ ผู้เสียหายหลงเชื่อยินยอมโอนบ้านที่อำเภอศรีราชา รวมถึงยินยอมเขียนเช็คธนาคารกสิกรไทย 2 ฉบับ ฉบับละ 5 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 10 ล้านบาท เพื่อชดใช้หนี้การพนัน

ต่อมา จำเลยที่ 3 ได้นำตัวนายปพน และนายอำนาจ ส่งพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว เพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ และดำเนินการกับนายปพนตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น อันเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันเล่นการพนันอีกข้อหาหนึ่งโดยมิชอบ พฤติการณ์ดังกล่าว ถือเป็นการร่วมกันของจำเลยทั้งสาม ปฏิบัติและละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กระทำการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือบุคคลอื่นโดยมิชอบ และทุจริตเพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือไม่ชอบด้วยหน้าที่ เป็นเหตุให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และนางวรางรัตน์ ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดที่แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ และแขวง-เขตดุสิต กทม. เกี่ยวเนื่องกัน ขอให้ลงโทษจำเลยตาม ป.อาญามาตรา 149 และ 157 ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธฟ้องโจทก์ทุกข้อหา

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่า ฝ่ายโจทก์ และทนายจำเลยทั้งสาม ยังเตรียมเอกสารหลักฐานไม่ครบถ้วน ศาลจึงให้เลื่อนนัดออกไปเป็นวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ เวลา 09.00 น. ขณะที่พล.ต.ต.วิชัย หรือ‘ผู้การแต้ม’ อดีตมือปราบชื่อดัง รีบหลบฉากหนีสื่อมวลชนไปทันที.

ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีที่อัยการฟ้อง ‘ผู้การแต้ม’ อดีตรอง ผบช.น.และลูกน้องรวม 3 คน เรียกรับทรัพย์สิน และละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตามป.อาญาม.149 และ 157 ปรากฏว่าทั้ง 2 ฝ่ายเตรียมเอกสารมาไม่พร้อม จึงให้เลื่อนนัด... 23 มิ.ย. 2558 01:20 23 มิ.ย. 2558 01:52 ไทยรัฐ