วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ ย้ำ รธน.มีปัญหาจุดไหนแก้จุดนั้น ตะเพิด สปช.พ้นเรือแป๊ะ

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้า ปชป. จี้ คสช.แจงสังคมปมขยายโรดแม็ป ยุ ตะเพิด สปช.พ้นเรือแป๊ะ จี้ คสช.แจงสังคม ปมขยายโรดแม็ป ปัด ข้อเสนอเป็น สภาขับเคลื่อนฯ

วันที่ 22 มิ.ย. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าพบพล.ท.บุญธรรม โอริส รองผู้อำนวยการศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) เพื่อให้ความเห็นและข้อเสนอแนะในการปฏิรูปและการปรองดองของประเทศ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่ ศปป.จะเชิญนักการเมืองและนักวิชาการเข้าร่วม

โดยนายนิพิฏฐ์ กล่าวก่อนเข้าหารือว่า ตนยืนยันว่า พร้อมให้ความร่วมมือในเรื่องการปฏิรูป ในฐานะที่มีประสบการณ์ในสภาฯ กว่า 20 ปี โดยเฉพาะคำว่าปฏิรูปนั้น มีเป้าหมาย ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะตกหลุมดำของการปฏิรูป ปัจจุบันไทยก้าวหน้ากว่าเพื่อนบ้านมาก เพราะเราเริ่มการปฏิรูปประเทศเข้าสู่การเป็นประชาธิปไตยก่อนประเทศอื่น เพิ่งจะมีปัญหาในช่วงหลัง ซึ่งส่วนตัวเห็นว่ามีปัญหาที่ส่วนไหนก็ต้องแก้ในส่วนนั้น รัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 เป็นฉบับที่ค่อนข้างดีที่สุด การยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยร่างใหม่ให้ดีกว่า ถามว่าจะทำได้หรือไม่ ตอบว่า ทำได้แต่ทำได้ยากมาก

"เรื่องระยะเวลาในการปฏิรูปประเทศ ทาง คสช.เป็นคนเริ่มต้น โรดแม็ป นี้ประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วมว่าต้องเดินทางไปตามโรดแม็ป แต่พอถึงเวลาหนึ่ง ส่วนหนึ่งมองว่า เดินตามระยะเวลาไปไม่ได้ ก็เสนอให้แก้ไขเวลาของโรดแม็ป ก็ต้องไปถามจุดเริ่มต้นว่า ถ้าเดินตามโรดแม็ปไม่ได้ ก็ต้องอธิบายว่า ทำไมถึงเดินไปตามโรดแม็ปที่บอกไว้ไม่ได้ สิ่งที่เป็นอุปสรรคคืออะไร ท่านต้องอธิบาย ถ้ามีความจำเป็นประชาชนคงไม่มีปัญหา แต่ต้องอธิบายเหตุผลให้เข้าใจ "นายนิพิฏฐ์ กล่าว

ต่อมา นายนิพิฏฐ์ ให้สัมภาษณ์อีกครั้ง หลังการให้ความเห็นต่อ สปป.ถึงกระแสข่าวถูกทาบทามให้เป็นสมาชิกในสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศว่า ศปป.ไม่ได้คุยเรื่องนี้ แต่ตนยืนยันว่า ถ้ามีการทาบทามตนจริง ก็จะไม่เป็น เพราะถ้าเป็นก็จะกลายเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เนื่องจากตนเป็นนักการเมือง จะทำให้ประชาชนไม่ไว้ใจ แต่ถ้าต้องการความเห็นพิเศษ ตนก็พร้อมให้คำเสนอแนะ

เมื่อถามว่าได้เสนออะไรเกี่ยวกับการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า บอกกับ ศปป.ว่า สังคมเป็นห่วงเรื่องบทบัญญัติที่เกี่ยวกับการให้อำนาจการอภัยโทษกับคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ เพราะเห็นว่าเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่อำนาจของคณะบุคคล

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการทำงานของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ตนมองว่า ยังจัดการปฏิรูปไม่ได้ นับวันยิ่งห่างเป้าหมายการปฏิรูปออกไปมากขึ้น เช่น การเสนอตั้งบ่อนกาสิโนให้ถูกกฎหมาย ซึ่งไม่ใช่หน้าที่เพื่อการปฏิรูป ก็กลายเป็นเรื่องเละเทะไปแล้ว จึงคิดว่า สปช.ชุดนี้ ควรถูกไล่ออกจากเรือแป๊ะแล้ว เช่นเดียวกับการสร้างกระแสข่าวโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ก็เป็นเรื่องผิดหลักการของที่คนสร้างรัฐธรรมนูญขึ้นมา แต่จะคว่ำร่างนี้เสียเอง ถ้าเป็นตน ก็จะไล่ออกจากเรือแป๊ะด้วย

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้า ปชป. จี้ คสช.แจงสังคมปมขยายโรดแม็ป ยุ ตะเพิด สปช.พ้นเรือแป๊ะ จี้ คสช.แจงสังคม ปมขยายโรดแม็ป ปัด ข้อเสนอเป็น สภาขับเคลื่อนฯ 22 มิ.ย. 2558 15:43 22 มิ.ย. 2558 16:29 ไทยรัฐ