วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนี้กรีซยังพอมีทางออก ยูโรกรุ๊ปพิจารณาข้อเสนอใหม่

เยอรูน เดย์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป (ภาพ: C Audiovisual services)

ประชุมยูโรกรุ๊ปกำลังข้อเสนอใหม่ของกรีซ เกี่ยวกับการขยายความช่วยเหลือทางการเงินแก่กรีซแลกเปลี่ยนกับการปฏิรูปโครงสร้างการเงินของประเทศกรีซ ระบุเป็นข้อเสนอที่ค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ยังต้องพิจารณ์รายละเอียด...

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2558 นาย บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ว่า เวลา 11.00 น. (16.00 น. ตามเวลาไทย) ผู้นำสหภาพยุโรปและเจ้าหนี้หลักของกรีซได้แก่ นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป นายฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการองค์การกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB และนายเยอรูน เดย์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป ได้ประชุมเพื่อพิจารณาหาทางแก้ไขปัญหาหนี้กรีซก่อนการประชุมสุดยอดฉุกเฉินผู้นำประเทศกลุ่มยูโรโซนในเวลา 19:00น. (24:00น. ตามเวลาไทย)

หลังจากนั้น เวลา 12.30 น. กลุ่มยูโรกรุ๊ปหรือที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสมาชิกประเทศยูโรโซน ได้ประชุมเพื่อพิจารณาข้อเสนอล่าสุดของรัฐบาลกรีซที่ได้พยายามปรังปรุงแก้ไขเพื่อให้สามารถตอบสนองเงื่อนไขของบรรดาเจ้าหนี้หลักทั้งสามสถาบันได้ตามเงื่อนไขก่อนหน้า

นายเยอรูน เดย์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ป กล่าวว่า ที่ประชุม รมต.คลังได้ร่วมกันพิจารณาข้อเสนอของสถาบันหลักรวมทั้งของรัฐบาลกรีซเกี่ยวกับการขยายความช่วยเหลือทางการเงินแก่กรีซแลกเปลี่ยนกับการปฏิรูปโครงสร้างการเงินของประเทศกรีซ

ประธานยูโรกรุ๊ปกล่าวเพิ่มเติมว่า "ข้อเสนอของรัฐบาลกรีซที่ยื่นเมื่อเช้าวันนี้ (วันอาทิตย์) ค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ต้องพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่า ข้อเสนอดังกล่าวเพียงพอสำหรับกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือไม่" ด้าน นายปิแอร์ มอสโควิชิ กรรมาธิการด้านเศรษฐกิจและการเงิน กล่าวว่า "บรรดาเจ้าหนี้และอียูจะเริ่มทำการพิจารณาเพื่อหาทางให้ได้ข้อตกลงก่อนสิ้นสัปดาห์นี้ ข้อเสนอที่ได้รับมานั้นมีพื้นฐานที่ค่อนข้างสมบูรณ์*

ขณะที่นายเดย์เซลบลูมระบุด้วยว่า ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดีจะมีการเลือกตั้งประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ปใหม่ภายในสัปดาห์นี้ โดยอาจจะมีการประชุมอีกครั้งหนึ่ง

ประชุมยูโรกรุ๊ปกำลังข้อเสนอใหม่ของกรีซ เกี่ยวกับการขยายความช่วยเหลือทางการเงินแก่กรีซแลกเปลี่ยนกับการปฏิรูปโครงสร้างการเงินของประเทศกรีซ ระบุเป็นข้อเสนอที่ค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ยังต้องพิจารณ์รายละเอียด... 23 มิ.ย. 2558 00:10 23 มิ.ย. 2558 00:18 ไทยรัฐ