วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทยใหม่ร้อง ถูกข่มขู่-ปิดทางเข้าออก ไปประกอบศาสนกิจ

ชาวไทยใหม่ ต.ราไวย์ หวาดผวาหลังถูกชายฉกรรจ์กว่า 20 คน นำแท่นแบริเออร์ปิดทางเข้า-ออก ทางไปประกอบศาสนกิจ และยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่ จึงรวมตัวยื่นหนังสือถึง ผวจ.ขอกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลชาวบ้าน...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 22 มิ.ย.58 ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนชุมชนชาวไทยใหม่ (ชาวเล) ม.2 ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ประมาณ 150 คน นำโดย นายสนิท แซ่ซั่ว นายนิรันดิ์ หยังปาน ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผ่านทาง นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต หลังมีชายฉกรรจ์กว่า 20 คน นำแท่นแบริเออร์ปิดทางเข้า-ออก สถานที่ประกอบศาสนกิจ (บาลาย) และยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่ชาวบ้านในชุมชน ทำให้ชาวบ้านหวาดกลัว ใช้ชีวิตประจำวันอย่างหวาดผวา รวมทั้งให้ตรวจสอบโฉนดในที่ดินดังกล่าวว่าได้มาโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

นายสนิท แซ่ซั่ว กล่าวว่า ในการมายื่นหนังสือครั้งนี้เนื่องจากเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 20 คน ได้ใช้ผ้าสีดำปกปิดใบหน้า นำแท่งแบริเออร์ขนาดใหญ่จำนวน 2 แท่งมาปิดกั้นทางเข้า-ออก ที่ชาวบ้านไปประกอบศาสนกิจ ซึ่งเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางสาธารณะ ที่ชาวบ้านใช้กันมานาน เป็นเส้นทางที่คนในชุมชนเดินไปเคารพกระดูกของบรรพบุรุษนอกจากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวยังยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่ชาวบ้านอีกด้วย ทำให้ชาวบ้านหวดกลัว เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับชาวบ้าน และพฤติกรรมดังกล่าวเป็นพฤติกรรมป่าเถื่อน ไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยวันนี้มีการยื่นข้อเสนอ 2 ข้อ คือ 1. ให้ทางจังหวัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัยชาวบ้านในหมู่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง 2.ให้ทางจังหวัดตรวจสอบเอกสารสิทธิที่มาของโฉนดที่ดินที่มีปัญหาว่านายทุนได้มาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

ด้าน นายสมเกียรติ กล่าวว่า หลังจากพี่น้องประชาชนเดือดร้อนได้รับผลกระทบจากการถูกข่มขู่คุกคาม มีการยื่นข้อเสนอ 2 ข้อ ซึ่งวันนี้ (22) ทางจังหวัดจะทำหนังสื่อสั่งการไปยังทาง นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอเมืองภูเก็ต และ พ.ต.อ.นพดล ถิรประวัติ ผกก.สภ.ฉลอง ให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่อส.-ตร. เข้าไปดูแลความปลอดภัยของชาวบ้านโดยทันที นอกจากนั้นหากกำลังไม่เพียงพอ ก็จะขอกำลังเสริมจากกองทัพเรือภาคที่ 3 อีกด้วย

"ในส่วนเรื่องการพิสูจน์เอกสารสิทธิว่าเจ้าของที่ดินครอบครองถูกต้องหรือไม่นั้น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนานไม่สามารถแก้ไขให้เสร็จสิ้นในเวลาอันรวดเร็ว จากนี้จะต้องสอบถามไปยังที่ดินจังหวัดภูเก็ต ว่าโฉนดได้มาถูกต้องหรือไม่ และเรื่องที่มาของโฉนดว่าได้มาโดยชอบหรือไม่ เรื่องนี้จะให้ทางศูนย์ดำรงธรรมหรือปลัดจังหวัดเป็นแม่งานในการตรวจสอบโดยการตรวจสอบนั้นจะมีคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องและตัวแทนของชาวบ้าน เข้ามาเป็นกรรมการร่วม โดยจะแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจะต้องแต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ ซึ่งชาวบ้านพอใจได้แยกย้ายกลับในเวลาต่อมา" นายสมเกียรติ กล่าว

ชาวไทยใหม่ ต.ราไวย์ หวาดผวา หลังถูกชายฉกรรจ์กว่า 20 คน นำแท่นแบริเออร์ปิดทางเข้า-ออก ทางไปประกอบศาสนกิจ และยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่ จึงรวมตัวยื่นหนังสือถึง ผวจ.ขอกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลชาวบ้าน... 22 มิ.ย. 2558 14:46 22 มิ.ย. 2558 15:14 ไทยรัฐ