วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้เหตุไฟฟ้ารั่ว! ทำบ้านลุงชาวเชียงรายพื้นร้อน ไม่ใช่แก๊สใต้ดิน

พบสาเหตุพื้นบ้าน ใน อ.เทิง จ.เชียงราย ร้อนผิดปกติแล้ว เป็นเพราะไฟฟ้ารั่ว จนท.ซ่อมแซมจนอุณหภูมิกลับเป็นปกติ ด้าน นักธรณีฯ เตือนอย่าตื่นตระหนก เหตุการณ์แบบนี้พบบ่อย และไม่ได้เกิดจากแก๊สใต้ดิน ...

จากกรณีที่บ้านเลขที่ 41/2 หมู่ 2 ตำบลหนองแรด อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ของนายสว่าง ศิริอาด อายุ 71 ปี เกิดปรากฏการณ์แผ่นดินร้อน โดยห้องนอนกลางบ้าน บริเวณพื้นปูกระเบื้องร้อน จนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ เมื่อตรวจวัดอุณหภูมิ พบพื้นมีความร้อนสูงมาก จนมีข่าวว่าสามารถต้มน้ำและไข่ให้สุกได้ ทำให้เจ้าของบ้านและเพื่อนบ้านใกล้เคียงหวาดผวา ต้องขนย้ายสิ่งของออกไปอาศัยที่อื่นชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย


ต่อมาเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 มิ.ย.58 นายอาเขต จำปา พนักงานการไฟฟ้าอำเภอเทิง จ.เชียงราย นำเครื่องวัดอุณหภูมิเข้าตรวจสอบพื้นกระเบื้องบ้านดังกล่าว พบว่าความร้อนได้ลดลงจาก 62 องศาฯ เหลือเพียง 38 องศาฯ


นายอาเขต กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าได้เข้าตรวจสอบความร้อนพบสูงถึง 62 องศาฯ จึงตัดวงจรไฟฟ้าภายในห้อง รุ่งเช้าวัดใหม่พบว่าความร้อนได้ลดลงเหลือ 38 องศาฯ ตามปกติ เมื่อตรวจสอบสายไฟฟ้าบนฝ้าทีบาร์เพดานบ้าน พบสายไฟฟ้ามีรอยเชื่อมต่อหลายแห่ง และมีรอยสายไฟรั่ว 1 แห่ง ไปติดลวดแขวนฝ้าเพดาน ที่บริเวณหน้าห้องน้ำ เป็นสาเหตุให้ไฟฟ้าไหลลงดิน ไปตามคานปูนเสริมเหล็กใต้พื้นดิน ทำให้พื้นตามแนวคานห้องเกิดร้อนระอุ 42-60 องศาฯ เมื่อเจ้าหน้าที่ซ่อมแซมจุดไฟฟ้ารั่วแล้ว ก็เปิดกระแสไฟทดลองใช้ภายในห้อง พบว่าความร้อนลดลงเหลือ 37 องศาฯ และค่อยๆ ลดลงถึงปกติ

และจากการตรวจสอบการใช้ไฟฟ้าตามปกติบ้านดังกล่าวจะใช้ไฟฟ้าไม่เกินเดือนละ 60 หน่วย แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ความร้อนพื้นบ้านขึ้น ตั้งแต่วันที่ 15-22 มิ.ย.เพียง 7 วัน ยอดการใช้ไฟฟ้าสูงถึง 197 ยูนิต ทำให้ยืนยันได้ว่า พื้นบ้านร้อนเกิดจากสาเหตุไฟฟ้ารั่ว


ต่อมาเวลา 14.00 น. นายอดุลย์ ใจตาบุตร นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าอำเภอเทิง นายสุทธิลักษณ์ รักษ์เจริญ นอภ.เทิง เข้าตรวจสอบอีกครั้งโดยใช้เครื่องวัดความร้อนและวัดกระแสแม่เหล็ก พบว่า ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าได้แก้ไขจุดไฟรั่วบริเวณหน้าห้องน้ำ และเปิดไฟฟ้าใช้ตามปกติ ความร้อนได้ลดเหลือ 38 องศาฯ ตามปกติ

นายอดุลย์ กล่าวว่า ได้พบเหตุการณ์ไฟฟ้ารั่วลงดินลักษณะนี้บ่อยๆ ไม่ใช่เกิดจากแก๊สใต้ดิน หรือร่องแผ่นดินไหวแต่อย่างไร จึงประกาศให้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก ส่วนความร้อนขนาด 42 องศาฯ ไม่สามารถทำให้น้ำเดือดและต้มไข่สุกได้ตามที่เป็นข่าวของบางสำนัก.

พบสาเหตุพื้นบ้าน ใน อ.เทิง จ.เชียงราย ร้อนผิดปกติแล้ว เป็นเพราะไฟฟ้ารั่ว จนท.ทำการซ่อมแซม จนอุณหภูมิกลับเป็นปกติ ด้าน นักธรณีฯ เตือนอย่าตื่นตระหนก เหตุการณ์แบบนี้พบบ่อย และไม่ได้เกิดจากแก๊สใต้ดิน ... 22 มิ.ย. 2558 20:10 23 มิ.ย. 2558 01:57 ไทยรัฐ