วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระราชทานผ้าไตร น้ำสรง 'หลวงพ่อนุช' วัดบ้านไร่ โอกาสฉลอง 'พัดยศ'

"ในหลวง" พระราชทานผ้าไตร พานพุ่มดอกบัว และน้ำสรง แด่ "พระภาวนาประชานาถ" หรือ "หลวงพ่อนุช" รักษาการ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ในโอกาสฉลองสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ และอายุครบ 66 ปี เจ้าตัวเผย พร้อมไปอยู่วัดบ้านไร่ 22 ก.ค. นี้...

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 58 ที่ วิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์ จ.นครราชสีมา ได้มีการจัดพิธีฉลองสัญญาบัตร พัดยศ พระราชาคณะชั้นสามัญ ฝ่ายวิปัสสนาธุระ พร้อมกับรับผ้าไตร พานพุ่มดอกบัว และน้ำสระ พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แด่พระภาวนาประชานาถ หรือ หลวงพ่อนุช รตนวิชโย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสะแก (พระอารามหลวง) รักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ในโอกาสอายุครบรอบ 66 ปี โดยมี พล.อ.ศุภวุฒิ อุตมะ ที่ปรึกษา รมช.กลาโหม และสมาชิก สนช.เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

ทั้งนี้ยังได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย ครบรอบปีที่ 153 แห่งการมรณภาพของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) โดยมีการถวายทักษิณานุประทาน แด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์กว่า 150 รูป อาทิ พระธรรมโสภณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 (ฝ่ายธรรมยุต) พระธรรมวรนายก ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา และพระราชวิมลโมลี เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา เป็นต้น โดยมี พล.ท.ธวัช สุกปลั่ง แม่ทัพภาคที่ 2 นายสรพงศ์ ชาตรี ประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) คณะสงฆ์ ทั้งในจังหวัดนครราชสีมา และต่างจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนครราชสีมา นายธวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ กำนันตำบลกุดพิมาน นายธวัช เรืองหร่าย รักษาการกรรมการ และไวยาวัจกรวัดบ้านไร่ นายสมบูรณ์ โสตถิอนันต์ อดีตเลขานุการหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และตัวแทนชาวบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด มาร่วมในพิธีจำนวนมาก

พระภาวนาประชานาถ กล่าวถึงการแต่งตั้งเป็นรักษาการ แทนเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ว่า การที่คณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา ได้แต่งตั้งให้ตนไปดำรงตำแหน่งรักษาการ แทนเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่นั้น ถือว่าเป็นภารกิจที่สำคัญยิ่ง เนื่องจากในอดีต ตนก็เคยร่วมกับพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ พัฒนาวัดมาหลายปี จึงตั้งใจว่า จะไปสานต่อการพัฒนาวัดบ้านไร่ให้ดีที่สุด โดยในวันที่ 22 ก.ค. 58 นี้ ตนจะเดินทางไปจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านไร่ เพื่อปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนเจ้าอาวาสอย่างเป็นทางการ ส่วนคณะกรรมการวัด ที่จะแต่งตั้งขึ้นมาใหม่นั้น ก็จะแต่งตั้งภายหลังจากที่มีการตรวจสอบทรัพย์สินของวัดเสร็จสิ้นก่อน ซึ่งอาจจะมีชื่อทั้งคณะกรรมการวัดชุดเก่า และชุดใหม่ ผสมกันตามความเหมาะสม ทั้งนี้ ตนก็พร้อมจะร่วมกันทำงานอย่างไม่มีปัญหาอะไร ส่วนปัญหาเก่าๆ ตนไม่อยากรื้อฟื้น เพราะอดีตไม่สามารถแก้ไขได้ แต่อนาคตเราสามารถแก้ไขได้แน่นอน โดยหลังจากที่ตนเข้าไปปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนเจ้าอาวาสนั้น ภารกิจแรก คือ การจัดงานครบรอบการมรณภาพ 50 วัน การจัดพิธีอุปสมบทหมู่พระสงฆ์ 100 รูป ในโอกาสครบรอบการมรณภาพ 100 วัน หลวงพ่อคูณ การสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณ หน้าตักกว้าง 91 นิ้ว เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา และทำการพัฒนาวัดบ้านไร่ ให้เป็นสถานปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชนทั่วไปด้วย พระภาวนาประชานาถ กล่าว.

"ในหลวง" พระราชทานผ้าไตร พานพุ่มดอกบัว และน้ำสรง แด่ "พระภาวนาประชานาถ" หรือ "หลวงพ่อนุช" รักษาการ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ในโอกาสฉลองสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ และอายุครบ 66 ปี เจ้าตัวเผย พร้อมไปอยู่วัดบ้านไร่ 22 ก.ค. นี้ 22 มิ.ย. 2558 17:36 22 มิ.ย. 2558 20:25 ไทยรัฐ