วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ณรงค์" แบไต๋ให้ มก.เลือกอธิการบดีใหม่

เผยเหตุผลชี้แจงไม่ชัดเจน ส่วน ม.บูรพาให้ทบทวนการสรรหาอีกรอบ

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยกรณีสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ทำหนังสือขอหารือกรณีเสนอเรื่องเพื่อโปรดเกล้าฯ อธิการบดี มก.คนใหม่ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการนัดหมายแต่ที่ผ่านมา สภา มก.ได้ทำหนังสือชี้แจงมาแล้ว แต่คำชี้แจงยังไม่มีความชัดเจน และเหตุผลบางส่วนมีความเห็นไม่ตรงกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) โดยเฉพาะกรณีที่เคยเป็นกรรมการบริษัทเอกชนแต่น่าจะเป็นอธิการบดีได้ ซึ่งข้อชี้แจงของสภา มก. ไม่ใช่ทุกคนจะเห็นตาม ทั้งนี้ มก.เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่และมีชื่อเสียง การจะสรรหาคนมาทำหน้าที่เป็นอธิการบดี ต้องบริสุทธิ์ ขาวสะอาด ไม่มีข้อด่างพร้อย สภา มก.เองก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าควรต้องมีการสรรหาคนใหม่ เพราะถ้าเสนอชื่อคนเดิมเข้ามา ตนก็ไม่เสนอขึ้นโปรดเกล้าฯ ปัญหาก็คาราคาซังเช่นเดิม

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีของมหาวิทยาลัยบูรพา (มบ.) ได้รับรายงานจาก รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กรณีมีกลุ่มคณาจารย์ใน มบ.เข้าร้องเรียนปัญหาการแต่งตั้งนายกสภา มบ. และกรรมการสภาฯ ซึ่งไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเรื่องนี้ถือเป็นปัญหาธรรมาภิบาล อย่างไรก็ตาม ตนได้ทำหนังสือถึงสภา มบ.ขอให้ทบทวนกระบวนการสรรหานายกสภาฯและกรรมการสภาฯใหม่ เนื่องจากเห็นว่ากระบวนการสรรหาน่าจะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะเท่าที่ดูองค์ประกอบคณะกรรมการสรรหาไม่ครบตามที่กำหนด ขาดนายกสมาคมศิษย์เก่าที่ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วม จึงขอให้ไปทบทวนกระบวนการสรรหาให้ถูกต้อง.

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยกรณีสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ทำหนังสือขอหารือกรณีเสนอเรื่องเพื่อโปรดเกล้าฯ อธิการบดี มก.คนใหม่ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการนัดหมายแต่ที่ผ่านมา 23 มิ.ย. 2558 00:11 23 มิ.ย. 2558 02:01 ไทยรัฐ