วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรไท-ศุภวุฒิ' ผ่านรอบตัดเชือก ชิงผู้ว่าการ ธปท. คนใหม่

ศุภวุฒิ-วิรไท

คลัง จ่อ เสนอรายชื่อ ผู้ว่าการแบงก์ชาติคนใหม่ (ธปท.) ให้ ครม.พิจารณาภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า 'วิรไท-ศุภวุฒิ' ชิงดำ ย้ำ คุณสมบัติ ต้องเป็นผู้ทนแรงกดดันการเมืองได้ดี

วันที่ 22 มิ.ย. 58 นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การสรรหาผู้ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. โดยมี 2 รายชื่อ ที่ผ่านการพิจารณา จากทั้งสิ้น 5 รายชื่อ ที่คณะกรรมการสรรหาได้เปิดให้ผู้สมัครแสดงวิสัยทัศน์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทาง หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ได้เห็นด้วยกับรายชื่อที่ส่งมาให้คัดเลือก

โดยมองว่า ผู้ที่มีคุณสมบัติในการเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้ว่าการฯ ธปท. จะต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และต้องมีประสบการณ์การทำงานสูง มีบุคลิกที่ดีเป็นที่ยอมรับ และปราดเปรียวปรับตัวตามได้ ไม่ให้การเมืองแทรกแซง คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ จะพิจารณาได้แล้วเสร็จ และเสนอเข้าสู่การพิจารณาอนุมัติของคณะรัฐมนตรีได้

เบื้องต้น 2 รายชื่อ ที่คณะกรรมการสรรหาเสนอให้พิจารณา ประกอบด้วย นายศุภวุฒิ สายเชื้อ และ นายวิรไท สันติประภพ

คลัง จ่อ เสนอรายชื่อ ผู้ว่าการแบงก์ชาติคนใหม่ (ธปท.) ให้ ครม.พิจารณาภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า 'วิรไท-ศุภวุฒิ' ชิงดำ ย้ำ คุณสมบัติ ต้องเป็นผู้ทนแรงกดดันการเมืองได้ดี 22 มิ.ย. 2558 16:55 22 มิ.ย. 2558 18:30 ไทยรัฐ