วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปช.โวย กมธ.ยอมถอย แต่ไม่ แก้ รธน.ประเด็นสำคัญ

สปช.โวย กมธ.ยกร่างฯ ถอยแก้ รธน.แค่ครึ่งๆ กลางๆ ไม่แก้ไขประเด็นที่มานายกฯ คนนอก-เลือกตั้งสัดส่วนผสม เชื่อ สปช.ลงมติคว่ำร่างฯ ก่อนทำประชามติ สกัดสูญฟรี 3 พันล้าน ยื่นเงื่อนไข ส่งร่าง รธน.ฉบับไม่เป็นทางการให้ สปช.ดูล่วงหน้า 

วันที่ 22 มิ.ย. 58 นายนิรันดร์ พันทรกิจ สปช. กล่าวถึงการพิจารณาทบทวนแก้ไขเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญของ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เนื้อหาที่ กมธ.ยกร่างฯ ปรับปรุงแก้ไขตามคำท้วงติง เช่น การเพิ่มจำนวน ส.ส. การตัดกลุ่มการเมือง การแขวนระบบเลือกตั้งแบบโอเพ่นลิสต์ เป็นการถอยเพียงครึ่งๆ กลางๆ ไม่ให้เสียรูปมวยเท่านั้น แต่ประเด็นสำคัญๆ เช่น นายกรัฐมนตรีคนนอก การเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม ยังคงอยู่ รวมถึงที่มา ส.ว. แม้จะยอมลดอำนาจของ ส.ว.ลง แต่มีข่าวว่า จะให้มีแค่เฉพาะ ส.ว.สรรหา อย่างเดียว ประเด็นเหล่านี้ยังไม่มีแก้ไข และถูกต่อต้านอย่างหนักจากนักการเมือง ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจทำประชามติของประชาชนในที่สุด ถ้าแก้รัฐธรรมนูญแล้วกระแสสังคมรับไม่ได้ มีแววไม่ผ่านการทำประชามติ ถ้า สปช.เห็นแนวโน้มเช่นนี้ ก็คงล้มกระดานก่อนแน่ เพราะไม่อยากให้เสียเงินทำประชามติ ฟรีๆ 3 พันล้านบาท และมายกร่างฯ ใหม่ เพื่อเสียเงินทำประชามติอีกครั้ง

นายนิรันดร์ กล่าวว่า ดังนั้นเพื่อไม่ให้ร่างรัฐธรรมนูญ สุ่มเสี่ยงถูกคว่ำ ขอเสนอให้ กมธ.ยกร่างฯ ส่งร่างรัฐธรรมนูญเงา ฉบับไม่เป็นทางการมาให้ สปช. เห็นเนื้อหาล่วงหน้า เพื่อให้ สปช.ได้หารือนอกรอบว่า จะให้ปรับปรุงแก้ไขส่วนใดเพิ่มเติม จะได้ไม่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกคว่ำใน สปช. เพราะหากรอร่างรัฐธรรมนูญฉบับเป็นทางการที่คาดว่า กมธ.ยกร่างฯ จะส่งให้ สปช.ได้ในวันที่ 22 ส.ค.  เมื่อ สปช.ได้เห็นร่างฯ แล้ว หากไม่เห็นด้วยเรื่องใดจะไม่สามารถแก้ไขเพิ่มเติมใดๆ ได้อีกแล้ว ต้องตัดสินใจว่า จะรับหรือไม่รับเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หาก สปช.ได้เห็นร่างฉบับไม่เป็นทางการล่วงหน้าหากเห็นว่า มีเนื้อหาส่วนใดยังมีปัญหาอยู่ก็ยังมีเวลาพูดคุยกับ กมธ.ยกร่างฯ ให้ปรับปรุงแก้ไขได้ทัน การตัดสินใจลงมติของ สปช.ครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่มีผลสำคัญอย่างยิ่งต่อประเทศ ที่จะช่วยเซฟเงิน 3 พันล้านบาท ไม่ให้เสียไปฟรีๆ สปช.จึงควรมีโอกาสและมีเวลาได้พิจารณาข้อมูลอย่างครบถ้วน จะไปตายเอาดาบหน้าไม่ได้

สปช.โวย กมธ.ยกร่างฯ ถอยแก้ รธน.แค่ครึ่งๆ กลางๆ ไม่แก้ไขประเด็นที่มานายกฯ คนนอก-เลือกตั้งสัดส่วนผสม เชื่อ สปช.ลงมติคว่ำร่างฯ ก่อนทำประชามติ สกัดสูญฟรี 3 พันล้าน ยื่นเงื่อนไข ส่งร่าง รธน.ฉบับไม่เป็นทางการให้ สปช.ดูล่วงหน้า 22 มิ.ย. 2558 15:54 22 มิ.ย. 2558 17:42 ไทยรัฐ