วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 23/06/58

รอบโลก 23/06/58

  • Share:

โสมแดงถอนตัวแข่งกีฬา

โซล  -  เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เผยเมื่อ 22 มิ.ย.ว่า เกาหลีเหนือได้ยกเลิกแผนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่เมืองกวางจูในเดือนหน้า เพื่อประท้วงที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) จะเปิดสำนักงานด้านสิทธิมนุษยชนซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือในกรุงโซล มหกรรมกีฬาครั้งนี้จะมีนักกีฬาราว 20,000 คนจาก 170 ประเทศเข้าร่วม และเกาหลีเหนือเคยแจ้งว่าจะส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ 108 คนไปร่วมด้วย.

อิเหนายันประหารฝรั่งเศส

จาการ์ตา  -  เมื่อ 22 มิ.ย.ศาลปกครองหรือศาลสูงสุดของอินโดนีเซีย ปฏิเสธฎีกาที่ขอลดหย่อนโทษประหารชีวิตนายแซร์เก อัตลาอุย นักโทษคดียาเสพติดชาวฝรั่งเศสวัย 51 ปี โดยระบุว่าศาลไม่อาจล้มล้างการตัดสินใจของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ที่ปฏิเสธคำอุทธรณ์ของนายอัตลาอุย ผู้ต้องหาพัวพันกับโรงงานผลิตยาอีที่ชานกรุงจาการ์ตาก่อนหน้านี้ได้ อนึ่ง เมื่อเดือน เม.ย. อินโดฯ ประหารชีวิตชาวต่างชาติในคดียาเสพติด 8 ราย ทำให้ความสัมพันธ์กับรัฐบาลต่างชาติ โดยเฉพาะออสเตรเลียและบราซิลตึงเครียด.

จับแล้ว 3 ฆ่าเผานักข่าว

นิวเดลี - เมื่อ 22 มิ.ย. ตำรวจอินเดียจับกุมผู้ต้องสงสัยแล้ว 3 ราย หลังนายสันทีป โคธารี นักข่าววัย 40 ปีถูกลักพาตัวไปจากบ้านในเมืองบาลากัต รัฐมัธยประเทศเมื่อ 19 มิ.ย. ก่อนพบศพที่รัฐมหาราษฏระในสภาพถูกเผาทั้งเป็นในวันต่อมา สื่ออินเดียรายงานว่าโคธารีอาจถูกฆ่าเพราะเขียนข่าวเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่เถื่อนและนำเรื่องฟ้องศาล อนึ่ง จากการจัดอันดับ “ดัชนีเสรีภาพสื่อมวลชนโลก” ประจำปี 2558 อินเดียติดอันดับ 136 จากทั้งหมด 180 ประเทศ.

เทศกาลเนื้อสุนัข

ปักกิ่ง  -  “เทศกาลลิ้นจี่และเนื้อสุนัข” ประจำปี จัดขึ้นที่เมืองยู่หลิน เขตปกครองตนเอง กว่างซีจ้วง ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อ 21-22 มิ.ย. ตรงกับช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ห่างเส้น ศูนย์สูตรมากที่สุด คาดว่ามีสุนัขถูกฆ่าราว 10,000 ตัว ท่ามกลางการต่อต้านจากนักเคลื่อนไหว ซึ่งชี้ว่าโหดร้าย และจัดการชุมนุมประท้วง รณรงค์ออนไลน์ ล่ารายชื่อขอให้ห้ามจัดเทศกาลนี้ มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 3.8 ล้านคน แต่พ่อค้าและชาวเมืองยู่หลินผู้นิยมบริโภคเนื้อสุนัขอ้างว่า สุนัขถูกฆ่าอย่างมีมนุษยธรรม อนึ่ง วัฒน-ธรรมกินเนื้อสุนัขมีมานาน 400-500 ปีแล้วในจีน เกาหลีใต้ และประเทศอื่นๆในเอเชีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้