วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตู่' เตือน 'บวรศักดิ์' เคารพศักดิ์ศรีมนุษย์ หวั่นน้ำผึ้งหยดเดียว

'ตู่' เตือน 'บวรศักดิ์' เคารพศักดิ์ศรีมนุษย์ หวั่นน้ำผึ้งหยดเดียว

  • Share:

จตุพร ยังคาใจ เตือนระวังกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว กรณีบวรศักดิ์ ระบุ ไม่มีเจตนาหมิ่นคนเสื้อแดง วรชัย สับเกมสืบอำนาจ ตามไล่ล้างอีกฝั่ง...

วันที่ 22 มิ.ย. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวถึงกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกมธ.ยกร่างฯ ระบุไม่มีเจตนาหมิ่นคนเสื้อแดงพร้อมขออโหสิกรรมหากกระทบบุคคลใดว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดการให้สัมภาษณ์ แต่หากนายบวรศักดิ์ ขออโหสิกรรม ก็พอรับฟังได้ เพราะไม่ได้มีเจตนาจะขัดแย้งกับใคร กรณีที่อ้างว่า เป็นการพูดตามหลักวิชาการนั้น ไม่น่าจะใช่ จะโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม เพราะชัดเจนว่า นายบวรศักดิ์ ได้แบ่งแยกชนชั้น วรรณะ ของผู้ชุมนุม เปรียบคนจนไม่มีสิทธิคิดหรือทำอะไร ต้องถูกจ้างมาเท่านั้น การออกมาพูดแบบนี้เท่ากับสร้างความร้าวฉานขึ้นมาใหม่ จึงอยากให้เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เพราะไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว

“ผมไม่เคยคิดจะพามวลชนไปบุกไปหา นายบวรศักดิ์ ที่รัฐสภาเพราะไม่มีคุณค่าขนาดนั้น หากจะไปพบก็จะไปด้วยตนเอง เพื่อพูดคุยต่อหน้าแบบลูกผู้ชาย โดยจะขอดูรายละเอียดการให้สัมภาษณ์ที่ชัดเจนอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจทำอะไรต่อไป”

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. กล่าวว่า ขณะนี้ สปช.บางส่วนแสดงความชัดเจนอย่างมากว่าจะโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ และสนับสนุนให้มีการตั้งสภาขับเคลื่อนเพื่อการปฏิรูปประเทศ กระบวนการดังกล่าว เท่ากับเป็นการยืดเวลาโรดแม็ปออกไปอีก และหากไม่พอใจกันก็จะแก้รัฐธรรมนูญไปเรื่อยๆ กลายเป็นการต่ออายุให้กับรัฐบาลอยู่ในอำนาจแบบชอบธรรมไปโดยปริยาย ทำแบบนี้การเลือกตั้งก็ต้องล่าช้าออกไป การปฏิรูปก็ไม่สำเร็จ ที่สำคัญการปรองดองคงไม่เกิดขึ้น สถานการณ์ขณะนี้เห็นชัดว่า กดทับสั่งห้ามฝ่ายประชาธิปไตย ใช้อำนาจปิดหูปิดตา ห้ามพูดห้ามเคลื่อนไหว และปล่อยให้องค์กรอิสระมาจัดการกับพวกเรา แล้วจะปรองดองกันได้อย่างไร

"กรณีที่ ป.ป.ช. ส่งฟ้องอดีต 248 ส.ส. สืบเนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว.มิชอบนั้น ป.ป.ช.กล่าวหาว่า พวกผมแก้รัฐธรรมนูญ ล้มการปกครอง แล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. รัฐประหารยึดอำนาจ แบบนี้ไม่ใช่ล้มล้างการปกครองหรือเหตุใด ป.ป.ช.ไม่ส่งเรื่องถอดถอน พล.อ.ประยุทธ์ บ้าง องค์กรที่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายกลับไม่กล้าใช้กฎหมาย แล้วมาตรฐานของประเทศนี้อยู่ตรงไหน" นายวรชัย กล่าว

ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีที่ ป.ป.ช. เรียกตนไปรับทราบข้อกล่าวหา วันที่ 23 มิ.ย. ในคดีการจ่ายเงินเยียวยา สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น ตนได้ทำหนังสือไปยัง ป.ป.ช. เพื่อขอเลื่อนเนื่องจากติดภารกิจ โดยจะไปรับทราบข้อกล่าวหาในช่วงปลายเดือน ก.ค. หรือต้นเดือน ส.ค. แทน อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะไปรับทราบข้อกล่าวหา ที่สรุปโดยคณะอนุฯ ป.ป.ช. ที่มีนายวิชา มหาคุณ กรรมการป.ป.ช. เป็นประธานนั้น อยากถามว่า คุณสมบัติของกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ที่ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมานั้น ถูกต้องแล้วหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ ตนเคยยื่นเรื่องร้องเรียน ว่า นายภักดี โพธิศิริ หนึ่งในกรรมการ ป.ป.ช. ขาดคุณสมบัติ เพราะไม่ได้ลาออกจากกรรมการบริษัทภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด ซึ่งนายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช.ก็ออกมายอมรับในสภา เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้