วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉับไว! ‘แอปเปิล มิวสิก’ ยอมเปลี่ยนนโยบาย ตาม เทย์เลอร์ สวิฟต์

แอปเปิล แก้ไขเร็ว ประกาศจะเปลี่ยนนโยบายในการจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์เพลง ที่ปล่อยผ่าน ‘มิวสิก สตรีมมิง เซอร์วิส’ แล้ว เพียงวันเดียว หลังโดนนักร้องสาวคนดัง ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ วิจารณ์หนัก ไม่มีความเป็นธรรมแก่ศิลปินนักร้องนักแต่งเพลง

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความเคลื่อนไหวของผู้บริหารบริษัทแอปเปิลว่า ได้ออกมาประกาศจะเปลี่ยนแปลงนโยบายในการจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์เพลงที่ปล่อยผ่าน ‘แอปเปิล มิวสิก สตรีมมิง เซอร์วิส’ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ลงทะเบียนใหม่ได้ฟังเพลงฟรีเป็นระยะเวลา 3 เดือนแล้ว หลังจากโดน เทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องสาวคนดังออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาว่านโยบายของแอปเปิลที่ไม่ยอมจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์เพลงให้แก่นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และนักร้อง เป็นระยะเวลา 3 เดือนนั้น ไม่มีความเป็นธรรม และทำให้เธอจะยังไม่ปล่อยเพลงในอัลบั้ม ‘1989’ ลงในแอปเปิล มิวสิก สตรีมมิง เซอร์วิส

‘เราฟังคุณ@เทเลอร์สวิฟต์13 และอินดี้ อาร์ติสต์. ด้วยรัก, แอปเปิล’ เอ็ดดี้ คู หนึ่งในทีมผู้บริหารของแอปเปิล ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ เหมือนกับจะล้อนักร้องหญิงคนดังเล็กๆ ที่เธอได้เขียนข้อความวิพากษ์วิจารณ์แอปเปิล โดยตั้งชื่อว่า ‘ถึง แอปเปิล ด้วยรัก เทย์เลอร์ สวิฟต์’

‘เวลา 3 เดือนนั้นมันนานเกินไปที่จะไม่จ่ายเงิน และมันไม่เป็นธรรมที่จะขอให้ใครๆ ก็ตามทำงานให้ โดยไม่ได้ค่าตอบแทนอะไร’ นักร้องคนดัง โพสต์ข้อความผ่านทัมเบลอร์ หนึ่งในเครือข่ายสังคมออนไลน์ พร้อมกับยังประชดเล็กๆ ว่า ‘พวกเราไม่เคยขอให้แอปเปิลให้ไอโฟนแบบฟรีๆ แก่พวกเรา ดังนั้น ไม่ควรขอให้พวกเราให้เพลงแก่คุณโดยไม่ได้ค่าตอบแทน’ เทย์เลอร์ สวิฟต์ บอกกับแอปเปิล พร้อมระบุว่า เธอรู้สึกตกใจ และผิดหวังกับแอปเปิล ซึ่งเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนที่ดีที่สุดของเธอในธุรกิจซื้อขายเพลง

อย่างไรก็ตาม หลังจาก เทย์เลอร์ สวิฟต์ ได้ยินข่าวการตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายในการไม่จ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์เพลงของแอปเปิล แล้ว เธอได้ทวีตข้อความว่า ‘ฉันรู้สึกชื่นใจและโล่งอก ขอบคุณสำหรับคำพูดของคุณในวันนี้ ที่พวกเขาฟังเสียงของเรา’

ทั้งนี้ แอปเปิล บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีชั้นนำของโลกมีนโยบายปล่อยเพลงผ่าน แอปเปิล มิวสิก สตรีมมิง เซอร์วิส ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้ลงทะเบียนใหม่ฟังเพลงฟรีเป็นเวลา 3 เดือน และจากนั้น ผู้ลงทะเบียน จะต้องจ่ายเงิน 9.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 330 บาท) ต่อเดือน ในสหรัฐฯ สำหรับการฟังคนเดียว หรือจะเลือกจ่าย 14.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 495 บาท) สำหรับการฟังทั้งครอบครัว

แอปเปิล แก้ไขเร็ว ประกาศจะเปลี่ยนนโยบายในการจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์เพลง ที่ปล่อยผ่าน ‘มิวสิก สตรีมมิง เซอร์วิส’ แล้ว เพียงวันเดียว หลังโดนนักร้องสาวคนดัง ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’วิจารณ์หนัก ไม่มีความเป็นธรรมแก่ศิลปินนักร้องนักแต่งเพลง 22 มิ.ย. 2558 17:23 22 มิ.ย. 2558 17:59 ไทยรัฐ