วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! กลุ่มตาลีบันบุกโจมตีอาคารรัฐสภาในกรุงคาบูล ตาย 2เจ็บอื้อ (ชมคลิป)

กลุ่มตาลีบันเหิมเกริมหนัก บุกโจมตีอาคารรัฐสภาในกรุงคาบูลอย่างดุเดือด ทั้งใช้ ‘คาร์บอมบ์’ และ ระดมยิงจรวด และปืนอาก้าเข้าใส่อาคารรัฐสภาอย่างดุเดือด คร่า 2 ศพ บาดเจ็บนับ 30 คน 

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด่วน กลุ่มติดอาวุธตาลีบันในอัฟกานิสถาน ก่อเหตุบุกโจมตีอาคารรัฐสภา ในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน อย่างรุนแรง ทั้งระดมยิงด้วยจรวดหลายลูก ขณะมีการประชุมของสมาชิกรัฐสภา และยังก่อเหตุคาร์บอมบ์ หรือ รถติดระเบิด ถล่มบริเวณกำแพงด้านนอกอาคารรัฐสภา จนก่อให้เกิดควันดำทะมึนพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า เมื่อวันจันทร์ที่ 22 มิ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย  เป็นหญิง 1 ราย และเด็ก 1 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 31 คน 

นายอีบาดูลเลาะห์ คาริมี โฆษกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอัฟกานิสถาน กล่าวว่า กลุ่มตาลีบันได้ส่งลูกสมุน 6 คน เข้ามาก่อเหตุรุนแรงโจมตีอาคารรัฐสภา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยได้พยายามยิงตอบโต้สกัดกลุ่มคนร้าย ที่ได้หลบไปอยู่อาคารใกล้เคียง และระดมยิงจรวด รวมทั้ง ปืนอาก้า-47 เข้าใส่อาคารรัฐสภาอย่างดุเดือด แต่สุดท้าย คนร้ายทั้ง 6 คนได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิตทั้งหมดในระหว่างการปะทะกัน

ข่าวแจ้งว่า ระหว่างเกิดเหตุกลุ่มตาลีบันบุกโจมตีอาคารรัฐสภานั้น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกำลังมีการประชุมกันอยู่ภายในห้องประชุมอาคารรัฐสภา และนายโมฮัมหมัด มาซูม สตานิกไซ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม กำลังแนะนำนโยบายด้านกลาโหมของเขา เพื่อขอความเห็นชอบในการลงมติจากสมาชิกรัฐสภาอยู่พอดี ซึ่งการโจมตีครั้งนี้ได้สร้างความหวาดกลัวแก่เหล่า ส.ส.อย่างมาก เพราะแรงระเบิดทำให้กระจกแตกและเพดานของห้องประชุมพังเสียหาย จนมีฝุ่นฟุ้งกระจายเต็มไปหมด

กลุ่มตาลีบันเหิมเกริมหนัก บุกโจมตีอาคารรัฐสภาในกรุงคาบูลอย่างดุเดือด ทั้งใช้ คาร์บอมบ์ ระดมยิงจรวด และปืนอาก้าเข้าใส่อาคารรัฐสภาอย่างดุเดือด คร่า 2 ศพ บาดเจ็บนับ 30 คน 22 มิ.ย. 2558 18:16 23 มิ.ย. 2558 09:28 ไทยรัฐ