วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สร้างฐานใหม่

สร้างฐานใหม่

โดย เบี้ยหงาย
23 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

เป็นกีฬาสำคัญที่ผิดหวังกลับ มาจากศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 28 สำหรับ มวยสากลสมัครเล่น กีฬาความ หวังของไทยในทุกเกม ดังที่รับ ทราบโดยทั่วกันอยู่แล้ว ซึ่งทางผู้บริหารสมาคม

โดยนายกฯ พิชัย ชุณหวชิร ก็ได้ออกมายอมรับในความล้มเหลว พร้อมขอโอกาสในการแก้ตัว และมีแนวทางที่จะทำออกมา

โดยมีการระบุจะมีการสร้างนักชกดาวรุ่งขึ้นมา ซึ่งก็มีทั้งที่มีอยู่เดิมในชุดบี, ซี, ดี หรือนักชกที่ถูกดึงมาจากมวยไทย เอามาปรับแต่งเชิงชก รวมถึงจะสร้างมวยในระดับยุวชน เยาวชน อันจะมีการร่วมมือกับโรงเรียนกีฬา กรมพลศึกษา สพฐ.

อีกประเด็นคือเรื่องโค้ช ที่มุ่งกลับไปหา ฮวน ฟอนตาเนียล ชาวคิวบา ผู้ที่พามวยเสื้อกล้ามไทยประสบความสำเร็จตั้งแต่ยุค สมรักษ์ คำสิงห์ และใกล้เคียง นัยว่าตอนนี้ฟอนตาเนียลนั้นคุมทีมชาติเม็กซิโกอยู่และกำลังจะหมดสัญญาลง

ซึ่ง “ฟอนตาเนียล” นี้ ดูจะเป็นชื่อที่ถูกใช้เวลาเกิดปัญหาขึ้นทุกครั้ง

กับอีกเรื่องในส่วนของการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งมีรายการใกล้ตัวที่สุดอย่างศึกชิงแชมป์เอเชียที่จะจัดขึ้นในบ้านเรา 25 ก.ค. ถึง 4 ส.ค.นี้ และเป็นงานสำคัญมากทีเดียว ด้วยนักมวยที่เข้ารอบ 8 คนสุดท้ายใน 10 รุ่นที่มีจะได้สิทธิ์ไปชกคัดโอลิมปิกที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในเดือน ต.ค.ด้วย โดยการมอบหมายให้ “ตลาดแขก” น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม ที่เคยทำงานร่วมกับ ฟอนตาเนียล มาก่อน รับหน้าที่เป็น “เฮดโค้ช” คุมทีมลุย

ก็ต้องถือว่ามีความพยายาม มีความตั้งใจที่จะแก้ไข ส่วนจะสมเหตุ สมผล ถูกอกถูกใจ และสำเร็จหรือไม่ ผลที่ออกมาจะบ่งบอกด้วยตัวของมันเอง!

แต่จริงๆแล้ว เมื่อมีวิกฤติก็ต้องถือเป็น “โอกาส” และการจะปรับปรุงแก้ไขอะไร ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้เพียงข้ามคืน ทุกอย่างต้องใช้เวลา สำคัญที่จะต้องจริงจัง และมีการวางโครงสร้างที่ชัดเจน ต้องแตกแนวทางออกมาเป็นแผนงานให้ได้ และไม่เพียงแต่สมาคมมวยฯเท่านั้น การกีฬาแห่งประเทศไทยเอง ในฐานะพี่เลี้ยง และผู้ที่รับผิดชอบด้านการกีฬาของชาติโดยตรง ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่กำลังเข้าสู่การก้าวเดินภายใต้ พ.ร.บ. กีฬาใหม่ มีเม็ดเงินก้อนใหม่ ซึ่งสามารถนำมาใช้เพื่อการ “พัฒนา” ได้มากขึ้น

ก็น่าจะใช้จังหวะนี้ ในการร่วมมือ และแสวงหาการวางโครงสร้างของการ “สร้าง” และ “พัฒนา” กีฬามวยสากลอย่างยั่งยืน เพื่อวางรากฐานมวยครั้งใหญ่ ซึ่งอาจจะคิดต่อยอดไปถึงการส่งผ่านขึ้นเป็นมวยอาชีพในอนาคต ให้ครบวงจรไปเลย

สมาคมกีฬาเข้มแข็ง บทบาทของ กกท. ก็อย่างหนึ่ง แต่เมื่อสมาคมกีฬาอ่อนแอ กกท.ในฐานะผู้รับผิดชอบ ก็ควรต้องมีอะไรที่แตกต่าง

และยิ่งเป็นกีฬาที่มีความสำคัญ ความรับผิดชอบย่อมต้องสูงมากขึ้น อย่าปล่อยให้สมาคมเดินไปตามลำพังเลยครับ...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้