วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมเข้มขายของออนไลน์

นายวิชัย โภชนกิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ดูแลและป้องกันการหลอกลวงขายสินค้าผ่านออนไลน์ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกหลอกลวง และเสียเงินโดยไม่ได้รับสินค้า เบื้องต้นจะจัดการกับรายที่มีปัญหาร้องเรียนฉ้อโกง ซึ่งจะตรวจสอบไอพี โดเมนเนม และตามหาตัวให้พบ ก่อนดำเนินการตามกฎหมาย “ปกติบริษัท หรือบุคคล ที่ค้าขายออนไลน์ หากขึ้นทะเบียนถูกต้อง เวลามีปัญหา ตามตัวได้ไม่ยาก แต่พวกที่ไม่ขึ้นทะเบียน ตามตัวยาก แต่กรมฯ จะร่วมมือกับ สคบ. ตรวจจากไอพี โดเมนเนม เมื่อเจอแล้ว จะดำเนินการตามกฎหมาย ประชาชนที่เดือดร้อนจากการซื้อสินค้าออนไลน์ ร้องเรียนมาได้ที่ สคบ. และกรมฯ ซึ่งจะใช้กฎหมาย สคบ.เล่นงาน มีโทษปรับสูงสุดเป็นแสนบาท”

นอกจากนี้ กรมฯจะส่งเสริมและผลักดันให้นิติบุคคล และบุคคลธรรมดาที่ประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ต้องแจ้งจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับกรมฯ ซึ่งจะออกเครื่องหมายรับรอง DBD Registered เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้ผู้บริโภคมาใช้บริการ ป้องกันหลอกลวง และสามารถติดตามตัวได้ ถือเป็นการกระตุ้นให้การซื้อขายออนไลน์เติบโตขึ้น ปัจจุบันมีผู้ยื่นขอจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับกรมฯ แล้ว 11,835 ราย 13,488 เว็บไซต์ แบ่งเป็น ธุรกิจคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต 2,427 เว็บไซต์, ธุรกิจแฟชั่น เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ 2,170 เว็บไซต์ และธุรกิจการแพทย์และสุขภาพ 1,495 เว็บไซต์.

นายวิชัย โภชนกิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ดูแลและป้องกันการหลอกลวงขายสินค้าผ่านออนไลน์ 23 มิ.ย. 2558 00:54 ไทยรัฐ