วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่านหวั่นน้ำท่วม เร่งลอกท่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รับมือหน้าฝนนี้

น่านหวั่นน้ำท่วม เร่งลอกท่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รับมือหน้าฝนนี้

  • Share:

เทศบาลเมืองน่าน เร่งทำความสะอาดท่อระบายน้ำ จัดการขยะอุดตันพร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ปรับปรุงระบบอย่างครบวงจร เตรียมรับมือน้ำท่วมขังในหน้าฝนที่จะถึงนี้

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 22 มิ.ย. 58 นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน นำเจ้าหน้าที่ช่างออกตรวจและทำความสะอาดท่อระบายน้ำของเทศบาลตามจุดต่างๆ เพื่อเตรียมรับมือกับน้ำท่วมช่วงหน้าฝนนี้ โดยใช้น้ำจากรถดับเพลิงฉีดไล่ขยะที่อุดตามท่อและทางระบายน้ำต่างๆ ให้สามารถไหลลงสู่แม่น้ำน่านอย่างรวดเร็ว ในกรณีที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก เพื่อไม่ให้น้ำท่วมขัง

จากการตรวจสอบพบว่า หลายจุดมีขยะและเศษปฏิกูลจากการทิ้งของประชาชน เจ้าของร้านค้าต่างๆ โดยขาดความรับผิดชอบ ประกอบกับช่วงหน้าฝนนี้ ทางเทศบาลเมืองน่านมีความจำเป็นจะต้องปิดประตูระบายน้ำที่เชื่อมต่อและไหลลงแม่น้ำน่านหากระดับน้ำน่านขึ้นสูงถึงพนังกั้นน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วม และต้องระดมเครื่องสูบน้ำออกจากพื้นที่ของเทศบาล ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งตรวจสอบและทำความสะอาดท่อระบายน้ำดังกล่าว เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะรับมือจากกรณีน้ำท่วม

นายสุรพล นายกเทศมนตรีเมืองน่าน กล่าวว่า น้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองน่าน ส่วนหนึ่งเกิดจากการระบายน้ำออกไม่ทัน เนื่องจากมีขยะอุดตัน ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาจึงต้องเร่งทำความสะอาดเพื่อให้สามารถรับมือช่วงหน้าฝนนี้ได้ทันท่วงที

พร้อมกันนี้ ทางเทศบาลเมืองน่านได้งบประมาณจากส่วนกลางจำนวน 23 ล้านบาท เพื่อมาปรับปรุงระบบระบายน้ำของเทศบาลซึ่งจะดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบครบวงจร ทั้งการซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำระบบน้ำทิ้ง ระบบระบายน้ำต่างๆ ให้สามารถใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้